Vật lí [Vật Lý 8] BT tổng hợp

L

linhdan2910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình mấy bài này với! mai mình kiểm tra rồi :)
Câu 1: Trình bày những hiểu biết của em về cấu tạo chất? Giải thích tại sao khi bỏ đường vào một cốc nước lạnh và một cốc nước nóng ta thấy ở cốc nước lạnh đường hòa tan chậm hơn so với cốc nước nóng.
Câu 2: a) Nói công suât của máy là 1200W. Số đó cho ta biết điều gì?
b) Lực kéo 200N làm vật dịch chuyển quãng đường là 1,8km trong thời gian là 30'. Tính công và công suất của lực kéo đó.
Câu 3: Dùng mặt phẳng nghiêng dài 8m để kéo vật có khối lượng là 49,2kg lên cao 2m
a) Tính công kéo vật lên mặt phẳng nghiêng khi không có ma sát.
b) Tính lực kéo vật lên theo mặt phẳng nghiêng khi không có lực ma sát.
c) Thực tế, có ma sát lực kéo vật là F=150N. Tính hiệu suất của mặt phẳng nghiêng.
Câu 4: An thực hiện được một công 36kJ trong 10'; Bình thực hiện được một công là 42kJ trong 14'. Ai làm việc khỏe hơn?
Câu 5: Cá muốn sống được phải có không khí nhưng ta thấy cá vẫn sống được ở trong nước. Hãy giải thích tại sao?
Câu 6: Một người phải dùng một lực là 80N để kéo gầu nước đầy từ mặt nước cách miệng giếng 9m lên đều trong 15 giây.
a) Tính công và công suất của người đó.
b) Tính dung tích của gầu nước biết khối lượng của gầu nước không có nước là 1kg và khối lượng riêng của nước là 1000kg/m3.
c) Nếu thay bằng một máy để kéo gầu nước lên (điều kiện như trên) thì mất thời gian 4 giây. Biết máy có công suất 250W. Hãy tính hiệu suất làm việc của máy.
thanks nhiều nhé :-*
 
T

tkah1232002

Trả lời [Vật Lý 8]

Câu 1: Phần đầu bạn tìm đ/n trong sgk rồi tổng hợp lại là có.
- Các phân tử nước chuyển động hỗn độn không ngừng về mọi phía, khi nhiệt độ tăng lên các phân tử trong cốc nước nóng chuyển động nhanh lên và ngược lại khi nhiệt độ giảm các phân tử trong cốc nước lạnh chuyển động chậm lại. Khi bỏ đường vào cốc nước nóng, các phân tử nước chuyển động nhanh lên và xen vào khoảng cách giữa các phân tử đường làm cho đường tan nhanh hơn, còn khi ta bỏ đường vào cốc nước lạnh thì các phân tử nước chuyển động chậm lại và xen vào các khoản cách giữa các phân tử đường chậm hơn làm cho đường tan chậm hơn so với cốc nước nóng.
Câu 2: a)1200W có nghĩa là công sinh ra trong một đơn vị thời gian là 1200W
b) F= 200N
s=1,8km=1800m
t=30s
---------------------------
A=?
[tex]\mathscr{P}[/tex]=?
Giải:
Công của lưc kéo:
A=F.s=200.1800=360000(J)
Công suất của lực kéo:
[tex]\mathscr{P}[/tex] = [TEX]\frac{A}{t}[/TEX]= [TEX]\frac{360000}{30}[/TEX] =12000(J)
Câu 3:
l=8m
m=49,2kg
h=2m
-----------------------
a) A=?
b) F=?
c) F'=150N
H=?
Giải:
a) Trọng lượng của vật là:
P=10.m=49,2.10=492(N)
Vì không có ma sát nên công dùng để kéo vật lên mặt phẳng nghiêng là:
A=P.h=492.2=984(J)
b) Vì không có ma sát nên:
[TEX]A[/TEX]=[TEX]A_ci[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]F.l = [TEX]P.h[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]F=[TEX]\frac{P.h}{l}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX]F=[TEX]\frac{984}{8}[/TEX]=123(m)
c) Công dùng để kéo vật khi có ma sát:
[TEX]A_tp[/TEX]=F.l=150.8=1200(J)
Hiệu suất của mặt phẳng nghiêng:
[TEX]H=\frac{A_ci}{A_tp}.100%=\frac{984}{1200}.100%=82(%)[/TEX]
 
Q

qualyroyal

Câu 5
Nước thì có các phân tử nước, không khí thì có các phan tử khí. Các phan tử này đều có khoảng cách , nên không khí sẽ dễ dàng khuyếch tán vào nước và các hân tử nước chuyển động hỗn độn va chạm với phân tử không khí , đẩy xuóng nước. Vì vậy trong nước có khôn khi nên cá thở được
 
T

tuantai6a13

Bài làm.

Câu 4 :
Ta có : 36 kJ = 36000J ; 42 kJ = 42000J ; 10 phút = 600 giây ; 14 phút = 840 giây
Công suất của An : $P_1=\dfrac{A_1}{t_1}=\dfrac{36000}{600}=60W$
Công suất của Bình : $P_2=\dfrac{A_2}{t_2}=\dfrac{42000}{840}=50W$
$=>P_1>P_2\left ( 60W>50W \right )$
=> Công suất của An > Công suất của Bình
=> An làm việc khỏe hơn.

Câu 5 : Giữa phân tử nước có khoảng cách, các phân tử không khí có thể đứng xen vào khoảng cách giữa các phân tử nước chính vì vậy mà cá có thể sống được trong nước.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom