Vật lí [Vật Lý 8] BT tổng hợp

L

linhdan2910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình với nhé :)
Câu 1: Một gàu nước có khối lượng 540 g, dung tích là 5l. Để kéo gàu nước đầy từ dưới đáy giếng lên thì phải mất một công tối thiểu là bao nhiêu? Biết khoảng cách từ miệng giếng đến mặt nước là 10m, từ mặt nước đến đáy giếng là 5m (lực để kéo gàu trong nó xem như không đổi). Biết Dnhôm= 2700kg/m3, Dnước= 1000kg/m3.
Câu 2: Người ta dùng một ròng rọc cố định để nâng một vật có khối lượng m= 10kg lên cao 15m với lực kéo F= 120N.
a) Tính công thực hiện của lực kéo.
b) Tính công hao phí để thắng lực cản.
Câu 3: Kéo một vật trượt đều trên mặt phẳng nằm ngang, biết Fkéo= 95N, quãng đường dịch chuyển là 20m. Tính lực ma sát trong thực hiện này nếu công có ích là 1600J.
Câu 4: Người ta phải dùng một lực 380N mới kéo được một vật nặng 65kg lên một mặt phẳng nghiêng có chiều dài 2,5m và độ cao 0,6m. Tính hiệu suất của mặt phẳng nghiêng.
Câu 5: Một thang máy có khối lượng là 580kg được kéo từ đáy hầm mỏ sâu 125m lên mặt đất bằng lực căng của một dây cáp do máy thực hiện.
a) Tính công nhỏ nhất của lực căng để thực hiện điều đó.
b) Biết hiệu suất của máy là 80%. Tính công do máy thực hiện và công hao phí do lực cản
 
Last edited by a moderator:
M

minhmai2002

Bài 2:

a, Công thực hiện lực kéo là:

$A=F.S=120.15=1800$J

b, Công có ích để kéo vật là:

$A_i=P.S=100.15=1500$J

Công hao phí để thắng lực cản:

$A_{hp}=A-A_i=1800-1500=300$J
 
G

galaxy98adt

Câu 1: Một gàu nước có khối lượng 540 g, dung tích là 5l. Để kéo gàu nước đầy từ dưới đáy giếng lên thì phải mất một công tối thiểu là bao nhiêu? Biết khoảng cách từ miệng giếng đến mặt nước là 10m, từ mặt nước đến đáy giếng là 5m (lực để kéo gàu trong nó xem như không đổi). Biết Dnhôm= 2700kg/m3, Dnước= 1000kg/m3.
Đổi: $540\ g = 0,54\ kg$, $5\ l = 0,005\ m^3$
Thể tích gàu nước là: $V = \frac{m}{D_{Al}} = \frac{0,54}{2700} = 2.10^{-4} (m^3)$
+) Khi gàu ở dưới nước: Lực dùng để kéo gàu lên khỏi mặt nước là: $F_1 = P - F_A = 10.m - 10.D_{nc}.V = 3,4 (N)$
+) Khi ở trên mặt nước: Lực dùng để kéo gàu nước là: $F_2 = P + P_{nc} = 10.m + 10.D_{nc}.0,005 = 55,4 (N)$
\Rightarrow Công cần để kéo gàu nước lên là: $A = 5.F_1 + 10.F_2 = 571 (J)$



Câu 3: Kéo một vật trượt đều trên mặt phẳng nằm ngang, biết Fkéo= 95N, quãng đường dịch chuyển là 20m. Tính lực ma sát trong thực hiện này nếu công có ích là 1600J.
Ta có: $A_{tp} = F.S = 95.20 = 1900 (J)$
\Rightarrow Công của lực ma sát là: $A_{ms} = A_{tp} - A_i = 1900 - 1600 = 300 (J)$
\Rightarrow $F_{ms} = \frac{A_{ms}}{S} = 15 (N)$


Câu 4: Người ta phải dùng một lực 380N mới kéo được một vật nặng 65kg lên một mặt phẳng nghiêng có chiều dài 2,5m và độ cao 0,6m. Tính hiệu suất của mặt phẳng nghiêng.
Gọi $\alpha$ là góc tạo bởi mặt phẳng nghiêng và mặt đất.
Ta có: $sin\ \alpha = \frac{h}{l} = \frac{0,6}{2,5} = 0,24$
picture.php

Ta có: Độ lớn của thành phần $P_x$ là: $P_x = 10.m.sin\ \alpha = 10.65.0,24 = 156 (N)$
Nhận xét: Với mặt phẳng nghiêng lí tưởng thì chỉ cần 156 N thì đã kéo được vật lên.
\Rightarrow Hiệu suất của mặt phẳng nghiêng là: $H = \frac{A_i}{A_{tp}} = \frac{P_x}{F_k} = \frac{156}{380} = \frac{39}{95}$



Câu 5: Một thang máy có khối lượng là 580kg được kéo từ đáy hầm mỏ sâu 125m lên mặt đất bằng lực căng của một dây cáp do máy thực hiện.
a) Tính công nhỏ nhất của lực căng để thực hiện điều đó.
b) Biết hiệu suất của máy là 80%. Tính công do máy thực hiện và công hao phí do lực cản
a)
A = F.S = P.S = 10.m.S = 10.580.125 = ... (J)$
b)
H = 0,8 \Rightarrow $A_{tp} = \frac{A}{0,8} = ... (J)$
\Rightarrow $A_{hp} = A_{tp} - A = ... (J)$
 
L

linhdan2910

Ta có: $sin\ \alpha = \frac{h}{l} = \frac{0,6}{2,5} = 0,24$
chỗ này mình chưa hiểu lắm
 
G

galaxy98adt

Ta có: $sin\ \alpha = \frac{h}{l} = \frac{0,6}{2,5} = 0,24$
chỗ này mình chưa hiểu lắm

Mình sử dụng công thức $sin\ \alpha = \frac{cạnh\ đối}{cạnh\ huyền}$ với cạnh đối là độ cao $h$ của mặt phẳng nghiêng, cạnh huyền là chiều dài $l$ của mặt phẳng nghiêng. Bạn học lượng giác sẽ biết thôi! :)
 
Top Bottom