( Vật lý 8) Các bài tập về chuyển động

N

nguyentuyetnu123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Lúc 9 h một người đi xe đạp khởi hành từ A đến B với vận tốc 18km/h. Lúc 10h một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 36km/h. Hỏi:
a) 2 người gặp nhau lúc mấy giờ ? Nơi gặp cách A bao nhiêu km ?
b) Lúc mấy giờ 2 người cách nhau 4,5 km?


Bài 2:
Lúc 7h một người đi bộ từ A đến B với vận tốc 4km/h. Lúc 7h30 một người đi xe máy từ B đến A với V=10m/s. Biết AB=14km.
a) Tính thời điểm và vị trí 2 người gặp nhau.
b) Khi gặp nhau, người đi bộ nà người đi xe máy tiếp tục cùng về B. Muốn đến B lúc 8h thì họ phải đi với vận tốc bao nhiêu ?



( Làm thành một bài giải hoàn chỉnh, giải thích cặn kẽ, chi tiết một chút)

*Đã copy ở Vật lý 8 nhưng không ai giải được hết*
 
A

afternoonsad

Chọn gốc thời gian lúc 9gjo
Gốc toạ độ ở A
chiều dương là chiều từ A đến B
Phương trình chuyển động của người đi xe đạp:
x1=18t
Phương trình chuyển động của người đi xe máy:
x2=36(t-1)

hai người gặp nhau khi toạ độ bằng nhau
x1=x2
Suy ra: t=2gio
hai người gặp nhau lúc 11gio
Cahs A: x1=18.3/2=27km.
b) hai người cách nhau 4,5km
x1-x2=4,5km hoắc x2-x1=4,5km
th1) X1-x2=4,5km
18t-36(t-1)=4,5
t=1,75h
th2)
x2-x1=4,5km
36(t-1)-18t=4,5
18t=36+4,5=40,5
t=2,25gio
vay lúc 10h45phut hai nguoi cach nhau 4,5km
hoăc là sau 11h15phut
hai nguoi cach nhau 4,5km.
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

Bài 1:
Lúc 9 h một người đi xe đạp khởi hành từ A đến B với vận tốc 18km/h. Lúc 10h một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 36km/h. Hỏi:
a) 2 người gặp nhau lúc mấy giờ ? Nơi gặp cách A bao nhiêu km ?
b) Lúc mấy giờ 2 người cách nhau 4,5 km?


Bài 2:
Lúc 7h một người đi bộ từ A đến B với vận tốc 4km/h. Lúc 7h30 một người đi xe máy từ B đến A với V=10m/s. Biết AB=14km.
a) Tính thời điểm và vị trí 2 người gặp nhau.
b) Khi gặp nhau, người đi bộ nà người đi xe máy tiếp tục cùng về B. Muốn đến B lúc 8h thì họ phải đi với vận tốc bao nhiêu ?

khi người đi xe máy khởi hành người đi xe đạp đi dc quãng đường là 18 km
Gọi [TEX]v_1 , v_2[/TEX] lần lượt là vận tốc của người đi xe đạp và xe máy
t là thời gian kể từ lúc người đi xe máy xuất phát cho đến khi hai người gặp nhau
Khi người đi xe máy đuổi kịp người đi xe đạp ta có
[TEX]18 + v_1t=v_2t[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]18=36t-18t=18t \Rightarrow t=1 h[/TEX]
vậy sau một giờ kể từ lúc người đi xe máy xuất phát thì hai ngưòi gặp nhau tức vào lúc 11h
b.gọi [TEX]t_1 & t_2[/TEX] lần lượt là thời gian hai người cách nhau 4,5 km trước lúc gặp nhau và sau lúc gặp nhau
Hai người cách nhau 4,5 km trước lúc gặp nhau
[TEX]18 +v_1t_1 - 4,5=v_2t_1 \Leftrightarrow 13,5=36t_1-18t_1 = 18t_1 \Rightarrow t_1 = 0,75h[/TEX]
hai người cách nhau 4,5 km sau khi gặp nhau
[TEX]v_2t_2 -4,5 = v_1t_2+18 \Leftrightarrow 36t_2-18t_2= 22,5 \Rightarrow t_2 = 1,25 h[/TEX]
 
P

pety_ngu

Chọn gốc thời gian lúc 9gjo
Gốc toạ độ ở A
chiều dương là chiều từ A đến B
Phương trình chuyển động của người đi xe đạp:
x1=18t
Phương trình chuyển động của người đi xe máy:
x2=36(t-1)

hai người gặp nhau khi toạ độ bằng nhau
x1=x2
Suy ra: t=3/2gio
hai người gặp nhau lúc 10h30phuts
Cahs A: x1=18.3/2=27km.
b) hai người cách nhau 4,5km
x1-x2=4,5km hoắc x2-x1=4,5km
th1) X1-x2=4,5km
18t-36(t-1)=4,5
t=1,75h
th2)
x2-x1=4,5km
36(t-1)-18t=4,5
18t=36+4,5=40,5
t=2,25gio
vay lúc 10h45phut hai nguoi cach nhau 4,5km
hoăc là sau 11h15phut
hai nguoi cach nhau 4,5km.

[TEX]x_1=x_2 [/TEX]
cậu thế số vào tính sai
10h 30 phút xe máy mới đi đc 18 km
trong khi đó xe đạp đã đi 24 km rồi làm sao gặp tại thời gian đó đc
bài hai tương tự
vì tiêu đề là vật lý 8 yêu cầu mod chuyển về đúng box của nó
thanks
 
P

pety_ngu

mình giải bài hai theo cách lớp 10 vậy
Lúc 7h một người đi bộ từ A đến B với vận tốc 4km/h. Lúc 7h30 một người đi xe máy từ B đến A với V=10m/s. Biết AB=14km.
a) Tính thời điểm và vị trí 2 người gặp nhau.
b) Khi gặp nhau, người đi bộ nà người đi xe máy tiếp tục cùng về B. Muốn đến B lúc 8h thì họ phải đi với vận tốc bao nhiêu ?
chọn gốc thời gian lúc 7h
gốc tọa độ trùng với điểm A
chiều dương hướng từ A->B
Phương trình chuyển động của người đi bộ là
[TEX]x_1=4t[/TEX]
phương trình chuyển động của người đi xe máy là
[TEX]x_2=36(t-0,5)[/TEX]
[TEX]V=10m/s=36 km/h[/TEX]
Khi hai người gặp nhau tọa độ là như nhau nên
[TEX]x_1=x_2 \Leftrightarrow 4t= 36t-18 \Rightarrow t=0,5625h [/TEX]
mình không có máy tính nên bạn bấm máy và quy đổi ra giờ , phút , giây nha
b> tọa độ của 2 người khi gặp nhau là [TEX]x_1 = 4*0,5625 = 2,25 km [/TEX]
\Rightarrow Quãng đường còn lại cần phải đi [TEX]x_3=x-x_1=14- 2,25 =11,75 km [/TEX]
Tính thời gian còn lại để đến B lúc 8h
có quãng đường còn lại , thời gian thì ta có thể tính đc vận tốc
mình nghĩ đáng nhẽ đề phải cho là sau khi gặp nhau người đi xe máy đèo người đi bộ về B thì họ mới đến B cũng một lúc đc :S
 
C

changruabecon


khi người đi xe máy khởi hành người đi xe đạp đi dc quãng đường là 18 km
Gọi [TEX]v_1 , v_2[/TEX] lần lượt là vận tốc của người đi xe đạp và xe máy
t là thời gian kể từ lúc người đi xe máy xuất phát cho đến khi hai người gặp nhau
Khi người đi xe máy đuổi kịp người đi xe đạp ta có
[TEX]18 + v_1t=v_2t[/TEX]\Leftrightarrow[TEX]18=36t-18t=18t \Rightarrow t=1 h[/TEX]
vậy sau một giờ kể từ lúc người đi xe máy xuất phát thì hai ngưòi gặp nhau tức vào lúc 11h
b.gọi [TEX]t_1 & t_2[/TEX] lần lượt là thời gian hai người cách nhau 4,5 km trước lúc gặp nhau và sau lúc gặp nhau
Hai người cách nhau 4,5 km trước lúc gặp nhau
[TEX]18 +v_1t_1 - 4,5=v_2t_1 \Leftrightarrow 13,5=36t_1-18t_1 = 18t_1 \Rightarrow t_1 = 0,75h[/TEX]
hai người cách nhau 4,5 km sau khi gặp nhau
[TEX]v_2t_2 -4,5 = v_1t_2+18 \Leftrightarrow 36t_2-18t_2= 22,5 \Rightarrow t_2 = 1,25 h[/TEX]
Bổ sung Bài 1 phần a)
Khi 2 xe gặp nhau thì cách A một đoạn bằng:
$S= t.V_2 $= 1.36 = 36(km)


 
Top Bottom