Vật lí [Vật lý 8] BT chuyển động

junkun789

Học sinh
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
29
5
21
22
Nghệ An

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
1 thuyền máy đi khi nước không chảy với vận tốc 30 km / h. Khi xuôi dòng từ A- B mất 1h30 phút khi ngược dòng từ B-A mất 2h . Tính quãng đường AB và vận tốc dòng nước
Giúp mk nhá
vì khi xuôi dòng từ A- B mất 1h30 phút khi ngược dòng từ B-A mất 2h nên
[tex]v_{1}.t_{A-B}=v_{2}.t_{B-A}\Rightarrow (v+v_{nc}).t_{A-B}=(v-v_{nc}).t_{B-A}\Rightarrow (30+v_{nc}).1,5=(30-v_{nc}).2\Rightarrow v_{nc}\approx 4,3(km/h)\Rightarrow S_{AB}=51,45(km)[/tex]
 

Pi Pi

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
65
60
69
Hà Nam
1h30' = 1,5 h
Gọi vận tốc dòng nước là x ( km/h) ( x > 30; x thuộc N)
=> Vận tốc của thuyền khi xuôi dòng là 30+x ( km/h)
Vận tốc khi ngược dòng là 30-x (km/h)
Ta có pt:
1,5(30+x)= 2(30-x)
<=> 45+1,5x= 60-2x
<=> 3,5x= 15
<=> x = 15/3,5= 30/7
Vậy vận tốc dòng nước là 30/7 km/h
=> quãng đường AB là 2(30 - 30/7) = xấp xỉ 51,4 km
 
  • Like
Reactions: haiyen106
Top Bottom