Vật lí Các dạng bài thi HSG

H

hv4mevn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các bạn !
Hôm nay minh xin lập một topic các phương pháp giải các bài vật lý nâng cao 8.Lý 8 là một phần khó trong các đề thi HSG lớp 9 sau này và các đề thi chuyên sau này.Nhận thấy tầm quan trọng như vậy hôm nay xin được lập topic này mong mọi người ủng hộ


Chương 1:Cơ
học
Dạng 1:Chuyển động dưới nước,có các tiểu tiết(hỏng máy,gặp phao
Lưu ý:Nếu chuyển động của thuyền hay canô trên dòng sông thì mối liên hệ giữa các vận tốc được biểu diễn như sau
[tex]V_x=V_t+V_n[/tex]
[tex]V_ng=V_t-V_n[/tex]
Bài toán ví dụ
Một người đánh cá bơi thuyền ngược dòng sông.Khi tới chiếc cầu bắc ngang sông .sau 1 giờ,người đó mới phát hiện ra,chiếc thuyền quay lại và gặp can nhựa cách cầu 6km,tìm vận tốc của nước,biết rằng vận tốc cano không đổi so với nước
Giải
Cách1

C--------A---------------B
Ký hiệu a là ví trí của cầu ,c là vị trí thuyền quay trở lại và b là vị trí gặp can nhựa.ký hiệu u là vận tốc thuyền so với nước, v là vận tốc của nước so với bờ.thời gian thuyền đi từ c đên b là

[tex] t_cb=\frac{S_cb}{u+v}=\frac{S_ca+S_ab}{u+v}=\frac{(u-v)+6}{u+v}[/tex]
thời gian tính từ khi rơi can nhựa đến khi gặp lại can nhựa là
[tex]\frac{6}{v}=t_ac+t_cb=1+ \frac{(u-v)+6}{u+v} [/tex]

rút gọn ta có 2v=6 v=3(km/h)
Cách 2
Nếu xem can nhựa đứng yên thì thời gian thuyền xa can bằng thời gian thuyền trở về và t=2x1=2(h)
can đã đi được s=6(km/h)
[TEX]v=\frac{s}{v}=\frac{6}{3}=2[/TEX]



Một vài bài tập
Bài 1
Một thuyền đánh cá chuyển động ngược dòng nước làm rớt một cái phao. Do không phát hiện kịp thuyền tiếp tục chuyển động thêm 30 phút nữa thì mới phát hiện ra và quay lại. Tìm vận tốc dòng nước biết thuyền gặp phao cách chỗ rơi 5 km và vận tốc của thuyền với nước là không đổi.
Bài 2
Một chiếc bè bằng gỗ trôi trên sông. Khi cách một bến phà 15km thì một ca nô chạy cùng chiều vượt qua. Sau khi vượt qua bè đc 45 phút thì ca nô quay lại và gặp bè ở một nơi chỉ còn cách bến phà 6 km. Tìm vận tốc nước chảy ?
Bài 3 (đề này hơi khó hỉu)
Ca nô đi ngược dòng qua điểm A thì gặp bè gỗ trôi xuôi. Ca nô đi tiếp 40 phút, do hỏng máy nên bị trôi ngược lại theo dòng nước 10 phút sau sửa xong máy, Ca nô quay lại và gặp bè tại B. cho biết AB=4,5km và vận tóc ca nô không đổi trong suôt quá trình chuyển động. Tình vận tốc dòng nước ?
 
Last edited by a moderator:
H

hv4mevn

Dạng 2:Bài toán chuyển động có tính tương đối
1)Nhắc lại một số khái niệm
-Một vật được coi là chuyển động khi khoảng cách của nó thay đổi trong một thời gian nhất định so với một vật mốc xác định.
-Xét 2 vật chuyển động cùng chiều
Giả sử 2 vật đi trên quảng đường AB,xe 1 đi từ A,Xe 2 đi từ B.Gặp nhau tại C..Xe 1: đi với vận tốc v_1, Xe 2 đi với vận tốc v_2
A----------------------C-------------------------------B
Nhìn vào đồ thị trên ta thấy
AC+CB=AB

\Leftrightarrow [TEX]S_1+S_2=S[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]v_1.t_1+v_2.t_2=S[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]S=(v_1+v_2)t=S[/TEX]
-Khi 2 xe chuyển động ngược chiều
A------------------------B-------------------C
AB:s
AC:s_1
BC:s_2

Ta có
[TEX]S=S_1-S_2[/TEX]
[TEX]S=(V_1-V_2)t[/TEX]

2)Một bài toán ví dụ
Một người đi bộ và một người đi xe đạp cùng khởi hành ở 1 địa điểm và đi cùng chiều trên 1 đường tròn chu vi C=1800m
Vận tốc người đi xe đạp là 22,5km/h người đi bộ là 4,5 km/h
a.Hỏi khi người đi bộ đi đc 1 vòng thì gặp người đi xe đạp mấy lần
b.Tính thời gian và địa điểm gặp nhau.
To be continue
 
Last edited by a moderator:
C

cry_with_me

anh ơi anh
em có chút ý kiến đóng góp ạ

phần tóm tắt kiến thức của anh rất hay vậy tại sao qua mỗi 1 chương anh lại ko đưa ra các bài tập để luyện tập ạ

:D
 
Last edited by a moderator:
H

hv4mevn

Đang tìm xem cách trình bày thế nào,cảm ơn chú góp ý,có bài nào post dô đây đi
 
C

cry_with_me



hí hí
anh cho em thử sức nha :D


Bài 1
Một thuyền đánh cá chuyển động ngược dòng nước làm rớt một cái phao. Do không phát hiện kịp thuyền tiếp tục chuyển động thêm 30 phút nữa thì mới phát hiện ra và quay lại. Tìm vận tốc dòng nước biết thuyền gặp phao cách chỗ rơi 5 km và vận tốc của thuyền với nước là không đổi.

gọi $V_{tn}$ là vận tốc của thuyền so với nước

$V_{nb}$ là vận tốc của nước với bờ

t=30p ( là thời gian chưa phát hiệ rơi phao)

t' (là thời gian đã phát hiện rơi phao)
__


theo đề bài ta có HPT:


$\left\{\begin{matrix} V_{nb} .t + V_{nb}.t' = 5\\(V_{tn} + V_{nb}).t - (V_{tn} - V_{nb}).t ' = 5 \end{matrix}\right.$

--> t=t'

--> $V_{nb} = \frac{5}{2t} =5$

:)
 
C

cry_with_me




Một chiếc bè bằng gỗ trôi trên sông. Khi cách một bến phà 15km thì một ca nô chạy cùng chiều vượt qua. Sau khi vượt qua bè đc 45 phút thì ca nô quay lại và gặp bè ở một nơi chỉ còn cách bến phà 6 km. Tìm vận tốc nước chảy ?

em nhớ là mới hôm trước chị ngaanha giải rồi ạ

em vừa đi lục lại box lí mà ko thấy :D

nhưng nó đc giải rồi ạ :D

Bài 3 (đề này hơi khó hỉu)
Ca nô đi ngược dòng qua điểm A thì gặp bè gỗ trôi xuôi. Ca nô đi tiếp 40 phút, do hỏng máy nên bị trôi ngược lại theo dòng nước 10 phút sau sửa xong máy, Ca nô quay lại và gặp bè tại B. cho biết AB=4,5km và vận tóc ca nô không đổi trong suôt quá trình chuyển động. Tình vận tốc dòng nước ?

anh sưu tập cái bài này ở đâu đấy

khó tợn :((
mà cũng có vấn đề, ca-nô em mà hỏng em thuê người ra kéo :p
__

xét từ từ ko loạn, làm gộp sai mếu mồm :D

Ca nô đi ngược dòng qua điểm A thì gặp bè gỗ trôi xuôi. Ca nô đi tiếp 40 phút

$S_c= \frac{2}{3}.(V_c - V_b)$ (vì bè trôi xuôi nên Vb=Vn)

$S_b = \frac{2}{3}V_b$

do hỏng máy nên bị trôi ngược lại theo dòng nước 10 phút sau sửa xong máy

$S_c = S_b = \frac{1}{6}V_b$ ( vì bè và cano cùng trôi theo dòng nước)

Ca nô quay lại và gặp bè tại B.

$S_c= (V_c + V_b)t$

$S_b = V_b.t$

cho biết AB=4,5km và vận tóc ca nô không đổi trong suôt quá trình chuyển động.


ta có HPT:

$\left\{\begin{matrix}\frac{5}{6}V_b + V_b.t = 4,5\\ \frac{5}{6}V_b - \frac{2}{3}V_c + V_c.t + V_b.t = 4,5 \end{matrix}\right.$

ôi, đáng lẽ phải kí hiệu riêng từng S và t
nhưng em chót làm vậy từ bước đầu rồi :D

giải HPT rút $t=\frac{2}{3}h$

có t lắp vào tìm Vb mà Vb lại bằng Vn

giẢi xong em đi ngủ
:((
mệt quá
:((
 
Last edited by a moderator:
H

hana_tokarin

3 bài này khả năng của mình làm được vì đã được học rồi, nhưng thi HSG bao gồm rất nhiều chương, toán chuyển động chỉ chiếm 1 phần nhỏ, liệu bạn có thể giới thiệu thêm cho mình những chuyên đề khác ko?
 
C

cry_with_me

bạn làm thử bài này nha :), sang dạng khác chúng ta bắt đầu từ từ đã
Một hệ thống ròng rọc nâng một vật có khối lượng 500 kg, lên độ cao 5 cm và dùng một sợi dây kéo dài 4 m.
A)Nều bỏ qua ma sát , tính công suất nâng vật, lực F nâng vật
B)Coi ma sát và khối lượng là đáng kể,nâng vật trong 2 giờ biết hiệu suất là 80%.tính công suất trong trường hợp này và lực F'?
 
H

hv4mevn

Tổng kết phần chuyển động cơ học
Dạng 3:phương pháp giải bằng đồ thị
Thường chọn gốc tọa độ trùng với điểm xuất phát của một trong hai chuyển động.Chọn trục tung là Ox,trục hoành là Ot.
Viết phương trình đường đi của mỗi chuyển động có dạng
$x=x_0+s=x_0+v.(t-t_0)$
Dạng 4:Bài toán tìm thời điểm và vị trí của hai chuyển động khi gặp nhau
-Lưu ý thời điểm xuất phát của hai chuyển động để xác định đúng thời gian đi của mỗi chuyển động kể từ khi xuất phát đến khi gặp nhau.
-Viết công thức tính quãng đường đi được của các chuyển động
-Xác định đúng vị trí xuất phát của hai chuyển động để biểu diễn đúng mối liên hệ quãng đường đi được của hai chuyển động đó
-Từ mối liên hệ đó ta tìm được các đại lượng cần tìm

Bài tập
bai1.JPG
 
H

hana_tokarin

bạn làm thử bài này nha :), sang dạng khác chúng ta bắt đầu từ từ đã
Một hệ thống ròng rọc nâng một vật có khối lượng 500 kg, lên độ cao 5 cm và dùng một sợi dây kéo dài 4 m.
A)Nều bỏ qua ma sát , tính công suất nâng vật, lực F nâng vật
B)Coi ma sát và khối lượng là đáng kể,nâng vật trong 2 giờ biết hiệu suất là 80%.tính công suất trong trường hợp này và lực F'?
mình hơi thắc mắc chút, đừng chê nhé ^^ câu a chỉ có thể tính công, ko thể là công suất đc vì ko đủ dữ kiện, câu này mình ra: A=Ph=250(J); F=A/s=62.5 (N)
câu b thì, công thức tính công suất là: P=A/t (P ko phải trọng lượng nhé)
bài đã cho thời gian nhưng chưa cho công thực hiện đc trong thời gian đó
nên mình nghĩ yêu cầu của đề là tính công cần sản sinh để nâng vật trong 2h:
mình tính ra: công toàn phần là: 312.5 (J)
F'= 78.125 (N)
mình nghĩ vậy thôi, có j sai đừng ném đá nha
mà bài này cũng ko khó lắm, bạn share cho mình mấy bài khó như trong sách 500 BT Lý THCS trở lên đc ko? ngày kia mình thi rùi
 
H

hana_tokarin

bạn làm thử bài này nha :), sang dạng khác chúng ta bắt đầu từ từ đã
Một hệ thống ròng rọc nâng một vật có khối lượng 500 kg, lên độ cao 5 cm và dùng một sợi dây kéo dài 4 m.
A)Nều bỏ qua ma sát , tính công suất nâng vật, lực F nâng vật
B)Coi ma sát và khối lượng là đáng kể,nâng vật trong 2 giờ biết hiệu suất là 80%.tính công suất trong trường hợp này và lực F'?
mình hơi thắc mắc chút, đừng chê *** nhé ^^ câu a chỉ có thể tính công, ko thể là công suất đc vì ko đủ dữ kiện, câu này mình ra: A=Ph=250(J); F=A/s=62.5 (N)
câu b thì, công thức tính công suất là: P=A/t (P ko phải trọng lượng nhé)
bài đã cho thời gian nhưng chưa cho công thực hiện đc trong thời gian đó
nên mình nghĩ yêu cầu của đề là tính công cần sản sinh để nâng vật trong 2h:
mình tính ra: công toàn phần là: 312.5 (J)
F'= 78.125 (N)
mình nghĩ vậy thôi, có j sai đừng ném đá nha
mà bài này cũng ko khó lắm, bạn share cho mình mấy bài khó như trong sách 500 BT Lý THCS trở lên đc ko? ngày kia mình thi rùi
 
H

hv4mevn

Chuyên đề 2:Cơ học chất lỏng
Phần 1:Khối lượng riêng,trọng lượng riêng
Công thức cần nhớ
$D=\frac{m}{V}$
$d=\frac{P}{V}$

Công thức Momen lực
M=F*d
Với F:độ lớn lực tác dụng
d:cánh tay đòn của lực.(có giá trị là đường vuông góc từ trục quay tới mặt phẳng đi qua phương của lực)
Vật cân bằng khi các momen bằng nhau




Ứng dụng làm các bài thực nghiệm
Bài 1:Hãy tìm cách xác định khối lượng riêng của thủy ngân
Cho dụng cụ gồm
+Lọ thủy tinh rỗng đủ lớn
+Nước có KLR D
+Cân đồng hồ có độ chính xác cao,phù hợp
Bài 2:Trên mặt bàn nằm ngang có một thước kim loại dày,đồng chất,tiết diện đều và được chia vạch đến mm,một quả nặng có KLR lớn và không dính ướt,dây nhẹ không giãn,hai chất lỏng khác nhau đựng trong hai bình rộng miệng.Bằng các dụng cụ trên trình bài phương pháp xác định tỉ số hai chất lỏng
 
P

phamdinhhuy

cho mình hỏi

cho mình hỏi bài này giải sao : 1oto xuất phát từ A đến B trên nửa quãng đường đầu xe đi với vận tốc V1 nữa quãng đường sau xe đi với vận tốc V2. 1 ôtô thứ 2 xuất phát từ B đến A nửa thời gian đầu xe xuất phát với vận tốc V1 nả thời gian sau xe đi với vận tốc V2 ; biết rằng V1 = 20km/h và V2=60km/h. nếu xe từ B xuất phát trễ hơn 30 phút thì 2 xe đến đích đúng lúc . tính quãng đường AB
 
  • Like
Reactions: Kim Hồng Giang
L

linhthuykieuthi

mjk nghĩ bạn nên có 1 topic vs phần I là tổng hợp lý thuyết, phần II là bài tập cùng lời giải ngay sau mỗi bài tập.:)
 

vandunggiaon24

Học sinh
Thành viên
24 Tháng năm 2016
27
1
21
49
Bài 1
Gọi v1 là vận tốc thuyền đối với nước
v2 -------------nước với bờ
t1 là thời gian đi quãng đường s1;s2
t là thời gian đi quãng đường s1'; s2'
quãng đường thuyền và phao đi được trong thời gian t1 là: s1 = (v1-v2).t1
s2= v2.t1
quãng đường thuyền, phao đi trong thời gian t:
s1' = (v1+v2)t
s2'= v2t
do: s2+s2' = 5 hay v2t1+v2t = 5 (1)
và s1' - s1 =5 hay (v1+v2)t - (v1-v2)t1 = 5 (2)
từ (1)và (2) suy ra:
v2t1 +v2t = (v1+v2) - (v1-v2)t1
hay t1= t hay v2 = 5/2t1 = 5/2.0,5 = 5 km/h
vậy v2= 5km/h
 
Top Bottom