M
mat_1401
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Từ thành phố A vào lúc 6h một người đạp xe đạp đến thành phố B cách A là 90 km.Sau đó 30 phút một người đi xe máy cũng khởi hành từ A đến B,vào lúc 7 h người đi xe máy vượt người đi xe đạp.Đến thành phố B người đi xe máy nghỉ 30 phút sau đó quay lại thành phố A với vận tốc cũ và gặp người đi xe đạp lúc 10h40'.Xác định
a.Người đi xe máy,người đi xe đạp đến thành phố B lúc máy giờ
b.Vẽ đồ thị chuyển động của 2 người trên cùng một hệ trục toạ độ
Giai~~:
lần gặp 1:
thời gian người thứ nhất đi là:
t_1=7h-6h=1 (h)
thời gian người thứ 2 đi là:
t_2=7h-6h30=30p=0,5(h)
quãng đường người thứ nhất đi cho đến điểm gặp nhau là:
S_1=v_1.t_1=v_2.t_2
\Leftrightarrow v_1=0,5v_2 (1)
lần gặp thứ 2:
thời gian người thứ nhất đi từ điểm gặp thứ nhất cho đến khi gặp lần 2:
t_n=10h40-7h=3\frac{2}{3}h
thời gian người thứ hai đi từ điểm gặp thứ nhất cho đến khi gặp lần 2:
t_m=10h40-7h30=4h10p=4\frac{1}{6}
tổng quãng đường 2 xe đi là:
s_1+s_2+s_3=2S
với s_2,s_3 lần lượt là quãng đường người đi xe đạp và xe máy đi lần lượt từ
điểm gặp thứ nhất cho đến điểm gặp thứ 2. S là tổng quãng đường.
\Leftrightarrow v_1.t_x+v_2.t_2
\Leftrightarrow v_1.(t_1+t_n)+v_2(t_2+t_m)=2.S
\Leftrightarrow v_1.4\frac{2}{3}+v_2.3\frac{2}{3} (2)
Từ (1) và (2) suy ra
v_1=15km/h
v_2=30km/h
xe đạp đến B lúc :
t_d=6+\frac{90}{15}=12h
xe máy đến B lúc:
t_m=6h30+\frac{9}{30}=9h30
a.Người đi xe máy,người đi xe đạp đến thành phố B lúc máy giờ
b.Vẽ đồ thị chuyển động của 2 người trên cùng một hệ trục toạ độ
Giai~~:
lần gặp 1:
thời gian người thứ nhất đi là:
t_1=7h-6h=1 (h)
thời gian người thứ 2 đi là:
t_2=7h-6h30=30p=0,5(h)
quãng đường người thứ nhất đi cho đến điểm gặp nhau là:
S_1=v_1.t_1=v_2.t_2
\Leftrightarrow v_1=0,5v_2 (1)
lần gặp thứ 2:
thời gian người thứ nhất đi từ điểm gặp thứ nhất cho đến khi gặp lần 2:
t_n=10h40-7h=3\frac{2}{3}h
thời gian người thứ hai đi từ điểm gặp thứ nhất cho đến khi gặp lần 2:
t_m=10h40-7h30=4h10p=4\frac{1}{6}
tổng quãng đường 2 xe đi là:
s_1+s_2+s_3=2S
với s_2,s_3 lần lượt là quãng đường người đi xe đạp và xe máy đi lần lượt từ
điểm gặp thứ nhất cho đến điểm gặp thứ 2. S là tổng quãng đường.
\Leftrightarrow v_1.t_x+v_2.t_2
\Leftrightarrow v_1.(t_1+t_n)+v_2(t_2+t_m)=2.S
\Leftrightarrow v_1.4\frac{2}{3}+v_2.3\frac{2}{3} (2)
Từ (1) và (2) suy ra
v_1=15km/h
v_2=30km/h
xe đạp đến B lúc :
t_d=6+\frac{90}{15}=12h
xe máy đến B lúc:
t_m=6h30+\frac{9}{30}=9h30