[ Vật lý 8] Bài vật lý trong đề thi

H

huuhuy1998cute1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có 2 bình cách nhiệt đựng cùng 1 chất lỏng. 1 hs lần lượt múc tưng ca chất lỏng ở bình 1 đổ vào bình 2 và ghi lại nhiệt cân bằng sau mỗi lần đổ là t1 = 10oC , t2 = 18oC , t3 (bỏ sót ko ghi), t4 = 26oC. Hãy tìm nhiệt độ t3 và nhiệt độ t01 của chất lỏng ở bình 1 . Coi nhiệt độ và khối lượng mà mỗi ca chất lỏng lấy từ bình 1 là như nhau. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt giữa chất lỏng với bình, ca và môi trường bên ngoài. :confused::confused::confused::confused:giúp mình giải với các bạn:confused:

>> Chú ý sửa tên chủ đề cho đúng : [ vật lý + lớp ] + tên chủ đề
 
Last edited by a moderator:
B

bibinamiukey123

Gọi q_1 là nhiệt dung của mỗi ca chất lỏng được múc từ bình 1 sang bình 2.

Gọi q_2 là nhiệt dung của chất lỏng ở bình 2.

Do nhiệt độ mỗi lần cân bằng nhiệt ở bình 2 cứ tăng lên nên chất lỏng ở bình 1 là vật tỏa nhiệt, chất lỏng ở bình 2 là chất thu nhiệt.

Lần 1 : Múc một ca nước từ bình 1 sang bình 2.

[TEX]q_1 ( t_{01} - t_1 ) = q_2 ( t_1 - t_{02}) ( t_{02}[/TEX] là nhiệt độ của chất lỏng ở bình 2 )

[TEX]\Leftrightarrow q_1 ( t_{01} - 10 ) = q_2 ( 10 - t_{02})[/TEX] @};-

Lần 2 : Múc một ca nước nữa sang bình 2. Việc này cũng tương tự như múc 2 ca một lần đổ vào bình 2 và chờ cân bằng nhiệt.

[TEX]2q_1 ( t_{01} - t_2 ) = q_2 ( t_2 - t_{02})[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2. q_1 ( t_{01} - 18 ) = q_2 ( 18 - t_{02})[/TEX] @};-

Lần 3 : Múc thêm ca thứ 3 đổ vào bình 2 . Việc này cũng tương tự như múc 3 ca một lần đổ vào bình 2 và chờ cân bằng nhiệt.

[TEX]3q_1 ( t_{01} - t_3 ) = q_2 ( t_3 - t_{02})[/TEX]

Lần 4 : Múc thêm ca thứ 4 đổ vào bình 2 . Việc này cũng tương tự như múc 4 ca một lần đổ vào bình 2 và chờ cân bằng nhiệt.

[TEX]4 q_1 ( t_{01} - t_4 ) = q_2 ( t_4 - t_{02})[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4 q_1 ( t_{01} - 26 ) = q_2 ( 26 - t_{02})[/TEX] @};-

Từ 3 phương trình có bông hoa thì ta sẽ suy ra được mối liên hệ giữa t_01 và t_02

Mai làm tiếp. mệt quá.
 
S

songtu009

có 2 bình cách nhiệt đựng cùng 1 chất lỏng. 1 hs lần lượt múc tưng ca chất lỏng ở bình 1 đổ vào bình 2 và ghi lại nhiệt cân bằng sau mỗi lần đổ là t1 = 10oC , t2 = 18oC , t3 (bỏ sót ko ghi), t4 = 26oC. Hãy tìm nhiệt độ t3 và nhiệt độ t01 của chất lỏng ở bình 1 . Coi nhiệt độ và khối lượng mà mỗi ca chất lỏng lấy từ bình 1 là như nhau. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt giữa chất lỏng với bình, ca và môi trường bên ngoài.
Gọi [TEX]q[/TEX] là nhiệt dung của 1 ca chất lỏng. [TEX]Q[/TEX]là nhiệt dung của bình 2.
Ta xét lần rót thứ 2.
[TEX]q.(t - 18) = (Q+q)(18 - 10)[/TEX] (1)
Xét 3 lần rót liên tiếp (lần 2 - 3 - 4):
[TEX]3q(t - 26) = (Q.+q)(26 - 10)[/TEX]
Chia vế theo vế của hai phương trình trên được [TEX]\frac{t - 18}{3(t-26)} = \frac{1}{2}[/TEX]
Tính được [TEX]t = 42^0C[/TEX]

Thay vào (1) được [TEX]3q = Q+q[/TEX] tức [TEX]Q = 2q[/TEX]

Xét lần rót thứ 3.

[TEX]q(42 - t_3) = 4q(t_3 - 18)[/TEX]

Tính được [TEX]t_3 = 22,8^0C[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom