[Vật lý 8] Bài toán về chuyển động

M

miumiudangthuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài: Một cậu bé đi lên núi với vận tốc 1m/s, khi còn cách đỉnh núi 100m cậu bé thả một con chó và nó bắt đầu chạy đi chạy lại giữa đỉnh núi và cậu bé. COn chó chạy lên đỉnh núi với vận tốc 3m/s và chạy lại phía cậu bé với vận tốc 5m/s. Tính quãng đường mà con chó đã chạy từ lúc được thả ra tới khi cậu bé lên tới đỉnh núi.

Các bạn giúp mình nhanh nhé, mình cảm ơn nhiều!
 
P

pe_lun_hp

V chó khi lên đỉnh núi v1

V chó khi xuống núi v2

V cậu bé v

Gỉa sử con chó gặp cậu bé tại nơi cách đỉnh núi một khoảng bằng S

Time từ lần gặp này tới lần gặp tiếp T

Time con chó chạy từ cậu bé -> đỉnh núi $\dfrac{S}{v_1}$

Time con chó chạy từ đỉnh núi ->cậu bé ( tiếp) : $T - \dfrac{S}{v_1}$

Quãng đường con chó chạy từ đỉnh núi -> cậu bé : $v_2(T - \dfrac{S}{v_1})$

Quãng đường cậu bé đi trong t/g T : $vT$

pt:

$S = vT + v_2(T - \dfrac{S}{v_1})$

Rút $T = \dfrac{S(1 + \dfrac{v_1}{v_2})}{v + v_2} \ \ $

Quãng đường con chó chạy lên và xuống trong t/g T:

$S_c = S +v_2(T - \dfrac{S}{v_1})= S.\dfrac{2v_1v_2 - v(v_2 - v_1)}{v_1(v + v_2)} \ \ (1)$ (thay T từ trên xuống)

Quãng đường cậu bé đi trong t/g T:

$S_b = vT = S.\dfrac{v(v_1 + v_2)}{v_1(v + v_2)} \ \ (2)$


Lấy $\dfrac{(1)}{(2)} = \dfrac{2v_1v_2 - v(v_2 - v_1)}{v(v_1 + v_2)}$

Bạn thay số đc kq: $S_c = \dfrac{7}{2}S_b$

từ lúc thả chó tới khi lên tới đỉnh núi : $S_b = 100 m$

-> $S_c = 350 m$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom