[Vật lý 8] Chuyển động

H

hungzeio

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Một người di xe đạp từ A đến B với v=20Km/h sau khi khởi hành được nửa giờ thì xe hỏng phải dừng lại sửa xe mất 15 phút . Sau đó tăng tốc lên thêm 4Km/h mới đến B đúng giờ dự kiến. Tính AB, thời gian dự kiến ?
2) Tâm đi xe đạp từ nhà đến trường khi đi đươc 6 phút , Tâm quay trở lại lấy hộp but' và đi ngay đến trường . Thời gian đi của Tâm bằng 1,5 từ nhà đến trường nếu không wên hộp bút. Tâm luôn đi với vận tốc là 10Km/h. Tính quảng đường và thời gian Tâm đi từ nhà đến trường ???
______________________
Hay thì thank cái nghen ^^!
__________________

~~~> chú ý tên chủ đề topic
 
Last edited by a moderator:
D

dinhlamduc

B1/ Ta có thể giải thế này:
AB = 10 + 24*(t - 0.75)
AB = 20*t
=> t = 2h
=> AB = 40 km
B2/ Ta lập phương trình theo thời gian:
0.2 + \frac{AB}{10} = 1.5*\frac{AB}{10}
=> AB = 4km
t = 0.4h
 
Last edited by a moderator:
N

nguoiquaduong019

trả lời

1)Một người di xe đạp từ A đến B với v=20Km/h sau khi khởi hành được nửa giờ thì xe hỏng phải dừng lại sửa xe mất 15 phút . Sau đó tăng tốc lên thêm 4Km/h mới đến B đúng giờ dự kiến. Tính AB, thời gian dự kiến ?
2) Tâm đi xe đạp từ nhà đến trường khi đi đươc 6 phút , Tâm quay trở lại lấy hộp but' và đi ngay đến trường . Thời gian đi của Tâm bằng 1,5 từ nhà đến trường nếu không wên hộp bút. Tâm luôn đi với vận tốc là 10Km/h. Tính quảng đường và thời gian Tâm đi từ nhà đến trường ???
______________________
Hay thì thank cái nghen ^^!
__________________

bài 1)

gọi S là quãng đường Ab
thời gian dự kiến là : [TEX]\frac{S}{20}[/TEX]

theo đề, ta có phương trình sau:
[TEX]20.0,5 +24.(\frac{S}{20}-0,5 - 0,25) = S[/TEX]

giải pt trên, ta tìm được : S = 40 (km)
=> thời gian dự kiến là : 40 :20 = 2 ( h)

bài 2)

gọi S là quãng đường đi từ nhà đến trường
thời gian Tâm đi từ nhà đến trường nếu ko quên hộp bút là: [TEX]t_1 =\frac{S}{10}[/TEX]

tổng thời gian đi của Tâm khi quên hộp bút là:
[TEX]t_2 =0,1.2 + \frac{S}{10} [/TEX]

theo đề, ta có pt:
1,5. t1 = t2
[TEX]1,5 . \frac{S}{10} = 0,1.2 + \frac{S}{10}[/TEX]

giải pt trên, ta được:
S = 4 ( km)
=> t/g tâm đi từ nhà đến trường là : 0,4 (h) = 24 phút

ở bài 1 và bài 2, các em có thể đặt ẩn là thời gian, và tính quãng đường dựa vào thời gian cũng được. 2 bài này, có nhiều cách giải và phưn[g pháp khác nhau. rất hoang nghênh những cách giải hay . :D
 
G

girltoanpro1995

Bài này có 2 cách thui các bạn ơi. Cách đầu tiên người ta đặt ẩn là thời gian, cách sau nòi ta đặt ẩn là quãng đường. Thông thường người ta đặt ẩn là những đại lượng cần tính cho dễ làm bài. hungzeio có bài nào về làm toán bằng cách lập bất phương trình không? Nếu có thì gửi cho mình nha! Thân!!
 
Top Bottom