[Vật lý 8]Chuyển động khó

M

mat_1401

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Để đi từ M đén N . Một người dự định : Nếu đi bộ thì mất thời gian là 7t , nếu đi xe máy thì mất thời gian là t . Nhưng người đó đi bộ được một quãng dg` thì vào nhà bạn mượn xe máy thì thời gian cả đi bộ lẫn đi xe bàng 1/2 thời gian đi bộ . Tính quãng đường đi bộ và đi xe máy của người đó . Biết MN= 25

chú ý tiêu đề [Vật lý 8]+tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Giả sử quãng đường người đó đi bộ là [TEX]x[/TEX], đi xe máy là [TEX]25 - x[/TEX].

Thời gian đi bộ sẽ là [TEX]t_1 = \frac{x}{25}7t [/TEX]

Thời gian đi xe máy là [TEX]t_2 = \frac{25 - x}{25}t[/TEX]

Ta có [TEX]t_1+t_2 = 3,5t \Leftrightarrow \frac{x}{25}7t + \frac{25 - x}{25}t = 3,5t[/TEX]

Rút gọn t ta sẽ tìm được x.
 
B

burningdemon

Vận tốc đi bộ: [TEX]\frac{25}{7t}[/TEX]
Vận tốc đi xe máy: [TEX]\frac{25}{t}[/TEX]
Thời gian cả đi bộ cả đi xe bằng nửa thời gian đi bộ: [TEX]\frac{7t}{2}=3,5t[/TEX]
Gọi [tex]S_1, S_2[/tex] lần lượt là quãng đường đi bộ, đi xe máy
Ta có phương trình:
[TEX]\frac{S_1.7t}{25}+\frac{S_2.t}{25}=3,5t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\frac{S_1.7}{25}+\frac{S_2}{25}=3,5 (1)[/TEX]
Ta cũng có: [TEX]S_1+S_2=25 (2)[/TEX]
Giải hệ phương trình (1)(2), ta được:
[TEX]S_1=\frac{125}{12} km[/TEX]
[TEX]S_2=\frac{175}{12} km[/TEX]
 
B

burningdemon

Vận tốc đi bộ: [TEX]\frac{25}{7t}[/TEX]
Vận tốc đi xe máy: [TEX]\frac{25}{t}[/TEX]
Thời gian cả đi bộ cả đi xe bằng nửa thời gian đi bộ: [TEX]\frac{7t}{2}=3,5t[/TEX]
Gọi [tex]S_1, S_2[/tex] lần lượt là quãng đường đi bộ, đi xe máy
Ta có phương trình:
[TEX]\frac{S_1.7t}{25}+\frac{S_2.t}{25}=3,5t[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\frac{S_1.7}{25}+\frac{S_2}{25}=3,5 (1)[/TEX]
Ta cũng có: [TEX]S_1+S_2=25 (2)[/TEX]
Giải hệ phương trình (1)(2), ta được:
[TEX]S_1=\frac{125}{12} km[/TEX]
[TEX]S_2=\frac{175}{12} km[/TEX]
lag... double post... hình như forum bị gì thì phải >"<
 
Last edited by a moderator:
M

mat_1401

Vật lý 8 chuyển đọng

Ba anh em Hùng , Dũng và Khoa về thăm quê cách nhà 20km mà chỉ có một chiếc xe máy nhưng không chở ba được . Để cùng xuất phát và về quê cùng lúc thì lúc đầu Dũng đi bộ còn Hùng chở Khoa đến A , Khoa tiếp tục đi bộ về quê, còn Hùng quay trở lại đón Dũng tại B . Tính quãng đường mà Dũng và Khoa đi xe máy , đi bộ và quãng dg Hùng đi xe máy từ A đén B để đón dũng . Biết vận tốc đi bộ là 5km/h ( cả 2 ng` ) và vận tốc của Hùng đi xe máy là 45km/h
 
M

mystory

Chia làm 3 đoạn CBAD lần lượt
CB Dũng đi bộ
CA Khoa đi xe
CD đến nơi
Thời gian đầu
[TEX]\frac{CA+AB}{45}= \frac{20 - AD - AB}{5}= \frac{20 - AD + AB}{45}= t_1[/TEX]
Thời gian sau
[tex]\frac{BD}{45} = \frac{AD}{5} = \frac{AB + AD}{45} = t_2[/tex]
Giải hệ phương trình là tìm ra AB và AD
đến đây coi như là ok!
Thân!
 
M

mat_1401

Tiếp theo ...........

Tiếp 2 bài nữa nek` các bạn : topic lớp 8 hoạt đọng mạnh , dạy hết kiến thức của minh` lun :
Lúc 5h30 phút hai ngưòi đi xe máy đi từ A với vận tốc v1 va dư định đén B uc 6h 45 phút dể họp lúc 7h. Nhưng khi đi dc 1/2 qũng đường thì xe của người thứ nhất bị hỏng nên phải sửa mất 15 phút. Trong quãng đường còn lại vận tốc của người thứ nhất tăng thêm x km/h thì người thứ 2 giảm đi cũng x km/h và 2 ng` đén nơi cùng lúc
a/ tìm x
b/ Hai ng` đén họp có bị trể không ??
 
M

mat_1401

Vật lý 8 chuyển đọng

Tiếp 2 bài nữa nek` các bạn : topic lớp 8 hoạt đọng mạnh , dạy hết kiến thức của minh` lun :
Lúc 5h30 phút hai ngưòi đi xe máy đi từ A với vận tốc v1 va dư định đén B uc 6h 45 phút dể họp lúc 7h. Nhưng khi đi dc 1/2 qũng đường thì xe của người thứ nhất bị hỏng nên phải sửa mất 15 phút. Trong quãng đường còn lại vận tốc của người thứ nhất tăng thêm x km/h thì người thứ 2 giảm đi cũng x km/h và 2 ng` đén nơi cùng lúc
a/ tìm x
b/ Hai ng` đén họp có bị trể không ??
 
M

mystory

Chia làm 3 đoạn ACDB
CD là đoạn bị hỏng xe
đoạn [TEX]AC = \frac{1}{2} AB = \frac{1}{2}. \frac{5}{4}.v_1[/TEX]
Người bị hỏng xe đi đoạn CB mất: [TEX]\frac{1}{4} + \frac{CB}{x+v_1}[/TEX]
Người còn lại đi đoạn CB mất: [TEX]\frac{1}{4} + \frac{BC - CD}{v_1 - x}[/TEX]
Với [TEX]CD = v_1.\frac{1}{4}[/TEX]
[TEX]BC = AC = \frac{1}{2}. \frac{5}{4}.v_1[/TEX]
Thay vào và giải hệ ta sẽ tính ra [TEX]v_1[/TEX] và[TEX] x[/TEX]
từ đó trả lời luôn câu b
Thân!
 
T

thangprodk1997

Tính x theo [TEX]V_1 [/TEX] đúng không???
Nếu đi theo vận tốc [TEX]V_1[/TEX]thì sau 1,25h sẽ đến nơi
[TEX]\Leftrightarrow 1,25V_1=S[/TEX]
Khi đi được nửa đường thì xe 1 phải dừng lại 0,25h. Trong lúc đó xe 2 đi được quãng đường là [TEX]0,25V_1[/TEX]. Sau đó 2 xe thay đổi vận tốc và đến nơi cùng lúc nên ta có pt:
[TEX]\frac{0,625V_1}{V_1+x}=\frac{0,375V_1}{V_1-x}[/TEX]
Giải ra ta được [TEX]x=\frac{1}{4}V_1[/TEX]
b) Thời gian xe 2 đi đoạn đường với vận tốc mới là 0,5h
=> Tổng thời gian đi là 1.375h
=> 2 người đến nơi thì vẫn chưa muộn
 
9

987654321


Gọi thời gian mà dũng đi bộ từ nhà(N) đến B cũng chính là thời gian mà hùng chở khoa đến A rồi lại quay về đón dũng tại b là t1
gọi thời gian mà khoa đi bộ từ A về quê(Q) cũng chính là thời gian mà hùng đi từ A về B rồi chở dũng về quê
.\Rightarrow t1= NB/5= 2AB+NB/45 \Rightarrow 9NB=2AB+NB \Rightarrow 4NB=AB (1)

.\Rightarrow t2= AQ/5 = AQ+2AB/45 \Rightarrow 9AQ=2AB+AQ \Rightarrow 4AQ=AB (2)

Từ (1) và (2) \Rightarrow NB=AQ
Ta lại có: NB+AB+AQ=NQ
\Leftrightarrow 2NB+AB=20
\Leftrightarrow 2NB+4NB=20
\Leftrightarrow 6NB=20
\Leftrightarrow NB=AQ=1/03 (km)

CHÚC BẠN THÀNH CÔNG:):):):)

Mà mình có hơi lười nên phân số thì mình dùng dấu " / "
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom