[Vật lý 8]Chuyển động Cơ học

A

arrigato

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dưới đây là 1 số bài nâng cao về Chuyển động Cơ học mình cần giải giúp:

  1. Hai máy bay chiến đấu A và B, bay ngược chiều nhau song song cùng vận tốc 216km/h. Từ A một súng máy bắn ra đều đặn 900 viên đạn/phút theo đường vuông góc với đường bay và trúng B.
    • Xác định khoảng cách giữa 2 viên đạn kề nhau trên thân máy bay B.
    • Nhận xét sức cản của không khí đến khoảng cách giữa các viên đạn.
  2. Nam và Minh đứng ở 2 điểm M, N cách nhau 750m trên 1 bãi sông, khoảng cách từ M đến sông là 150m, từ N đến sông là 600m. Tính thời gian ngắn nhất để Minh chạy ra sông múc 1 xô nước mang đến chỗ Nam. Cho biết đoạn sông thẳng, vận tốc của Minh không đổi 2m/s, bỏ qua thời gian múc nước.
  3. Một đoàn lính dài 400m đi đều với vận tốc 5km/h. Một người lính đi liên lạc đi xe đạp từ cuối đoàn lính lên đầu đoàn lính để truyền lệnh của chỉ huy rồi đạp ngay về cuối đoàn lính. Tìm thời gian cả đi cả về của người lính liên lạc biết vận tốc xe đạp khi đi là 15km/h, khi về là 12km/h.
  4. Một đoàn tàu hoả chuyển động đều với vận tốc 54km/h gặp một đoàn tàu hoả khác dài 180m chạy song song ngược chiều với vận tốc 36km/h. Một hành khách đi trong một toa của đoàn tàu thứ nhất với vận tốc 1m/s. Hỏi người hành khách này thấy đoàn tàu thứ hai qua trước mặt mình trong bao lâu nếu người đó đi:
    • Cùng chiều với đoàn tàu thứ hai?
    • Ngược chiều với đoàn tàu thứ hai?
  5. Một canô đi ngang sông xuất phát từ A nhằm thẳng hướng tới B. A cách B 400m. Do nước chảy nên canô đi đến vi trí C cách B một đoạn 300m. Biết vận tốc của nước là 4m/s.
    • Tính thời gian canô chuyển động.
    • Tính vận tốc canô so với nước.
  6. Một thang cuốn tự động từ tầng trệt lên lầu (khách đứng trên thang) mất thời gian 1 phút. Nếu thang chạy mà khách bước lên đều thì mất 40s. Hỏi nếu thang ngừng đi thì khách phải đi trong bao lâu?
  7. Một thang mấy được mô tả như bài trên đưa một hành khách đứng yên trên đó lên lầu trong thời gian 1 phút. Nếu thang không chuyển động thì người khách đó phải đi mất 3 phút. Hỏi nếu thang máy chuyển động đồng thời hành khách cũng đi trên đó thì mất bao lâu để người đó lên lầu?
  8. Trong các siêu thị dùng thang cuốn đưa hành khách đi. Một người nếu đứng yên trong thang cuốn để nó đưa đi từ quầy hàng này sang quầy hàng khác mất 3 phút, còn người ấy tự bước trên sàn mất 2 phút. Hỏi người ấy bước đi trên đúng như vậy trên thang cuốn thì mất bao lâu để đi quãng đường giữa hai quầy hàng đó nếu người chuyển động:
    • Cùng chiều thang cuốn
    • Ngược chiều thang cuốn
  9. Một người đi trên thang cuốn. Lần đầu đi hết thang người đó bước được [tex]{n}_{1}[/tex] = 50 bậc, lần thứ 2 đi với vận tốc gấp đôi theo cùng hướng lúc đầu thì bước được [tex]{n}_{2}[/tex] = 60 bậc. Nếu thang nằm yên người đó bước được bao nhiêu bậc?
 
Last edited by a moderator:
C

conech123

Bài 1.

a) 900 viên / phút thì khoảng thời gian giữa hai viên là:

[TEX]t= \frac{60}{n}= 1/15s[/TEX]

Vận tốc tương đối của hai máy bay theo phương chuyển động:

[TEX]V = v_1 + v_2 = 432 km/h = 120 m/s[/TEX]

Khoảng cách giữa 2 viên đạn liền kề [TEX]S= V.t[/TEX]

b) Lực cản không khí không ảnh hưởng tới vận tốc tương đối của hai máy bay, cũng chả ảnh hưởng tới vận tốc nả đạn (chỉ ảnh hưởng tới vận tốc đầu đạn) nên không ảnh hưởng tới S.

Bài 2.
Lấy N' đối xứng điểm N qua mép nước.
picture.php


Quãng đường ngắn nhất phải là quãng từ M đến N'.

Bài 3.

Vận tốc của xe so với người đầu đoàn lính [TEX]v_1 = 15 - 5 = 10 Km/h[/TEX]

Thời gian để gặp người đi đầu. [TEX]t_1 = \frac{0.4}{v_1}[/TEX]

Vận tốc cùa xe với người cuối đoàn khi quay về là: [TEX]v_2 = 12 + 5 = 17 Km/h[/TEX]

Thời gian để về lại [TEX]t_2 = \frac{0.4}{v_2}[/TEX]
 
C

conech123

Bài 9.

Gọi chiều dài thang là L, vận tốc thang cuốn là u.

Khi người đó đi với vận tốc v, thời gian đi hết thang và: [TEX]t_1 = \frac{L}{u+v}[/TEX]

Khi người đó đi với vận tốc 2v, thời gian đi hết thang là [TEX]t_2 = \frac{L}{u+2v}[/TEX]

Gọi chiều dài một bậc thang là l.

Ta có [TEX]v.t_1 = 50l[/TEX]

[TEX]2v.t_2 = 60l[/TEX]

Lập tỉ số ta được [TEX]\frac{v.(u+2v)}{2v(u+v)}=\frac{5}{6}[/TEX]

Giải ra sẽ được [TEX]v = 2u[/TEX]

Thay vào trên ta được [TEX]t_1 = \frac{L}{3u}[/TEX]

[TEX]v.t_1 = 50l \Leftrightarrow \frac{2uL}{3u} = 50l \Leftrightarrow L = 75l[/TEX]

Nếu thang đứng yên, người đó phải đi hết chiều dài thang với 75 bậc.



Bài 8.

Gọi khoảng cách giữa các quầy là L.

Vận tốc thang cuốn là [TEX]u = \frac{L}{t_1} = \frac{L}{3}[/TEX]

Vận tốc đi bộ [TEX]v = \frac{L}{2}[/TEX]

a) Thời gian khi đi trên thang: [TEX]t_3 = \frac{L}{v+u} = \frac{L}{\frac{L}{2}+\frac{L}{3}} = 1,2' [/TEX]

Các phần khác tương tự.
 
Last edited by a moderator:
N

ngocbich74

Bài 6:
Gọi S là quãng đường mà người đó đi
$V_1:V_2$ lần lượt là vận tốc của thang máy chạy và người đi
Thang máy chạy :S=60s.$V_1$=40s.$V_1$+20s.$V_1$ (1)
Nếu thang máy vừa chạy ,người đó vừa đi
S=$V_1$.40s+40s.$V_2$ (2)
Từ 1và 2 ta có $V_1$.20s=$V_2$.40s
\RightarrowS=$V_1$.60s=$V_2$.120s
\RightarrowThời gian phải tìm 120s=2 phút

 
K

kienduc_vatli

2.
Ta có tổng khoảng cách tử M đến sông và N đến sông là:
150 + 600 = 750 (m)
Vì tổng khoảng cách tử M đến sông và N đến sông = khoảng cách tử M đến N (=750 m)

=>bãi sông nằm giữa M và N

Nên thời gian ngắn nhất để Minh chạy ra sông múc một thùng nước mang đến chỗ Nam là:
750 : 2 = 375 (s)

Đáp số: 375 giây
 
K

kienduc_vatli

5.
Gọi v1, v2, v lần lượt là vận tốc của dòng nước đối với bờ sông, vận tốc của ca nô đối với dòng nước, vận tốc của ca nô đối với bờ sông.
Thời gian ca nô chuyển động từ A đến C bằng thời gian chuyển động từ A đến B hoặc từ B đến C, Ta có : t = BC/v1=300/3=100s

b) Vận tốc ca nô đối với nước : v2 = AB/t=400/100=4m/s

Vận tốc ca nô so với bờ sông : [TEX]v = \sqrt{v_1 {^2}+v_2{^2}}=5m/s[/TEX]

Đáp số a) t = 100m/s
b) v2 = 4m/s ; v = 5m/s
 
Last edited by a moderator:
K

kienduc_vatli

Gọi S là quãng đường đi
v1 là vạn tóc thang máy chạy
v2 là vận tốc người
Thang máy chạy :S=60.v1=v1(40+20) (1)
Nếu thang máy vừa chạy ,người đó vừa đi
S=40(v1+v2) (2)
Từ 1và 2 ta có v1.20=v2.40
S=v1.60=v2.120
Thời gian phải tìm 120s=2 phút
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom