[ Vật lý 8] Chuyển động của thuyền

A

asama9b

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người bơi thuyền ngược dòng sông. Khi tới chiếc cầu bắc ngang sông người đó đánh rơi một can nhựa rỗng. Sau 1 giờ người mới phát hiện ra, cho thuyền quay lại và gặp ca nhựa cách cầu 6 km . Tìm vận tốc nước chảy. Biết rằng vận tốc thuyền đối với nước khi ngược dòng và khi xuôi dòng là bằng nhau.

>> Chú ý sửa tiêu đề đúng [ Vật lý + lớp ] + tên chủ đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).
Viết tiêu đề với tiếng việt có dấu.
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_1998

tra loi

Trước hết bạn cần vẽ sơ đồ.

Gọi A là điểm người đó đánh rơi cần nhựa.

B là điểm người đó phát hiện ra rơi cần nhựa.

Clà điểm nười đó tìm lại được cần nhựa.

Gọi vận tốc nước chảy và vận tốc của thuyền đối với bờ lần lượt là [TEX]{V}_{n},{V}_{1}[/TEX]

Thời gian để thuyền đi từ A đến B là [TEX] {t}_{1}(t1=1h)[/TEX]

[TEX]{S}_{AB}=(V-{V}_{n}){t}_{1}=V{t}_{1}-{V}_{n}{t}_{1}[/TEX]

Thơì gian thuyền đi từ B đến C là [TEX]{t}_{2}[/TEX]

[TEX]{S}_{BC}=(V+{V}_{n}){t}_{2}=V{t}_{2}+{V}_{n}{t}_{2}[/TEX]

Thời gian chiếc cần nhựa trôi [TEX]= {t}_{1}+{t}_{2}[/TEX]

Ta có:

[TEX] {S}_{AC}={V}_{n}({t}_{1}+{t}_{2})={V}_{n}{t}_{1}+{V}_{n}{t}_{2}=6[/TEX](theo đề bài)

\Rightarrow[TEX]{S}_{BC}={S}_{AC}+{S}_{AB}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]V{t}_{2}+{V}_{n}{t}_{2}={V}_{n}{t}_{1}+{V}_{n}{t}_{2}+V{t}_{1}-{V}_{n}{t}_{1} [/TEX]

\Rightarrow[TEX]V{t}_{2}+{V}_{n}{t}_{2}={V}_{n}{t}_{2}+V{t}_{1}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]V{t}_{2}=V{t}_{1}[/TEX]

\Rightarrow[TEX]{t}_{2}={t}_{1}=1(h)[/TEX]

\Rightarrow[TEX]{V}_{n}=\frac{{S}_{AC}}{{t}_{1}+{t}_{2}}=\frac{6}{2}=3 (km/h)[/TEX]

;););)

~~ Chú ý|: Viết tiếng việt có dấu nhé! Nếu còn tái phạm thì mình sẽ del bài luôn, ngồi sửa lại mỏi cả tay.

p/s: đã sửa
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom