Vật lí [Vật lý 8] Chữa bài KT

pamtiteula

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng ba 2017
3
1
66
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ông Hà đi từ nhà đến cơ quan. Đi được 1/4 quãng đường chợt nhớ quên cặp tài liệu vội trở về và lấy đi ngay, nên đến cơ quan chậm 15 phút.
a) Tìm vận tốc dự định của ông. Biết quãng đường từ nhà đến cơ quan là 6km.
b) Để đến cơ quan đúng giờ làm việc thì khi quay về và đi lần hai ông phải đi với vận tốc bao nhiêu?
2. Để kéo một vật trọng lượng P lên đều trên mặt phẳng nghiêng dài 4m, cao 1m phải dùng một lực 27N. Để giữ cho vật xuống đều phải dùng một lực 3N. Tính:
a) Khối lượng vật? Hiệu suất mặt phẳng nghiêng?
b) Công lực ma sát và độ lớn lực ma sát?
3. Một quả cầu có trọng lượng riêng d[tex]_{1}[/tex] = 8200N/m[tex]^{3}[/tex], thể tích V = 100cm[tex]^{3}[/tex] nổi trên một bình nước. Đổ dầu phủ kín quả cầu, trọng lượng riêng dầu d[tex]_{2}[/tex] = 7000N/m[tex]^{3}[/tex], của nước d[tex]_{3}[/tex] = 10000N/m[tex]^{3}[/tex].
a) Tìm thể tích phần quả cầu ngập trong nước.
b) Nếu đổ thêm dầu thể tích phần quả cầu ngập trong nước thay đổi thế nào?
4. Ông An định đi xe máy từ nhà đến cơ quan, nhưng xe không nổ, nên ông đi bộ, ở nhà con ông sửa được xe, liền lấy xe đuổi theo đèo ông đi tiếp, nhờ đó thời gian tổng cộng để ông đến cơ quan bằng nửa thời gian nếu ông đi bộ cả quãng đường, nhưng vẫn gấp đôi nếu ông đi xe máy cả quãng đường. Hỏi ông đã đi bộ được mấy phần quãng đường thì con ông đuổi kịp?
# Chú ý tiêu đề bài viết. @thuyhuongyc đã sửa.:)
 
Last edited by a moderator:

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
20
Thấy hay hay nên mình xin phép hốt trước câu 4, lát đi chơi về nếu chưa ai giải thì mình sẽ giải thêm sau.

Thời gian đi bộ + xe bằng nửa thời gian đi bộ nhưng gấp đôi thời gian đi xe máy nên vận tốc đi xe máy sẽ gấp 4 lần vận tốc đi bộ.

Gọi 4v là vận tốc đi xe, t1 là thời gian đi bộ, t2 là thời gian đi xe và T là thời gian nếu đi bộ cả quãng đường.

Ta có 4v.t2 + v.t1 = v.T hay 4t2 + t1 = T

Và lại có t1 + t2 = T/2

Đến đây chúng ta tính được t1 và t2. theo T

Đó cũng chính là tỷ lệ quãng đường.
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
3. Một quả cầu có trọng lượng riêng d11_{1} = 8200N/m33^{3}, thể tích V = 100cm33^{3} nổi trên một bình nước. Đổ dầu phủ kín quả cầu, trọng lượng riêng dầu d22_{2} = 7000N/m33^{3}, của nước d33_{3} = 10000N/m33^{3}.
a) Tìm thể tích phần quả cầu ngập trong nước.
b) Nếu đổ thêm dầu thể tích phần quả cầu ngập trong nước thay đổi thế nào?
a) bn sử dụng công thức
Fad+Fan=P( Fad ác si mét của dầu tác dụng vào vật Fan là của nước nha)
=>d1.Vc1+Vc2.d2=dv.Vv(d1 là tlr của dầu d2 là tlr của nước)
bạn thay số Vc1=Vv-Vc2
giải pt trên bạn ra
b) ko thay đổi
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Câu 1:
Gọi quãng đường là S($S=6 km$), vận tốc dự định đi hết quãng đường là $v_{1}$
+ Tổng quãng đường ông Hà đi khi quay trở về lấy tài liệu là:
[tex]S^{'}=\frac{1}{4}.2.S+S=\frac{1}{4}.2.6+6= 9km[/tex]
+ Theo bài ra ta có:
[tex]\frac{S}{v_{1}}=\frac{S^{'}}{v_{1}}-\frac{15}{60}\Leftrightarrow \frac{6}{v_{1}}=\frac{9}{v_{1}}-0,25\Leftrightarrow v_{1}=12 (km/h)[/tex]
b)
+Thời gian ông dự định đi hết quãng đường là:
[tex]t=\frac{S}{v_{1}}=\frac{6}{12}=0,5 h[/tex]
* Để đến cơ quan đúng giờ làm việc thì khi quay về và đi lần hai ông phải đi với vận tốc $v_{2}$
=> Quãng đường người đó đi với vận tốc $v_{2}$ là:
[tex]S_{2}=S+\frac{1}{4}S=6+\frac{1}{4}.6= 7,5 km[/tex]
+Quãng đường đi với vận tốc dự định là:
[tex]S_{1}=S^{'}-S_{2}=9-7,5=1,5 km[/tex]
+ Thời gian đi hết quãng đường $S_{2}$ là:
[tex]t_{2}=t-t_{1}=t-\frac{S_{1}}{v_{1}}=\frac{1}{2}-\frac{1,5}{12}=0,375 h[/tex]
[tex]\Rightarrow v_{2}=\frac{S_{2}}{t_{2}}=\frac{7,5}{0,375}=20 (km/h)[/tex]
 
Last edited:

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
20
Mọi người giải hết rồi, còn bài 2 nên mình xin phép làm tiếp.

Tính được góc nghiêng của mặt phẳng ngang là a= 14 độ 28'.

Khi kéo vật lên, vật chuyển động chậm nên coi như lực kéo bằng lực cản.

27 = P.sina + Fms.

Khi giữ vật trượt xuống đều thì lực ma sát cùng hướng với lực kéo lại.

3 + Fms = P.sina.

Từ hai phương trình trên ta tính được Fms, tính được cả P.

Có lực ma sát thì tính được công của lực ma sát là Fms. L với L là chiều dài mặt phẳng nghiêng.

Tính được hiệu suất của mpn bằng cách: H = A/W

Với W là tổng năng lượng cần = lực kéo x chiều dài mặt phẳng nghiêng = 27*4

A là công cần thiết = P.h với h là chiều cao mặt phẳng nghiêng.
 
Top Bottom