[Vật lý 8]Chuyển động(Các bài tập luyện thi hsg)

D

diep_2802

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cũng như pic kia đây sẽ là nơi các bạn trao đổi thêm nhiều dạng bài tập nâng cao cũng như bổ trợ về phần chuyển động của vật lý 8
1)Một xe đi từ A đến B trong thời gian dự định t.Nếu xe đi từ A-B với thời gian t1 với vận tốc V1=48km/h thì xe đến B sớm hơn dự định là 18 phút.Nếu xe đi từ A-B với V=12 km/h thì tới B muộn hơn dự định là 27 phút
a.Tính AB và thời gian t dự định đến B
b.Để đến B đúng thời gian dự định thì xe đi từ A-C(C nằm trên AB) với V1=48km/h rồi tiếp tục từ C-B với V=12 km/h.Tính AC

-Lưu ý:Tất cả các bài tập dc post trong pic này chỉ dc liên quan đến phần Chuyển động
 
T

thienlong_cuong

1)Một xe đi từ A đến B trong thời gian dự định t.Nếu xe đi từ A-B với thời gian t1 với vận tốc V1=48km/h thì xe đến B sớm hơn dự định là 18 phút.Nếu xe đi từ A-B với V=12 km/h thì tới B muộn hơn dự định là 27 phút
a.Tính AB và thời gian t dự định đến B
b.Để đến B đúng thời gian dự định thì xe đi từ A-C(C nằm trên AB) với V1=48km/h rồi tiếp tục từ C-B với V=12 km/h.Tính AC

___________________________________________________

liên quan chủ yếu đến toán

Dễ chứng minh
[TEX]t_1 = t - 0,3[/TEX]
[TEX]t_2 = t + 0,45[/TEX]
\Rightarrow [TEX]t_1 = t_2 - 0,75[/TEX]
Theo đề ra ta có PT

[TEX]48.t_1 = 12.t_2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]48t_2 - 36 = 12t_2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]t_2 = 1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]t = 0,55 [/TEX] (h)

[TEX]AB = 1.12 = 12[/TEX] km

b)
Ta có PT

Gọi [TEX]t_3[/TEX] ;[TEX] t_4 [/TEX]là thời gian đi từ A-C ; C-B

[TEX] t_3 + t_4 = 0,55[/TEX]

[TEX]t_3.48 + t_4.12 = 12 [/TEX]

Giải hệ này ra

p/s: Đang buồn ngủ ríu mắt nên làm rất dễ sai và thậm chí còn sai to ! Vì thế mong anh em thông cảm hên !
 
N

nhok97

a, 18phút= 0,3 h; 27phút= 0,45h
Gọi quãng đường AB là s(km)
Khi đi với vận tốc v1=48km/h thì thời gian xe đi là t1=t-0,3(h)
Quãng đường AB dài : s=v1*t1= 48 * (t - 0,3) (km)
Khi đi với vận tốc v2=12km/h thì thời gian xe di là t2=t+0,45 (h)
Quãng đường AB dài: s= v2 * t2 = 12 * ( t + 0,45) (km)
Ta có:
<=> 48 * (t-0,3)=12* (t+ 0,45)
<=> 48t - 14,4 = 12t + 5,4
<=> 36t = 19,8
<=> t = 0,55 (h)
Quãng đường xe đi là :
s = v1 * t1 = 48 * ( t- 0,3)
= 48 * ( 0,55-0,3)
= 48 * 0,25 = 12 ( km)

b,Gọi quãng đường A-C là s2(km)
Gọi thời gian xe đi trên quãng đườngA-C là t3= s2/v1=s2/48 (h)
Gọi thời gian xe đi trên quãng đường B-C là t4=s- s2/v2=12-s2/12 (h)
ta có:
t1+t2=t
<=> s2/48 + 12-s2/12 = 0,55
<=> s2/48 + (48-4s2)/48=26,4/48
=> s2 + 48- 4s2 = 26,4
<=> -3s2 = -21,6
=> s2 = 7,2
Còn kết luận thì tự túc nốt
 
D

diep_2802

Tiếp nhé ;)
2.Một người dự định đi xe đạp từ A-B với
[tex]\mathrm{V0}[/tex]=12 km/h.Người đó tính nếu tăng vận tốc thêm 3 km nữa thì đến sơm hơn dự định là 1h
a.Tìm quãng đường AB và thời gian dự định
b.Thực tế khi đi ban đầu người này đi với vận tốc V1=12km/h dc quãng đường S1 thì hỏng xe phải dừng lại sửa 15 phút rồi tiếp tục đi hết quãng đường còn lại S2 bằng vận tốc V2=15 km/h.Người này vẫn đến sớm hơn dự định một khoảng là 30 phút.Tìm quãng đường S2 sau khi sửa xe
 
O

ochuotqb

mình cũng chẳng giỏi lý cho lắm nếu sai thì.....
a) Biết vận tốc người đó dự đình đi là 12km/h.
mà nếu tăng thêm 3 km thì đến trước 1h.
=> thời gian người đó dự định đi hết quảng đường với vận tốc 12km/h là 12/3=4 (h)
=> S=v.t => S=12x4=48(km)

b) ta có:
s1+s2=48
=> v1.t1+v2.t2=48
và t1+t2=4-0.5-0.25
từ 2 pt trên =>t2= 3h
=> 3x15=45km
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

Tiếp nhé ;)
2.Một người dự định đi xe đạp từ A-B với
[tex]\mathrm{V0}[/tex]=12 km/h.Người đó tính nếu tăng vận tốc thêm 3 km nữa thì đến sơm hơn dự định là 1h
a.Tìm quãng đường AB và thời gian dự định
b.Thực tế khi đi ban đầu người này đi với vận tốc V1=12km/h dc quãng đường S1 thì hỏng xe phải dừng lại sửa 15 phút rồi tiếp tục đi hết quãng đường còn lại S2 bằng vận tốc V2=15 km/h.Người này vẫn đến sớm hơn dự định một khoảng là 30 phút.Tìm quãng đường S2 sau khi sửa xe

Ô mai cai !
Nhác giải chi tiết chỉ nói huớng nha
p/s : Sợ giải chi tiết sai :D

Giải :
a)
Goi t là thời gian đi dự định
[TEX]15(t -1) = 12t[/TEX]
Tính đc [TEX]t = 5[/TEX]

\Rightarrow
[TEX]AB = 5.12 = 60[/TEX] (km)


B)
Gọi [TEX] t_1 ; t_2[/TEX] là thời gian đi [TEX]S_1[/TEX] và [TEX]S_2[/TEX]

Ta có
15 phút = 0,25 h
30 phút = 0,5 h
[TEX]t_1 + t_2 = 5 - 0,5 - 0,25 = 4,25[/TEX] ____(1)

Mặt khác
[TEX]12.t_1 + 15t_2 = 60[/TEX] _________(2)

Giải (1) và (2) (lấy casio ra bấm đê)
Ra đc
[TEX]t_1 = 1,25[/TEX]
[TEX]t_2 = 3[/TEX]

\Rightarrow
[TEX]S_2 = 3.15 = 45[/TEX] (km)


 
Last edited by a moderator:
A

anhtrangcotich

Tiếp nhé ;)
2.Một người dự định đi xe đạp từ A-B với
[tex]\mathrm{V0}[/tex]=12 km/h.Người đó tính nếu tăng vận tốc thêm 3 km nữa thì đến sơm hơn dự định là 1h
a.Tìm quãng đường AB và thời gian dự định
b.Thực tế khi đi ban đầu người này đi với vận tốc V1=12km/h dc quãng đường S1 thì hỏng xe phải dừng lại sửa 15 phút rồi tiếp tục đi hết quãng đường còn lại S2 bằng vận tốc V2=15 km/h.Người này vẫn đến sớm hơn dự định một khoảng là 30 phút.Tìm quãng đường S2 sau khi sửa xe
a) Đi 12 km/h mất thời gian t.
Đi 15 km/h mất thời gian t-1
Vậy t = 5h.

b)Theo đề, đi với V = 15 km/h thì đến sớm 1 tiếng.
Giả sử xe không hư, người đó sẽ đến sớm 45 phút (không sửa xe).
Gọi C là đểm mà người bắt đầu tăng tốc. Như vậy, trong thời gian đi với vận tốc 12 km/h, người đã bị chậm 15 phút so với đi với vận tốc 15 km/h.

[TEX]\frac{AC}{v_1} = \frac{AC}{v_2} + 0,25[/TEX]

Quãng đường đi sau khi sửa xe. S - AC
 
D

diep_2802

Tiếp
3.Ca nô khi xuôi dòng gặp bè trôi ở điểm A sau khi rời A được t1 giây thì đến B và ca nô quay đầu đi về thượng lưu sau khi rời B được t2 giây ca nô gặp bè ở điểm C cách A ở 1.5km.Vận tốc ca nô như nhau khi đi xuôi,ngược dòng
a.Tính tỷ số
[TEX]\frac{t1}{t2}[/TEX]
b.Tính V dòng nước(km/h) biết t1+t2=1800s
 
T

thienlong_cuong

Tiếp
3.Ca nô khi xuôi dòng gặp bè trôi ở điểm A sau khi rời A được t1 giây thì đến B và ca nô quay đầu đi về thượng lưu sau khi rời B được t2 giây ca nô gặp bè ở điểm C cách A ở 1.5km.Vận tốc ca nô như nhau khi đi xuôi,ngược dòng
a.Tính tỷ số
[TEX]\frac{t1}{t2}[/TEX]
b.Tính V dòng nước(km/h) biết t1+t2=1800s

Giải :
Gọi
v ; v_n là vận tốc ca nô và nước
Ta có PT

[TEX](v + v_n)t_1 - (v - v_n)t_2 = v_n.t_1 + v_n.t_2 (= 6) [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]v.t_1 + v_n.t_1 - v.t_2 + v_n.t_2 = v_n.t_1 + v_n.t_2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]v.t_1 = v.t_2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]t_1 = t_2 [/TEX]
b)
[TEX]t_1 = t_2[/TEX]

[TEX]v_n.(t_1 + t_2) = 6[/TEX]

[TEX]t_1 + t_2 = 1800[/TEX]

Thế vô phương trình là ok tất cả !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!11

p/s: Ko thanks ah` !?:p
 
Last edited by a moderator:
D

diep_2802

Ca nô đi ngược dòng gặp bè tại A khi rời A ca nô đi thêm 20 phút thì quay trở lại gặp bè cách A là 1 km ở C.Coi nước chảy đều và vận tốc ca nô ko đổi khi xuôi và ngược.Tìm vận tốc dòng nước
 
N

nh0c_b4by_th1k_s0col4

Giải :
Gọi
v ; v_n là vận tốc ca nô và nước
Ta có PT

[TEX](v + v_n)t_1 + (v - v_n)t_2 = v_n.t_1 + v_n.t_2 (= 6) [/TEX]
phải là [TEX](v + v_n)t_1 - (v - v_n)t_2 = v_n.t_1 + v_n.t_2 (= 6) [/TEX]


\Leftrightarrow [TEX]v.t_1 + v_n.t_1 - v.t_1 + v_n.t_2 = v_n.t_1 + v_n.t_2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]v.t_1 = v.t_2[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]t_1 = t_2 [/TEX]
b)
[TEX]t_1 = t_2[/TEX]

[TEX]v_n.(t_1 + t_2) = 6[/TEX]

[TEX]t_1 + t_2 = 1800[/TEX]

Thế vô phương trình là ok tất cả !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!11

p/s: Ko thanks ah` !?:p

chỗ màu đỏ trên sai kìa bạn:))

____________

I love PHAN BOI CHAU
 
T

thobongkute

Ca nô đi ngược dòng gặp bè tại A khi rời A ca nô đi thêm 20 phút thì quay trở lại gặp bè cách A là 1 km ở C.Coi nước chảy đều và vận tốc ca nô ko đổi khi xuôi và ngược.Tìm vận tốc dòng nước

gọi v1 là vận tốc của ca nô , v2 là vận tốc của dòng nước

Gọi AB là quãng đường của ca nô từ khi rời A đến B trong 20 phút

t là thời gian ca nô đi từ B đến C

đổi 20phút =[TEX]\frac{1}{3}[/TEX] h

ta có SAB=(v1-v2)[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]

trong 20' bè trôi được quãng đường
S1=v2.[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]

Quãng đường ca nô quay lại để gặp bè tại C là
SBC=(v1+v2).t

Trong thời gian t bè trôi được đến C là:
S2=v2.1

Theo đề bài ta có: S1+s2=SAC=1
\Leftrightarrow v2.[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]+v2t=1(*)
\Leftrightarrowv2t=1-v2.[TEX]\frac{1}{3}[/TEX] (1)

HAy SBC-SAB=SAC=1
\Leftrightarrow(v1+v2).t-(v1-v2)[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]=1
\Leftrightarrowv1t+v2.t-v1.[TEX]\frac{1}{3}[/TEX] +v2.[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]=1

Thay 1 vào 2 ta có:
v1.t+1-v2.[TEX]\frac{1}{3}[/TEX] -v1.[TEX]\frac{1}{3}[/TEX] +v2.[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]=1

\Leftrightarrowv1t=v1.[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]

\Leftrightarrowt=[TEX]\frac{1}{3}[/TEX] thay vào(*)

\Rightarrowv2=[TEX]\frac{1}{{2t}[/TEX]=[TEX]\frac{1}{\frac{1}{3}.2}[/TEX] =1.5 km/h


 
Last edited by a moderator:
N

nkoxiuhoahoc

Mong các bạn có thể giải được bài tập này:
Người thứ nhất khởi hành từ A đến B với vận tốc 8km/h.Cùng lúc đó,người thứ 2 và người thứ 3 cùng khởi hành từ B đến A với vận tốc lần lượt là 4km/h,15km/h.Khi người thứ 3 gặp người thứ 1 thì lập tức quay lại chuyển động về phía người thứ 2.Khi gặp người thứ 2 thì lại lập tức quay lại chuyển động về phía ngưới người thứ nhất,quá trình cứ lặp đi lặp lại cho đến lúc 3 người cùng một nơi.Hỏi từ lúc khởi hành cho đến lúc 3 người ở cùng một nơi thì người thứ 3 đã đi dược quãng đường bằng bao nhiêu?Biết độ dài quãng đường AB là 48 km.
 
H

huongvtsyb

cac ban ôi cho minh hoi cach giai cac dang bai tap lien quan den chuyen dong tren dong nuoc, ca no. minh cha hieu gi ca , chi duoc moi phan cdd thoi
 
P

phungbaluan

goi v1; v2 lan luot la van toc cua thuyen va cua nuoc; t la thoi gian thuyen di xuoi dong de gap be ta co:
(v1+v2)t-(v1-v2)1/3 = v2(t+1/3)
v1(t-1/3) = 0
=> t= 1/3 h
v2(t+1/3)=1 <=>v2 .2/3=1 =>v2=1,5 km/h
 
Top Bottom