Vất lý 8 -chuyển động /cần gấn , mong giúp đỡ

M

mat_1401

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bến A và B ở cùng một phía bờ sông. Một ca nô xuất phát từ bến A, chuyển động liên tục qua lại giữa A và B với vận tốc so với dòng nước là v1 = 30 km/h. Cùng thời điểm ca nô xuất phát, một xuồng máy bắt đầu chạy từ bến B theo chiều tới bến A với vận tốc so với dòng nước là v2 = 9 km/h. Trong thời gian xuồng máy chạy từ B đến A thì ca nô chạy liên tục không nghỉ được 4 lần khoảng cách từ A đến B và về A cùng lúc với xuồng máy. Hãy tính vận tốc và hướng chảy của dòng nước. Giả thiết chế độ hoạt động của ca nô và xuồng máy là không đổi ; bỏ qua thời gian ca nô đổi hướng khi đến A và B; chuyển động của ca nô và xuồng máy đều là những chuyển động thẳng đều .
 
L

ljnhchj_5v

* Giả sử nước chảy xuôi từ B về A.
Ta có:
[TEX]\frac{S}{v_2 - v_n} = \frac{S}{v_1 + v_n} + \frac{S}{v_1 - v_n} + \frac{S}{v_1 + v_n} + \frac{S}{v_1 - v_n} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{9 - v_n} = \frac{2}{30 + v_n} + \frac{2}{30 - v_n}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{9 - v_n} = \frac{60 - 2.v_n + 60 + 2.v_n}{30^2 - (v_n)^2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]900 - (v_n)^2 = 1080 - 120.v_n[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](v_n)^2 - 120.v_n + 180 = 0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]v_n =1,52 (km/h)[/TEX]
Vậy dòng nước chạy từ B về A với vận tốc gần 1,52 km/h
 
Top Bottom