[vật lý 8] BT kiểm tra HSG

N

nom1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô xuất phát từ M đi đến N, nửa quãng đường đầu đi với vận tốc v1, quãng đường còn lại đi với vận tốc v2. Một ô tô khác xuất phát từ N đi đến M, trong nửa thời gian đầu đi với vận tốc v1 và thời gian còn lại đi với vận tốc v2. Nếu xe đi từ N xuất phát muộn hơn 0.5 giờ so với xe đi từ M thì hai xe đến địa điểm đã định cùng một lúc. Biết v1= 20 km/h và v2= 60 km/h.

a. Tính quãng đường MN.

b. Nếu hai xe xuất phát cùng một lúc thì chúng gặp nhau tại vị trí cách N bao xa.
 
G

giangok12

a)Gọi chiều dài quãng đường từ M đến N là S
Gọi vận tốc, thời gian đi từ M đến N của xe ô tô thứ nhất lần lượt là : v1,t1
Ta có : $t1=\frac{S}{2v1}+\frac{S}{2v2}=\frac{S(v1+v2)}{2v1v2}$ (1)
Gọi vận tốc thời gian đi từ N đến M của xe ô tô thứ hai lần lượt là : v2,t2
Ta có : $S=\frac{t2}{2}v1+\frac{t2}{2}v2=t2(\frac{v1+v2}{2})$ (2)
Theo đề bài, ta có : $t1-t2=0,5(h)$
Thay giá trị của v1, v2 vào ta có S=60km
Thay S vào (1) và (2) ta tính được t1=2h;t2=1,5h
b) Gọi t là thời gian mà hai xe đi được từ lúc xuất phát đến khi gặp nhau
Khi đó quãng được của mỗi xe đi được trong thời gian t là :
\Rightarrow Sxe1=20t nếu t\leq1,5h (1)
\Rightarrow Sxe1=30+(t-1,5).60 nếu t\geq1,5h (2)
\Rightarrow Sxe2=20t nếu t\leq0,75h (3)
\Rightarrow Sxe2=15+(t-0,75).60 nếu t\geq0,75h (4).
Hai xe gặp nhau khi Sxe1+Sxe2=S=60. Và chỉ xảy ra khi 0,75\leqt\leq1,5h
Từ điều kiện này ta sử dụng (1) và (4) :
20t+15+(t-0,75).60=60
Giải phương trình này ta tìm được
\Rightarrow $t=\frac{9}{8}.h$
\Rightarrow Vị trí 2 xe gặp nhau cách N là 37,5km
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom