Vật lí [Vật lý 8] BT chuyển động

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,214
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cậu bé đang trên đường về nhà với vận tốc 1m/s . Khi còn cách cổng nhà 100m , cậu thả 1 con chim . Lập tức chú chim bay đi bay lại giữa cậu bé và cổng nhà. Khi bay về phía cổng nhà, vì ngược gió nên con chim bay với vận tốc 3m/s. Khi quay lại chỗ cậu bé, con chim bay với vận tốc 5m/s ( cho rằng vận tốc của cậu bé và con chim là đều. Đường bay của con chim và đường đi của cậu bé nằm trên cùng 1 đường thẳng.)
a. Tính quãng đường con chim đã bay.
b. Tính vận tốc trung bình của con chim trong suốt thời gian bay.
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
27
Bài này hay này,

Gọi S1 là tổng quãng đường con chim bay từ phía cậu bé về phía nhà.

S2 là tổng quãng đường con chim bay từ phía nhà về phía cậu bé.

Ta sẽ có S1 = S2 + 100 (Con chim bay từ nhà đến chỗ cậu bé bao nhiêu thì sẽ bay từ chỗ cậu bé về nhà bấy nhiêu. Vì ban đầu con chim bay từ chỗ cậu bé về nhà cách 100m nên ta có công thức vừa rồi).

Thời gian con chim bay từ cậu bé về phía nhà là: t1 = S1/3

Thời gian con chim bay từ nhà đến chỗ cậu bé: t2 = S2/5 = (S1 - 100)/5

Tổng thời gian con chim di chuyển = thời gian cậu bé đi đến nhà. T = t1 + t2 = 100/1 = 100 (s)

Vậy ta có pt: S1/3 + (S1 - 100)/5 = 100

Từ đó tính đươc S1.

a) Tổng quãng đường con chim bay: S = S1 + S2

b) Vận tốc trung bình: vtb = S/T
 
Top Bottom