[Vật lý 8]Chuyển động và áp suất

M

mat_1401

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/3 người đi xe đạp xuất phát từ A-B
người thứ nhất đi với vận tốc v1= 8km/h , sau 15 pút người thứ hai đi với vận tốc 12km/h . Người thứ 3 đi sau người thứ hai 30 phút. Sau khi gặp người thứ nhất ng` thứ 3 đi them 30 phút nữa thì sẽ cách đều ng ` thứ nhất và thứ 2 . tính vận tốc ng` thứu 3 .

2/ Cho 1 cốc rỗng hình trụ chiêu cao h, thành dày nhưng dáy mỏng nổi trong 1 bình hình trụ chứa nước . Ng ta thấy cốc chìm 1 nữa. Sau đó người ta đổ dầu vào trong cốc cho đến khi mực nước trong bình ngang bằng với miệng cốc .Hãy tính độ chênh lệch giữa mức nước trong bình và mức dầu trong cốc biết d dàu = 0,8 d nước bán kính trong của cốc gấp 5 lần bề dày thành cốc và tiết diện của bình gáp 2 lần tiết diện của cốc.
 
M

mystory

45 phút đầu người thứ I đi được
[TEX]s_1 = v_1.t_1 = 8.\frac{3}{4} = 6 km[/TEX]
30 phút đầu người thứ II đi được
[TEX]s_2 = v_2.t_2 = 12. \frac{1}{2} = 6 km[/TEX]
Khi người thứ 3 khởi hành thì đồng thời 2 người kia đang gặp nhau tại 1 điểm cách điểm ban đầu 6km và tiếp tục chuyển động
* Lần gặp người thứ I: [TEX]v_3.t_3 = v_1.t_3 + 6 \\\Rightarrow t_3 = \frac{6}{v_3-v_1}[/TEX]
* Lần cách đều: [TEX]v_3.\frac{1}{2} = \frac{1}{2}[v_2.(t_3 + \frac{1}{2})-v_1.(t_3 + \frac{1}{2})][/TEX]
\Rightarrow[TEX] v_3 = 4t_3 + 2\\=4.\frac{6}{v_3-v_1}+2\\\Rightarrow(v_3-2)(v_3-8)=24[/TEX]
Giải phương trình bận 2 ẩn [TEX]v_3[/TEX] là ra.
Thân!
 
M

mat_1401

Chú ý

45 phút đầu người thứ I đi được
[TEX]s_1 = v_1.t_1 = 8.\frac{3}{4} = 6 km[/TEX]
30 phút đầu người thứ II đi được
[TEX]s_2 = v_2.t_2 = 12. \frac{1}{2} = 6 km[/TEX]
Khi người thứ 3 khởi hành thì đồng thời 2 người kia đang gặp nhau tại 1 điểm cách điểm ban đầu 6km và tiếp tục chuyển động
* Lần gặp người thứ I: [TEX]v_3.t_3 = v_1.t_3 + 6 \\\Rightarrow t_3 = \frac{6}{v_3-v_1}[/TEX]
* Lần cách đều: [TEX]v_3.\frac{1}{2} = \frac{1}{2}[v_2.(t_3 + \frac{1}{2})-v_1.(t_3 + \frac{1}{2})][/TEX]
\Rightarrow[TEX] v_3 = 4t_3 + 2\\=4.\frac{6}{v_3-v_1}+2\\\Rightarrow(v_3-2)(v_3-8)=24[/TEX]
Giải phương trình bận 2 ẩn [TEX]v_3[/TEX] là ra.
Thân!


Rất tiếc phải nói rằng bai` giải này của bạn sai roy`.....
Sorry.................................
 
T

thangprodk1997

Khi người 3 bắt đầu đi thì nguời thứ nhất và thứ 2 đã đi được: [TEX]S_1=0,75.8=6km[/TEX] và [TEX]S_2=0,5.12=6km[/TEX]
Gọi thời gian để người 3 bắt kịp người 1 là [TEX]t_1[/TEX] ta có
[TEX]V_3.t_1=6+V_1.t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t_1=\frac{6}{V_3-V_1}=\frac{6}{V_3-8}[/TEX]
Gọi thời gian để người 3 bắt kịp người 2 là [TEX]t_2[/TEX] ta có
[TEX]V_3.t_2=6+V_2.t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t_2=\frac{6}{V_3-V_2}=\frac{6}{V_3-12}[/TEX]
Vì thời điểm người 3 gặp người 1 và 2 cách nhau 0,5h nên
[TEX]\frac{6}{V_3-8} -\frac{6}{V_3-12}=0,5[/TEX]
Giải hệ ta được chả thấy nghiệm đâu cả :M09:
 
M

mat_1401

Khi người 3 bắt đầu đi thì nguời thứ nhất và thứ 2 đã đi được: [TEX]S_1=0,75.8=6km[/TEX] và [TEX]S_2=0,5.12=6km[/TEX]
Gọi thời gian để người 3 bắt kịp người 1 là [TEX]t_1[/TEX] ta có
[TEX]V_3.t_1=6+V_1.t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t_1=\frac{6}{V_3-V_1}=\frac{6}{V_3-8}[/TEX]
Gọi thời gian để người 3 bắt kịp người 2 là [TEX]t_2[/TEX] ta có
[TEX]V_3.t_2=6+V_2.t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow t_2=\frac{6}{V_3-V_2}=\frac{6}{V_3-12}[/TEX]
Vì thời điểm người 3 gặp người 1 và 2 cách nhau 0,5h nên
[TEX]\frac{6}{V_3-8} -\frac{6}{V_3-12}=0,5[/TEX]
Giải hệ ta được chả thấy nghiệm đâu cả :M09:

Hai```` kinh do'''' nha . bai` nay` dáp số v3= 14km/h
 
T

thangprodk1997

Oh... Xếp nhầm. Phải là [TEX]\frac{6}{V_3-12}-\frac{6}{V_3-8}=0,5[/TEX]
Nhưng mà nghiệm là [TEX]V_3=\frac{20+\sqrt[2]{208}}{2}[/TEX] và [TEX]V_3=\frac{20-\sqrt[2]{208}}{2}[/TEX] bạn à. Nghiệm của bạn không có thỏa mãn /:)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom