[ Vật lý 8] Chuyển động của thuyền

C

ctu9999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một ca nô chạy giữa hai bến sông cách nhau 90km. Vận tốc ca nô với nước là 25km/h và vận tốc nước chảy là 1.39m/s.
a) Tìm thời gian ca nô đi ngược dòng từ bến nọ đến bến kia.
b) Giả sử không nghỉ lại ở bến tới, tìm thời gian ca nô đi và về.
Bài 2: Một thuyền đi từ A đến B cách nhau 6km mất 1h, rồi từ B về A mất 1h30'. Biết vận tốc thuyền so với nước và vận tốc so với bơ không đổi.
a) Nước chảy theo chiều nào
b) Vận tốc thuyền so với nước và vận tốc nước so với bờ
c) Muốn thời gian đi từ B về A là 1h thì vận tốc của thuyền so với nước là bao nhiêu.

>> Chú ý sửa tên chủ đề cho đúng : [ vật lý + lớp ] + tên chủ đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: " giup to voi"
Tên tiêu đề phải viết tiếng việt có dấu.
 
Last edited by a moderator:
B

bibinamiukey123

Bài 1: Một ca nô chạy giữa hai bến sông cách nhau 90km. Vận tốc ca nô với nước là 25km/h và vận tốc nước chảy là 1.39m/s.
a) Tìm thời gian ca nô đi ngược dòng từ bến nọ đến bến kia.
b) Giả sử không nghỉ lại ở bến tới, tìm thời gian ca nô đi và về.
Bài 2: Một thuyền đi từ A đến B cách nhau 6km mất 1h, rồi từ B về A mất 1h30'. Biết vận tốc thuyền so với nước và vận tốc so với bơ không đổi.
a) Nước chảy theo chiều nào
b) Vận tốc thuyền so với nước lúc yên lặng và vận tốc nước so với bờ
c) Muốn thời gian đi từ B về A là 1h thì vận tốc của thuyền so với nước là bao nhiêu.

Câu 1 :

đổi [TEX]1,39m/s = 5,004 km/h[/TEX]. Mình sẽ làm tròm kết quả này thành 5km/.h cho dễ tính nhé

Vận tốc ca nô lúc xuôi dòng là : [TEX]v_x = 25 + 5 = 30 km/h[/TEX]

Vận tốc ca nô lúc ngược dòng là : [TEX]v_{ng} = 25 - 5 = 20 km/h[/TEX]

Thời gian ca nô ngược dòng từ bến nọ đến bến kia là :

[TEX]t_{ng} = \frac{s}{v_{ng}} = \frac{90}{20} = 4,5 h[/TEX]

Thời gian ca nô xuôi dòng là :

[TEX]t_x = \frac{s}{v_x} = \frac{90}{30} = 3 h[/TEX]

Vậy thời gian ca nô đi và về nếu không nghỉ lại bến nọ là :

[TEX]t = t_x + t_{ng} = 3 + 4,5 = 7,5 h[/TEX]

Câu 2 :

a. Do thời gian đi từ A đến B nhỏ hơn thời gian đi từ B đến A nên nước chảy từ A đến B. Do nước chảy nên thuyền được đẩy đi nhanh hơn, nên thời gian ít hơn.

b. Gọi [TEX]v_1, v_2[/TEX] lần lượt là vận tốc của thuyền lúc nước yên lặng, và vận tốc của nước so với bờ.

Khi thuyền xuôi dòng, vận tốc của thuyền là :[TEX] v_x = v_1 + v_2 [/TEX]

Khi thuyền ngược dòng, vận tốc của thuyền là : [TEX]v_{ng} = v_1 - v_2[/TEX]

Thời gian thuyền đi xuôi dòng là : [TEX]t_x = \frac{s}{v_x} = \frac{6}{v_1 + v_2} = 1h[/TEX]

[TEX]\Rightarrow v_1 + v_2 = 6km/h (1)[/TEX]

Thời gian thuyền đi ngược dòng là :

[TEX]t_{ng} = \frac{s}{v_{ng}} = \frac{6}{v_1 - v_2} = 1,5h[/TEX]

[TEX]\Rightarrow v_1 - v_2 = 4km/h (2)[/TEX]

Từ [TEX](1), (2) \Rightarrow v_1 = 5km/h ; v_2 = 1km/h[/TEX]

c. Để thời gian đi ngược dòng cũng là 1 h thì .

[TEX]v_1 - v_2 = 6km/h[/TEX]

Mà [TEX]v_2 = 1km/h[/TEX]

[TEX]\Rightarrow v_1 = 7km/h[/TEX]
 
Top Bottom