[ Vật lý 8] bài toán chuyển động khó

M

minhnhat0610

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Ba người ở cùng một nơi và xuất phát cùng lúc đến 1 sân vận động cách đó 48 km. Họ chỉ có 1 chiếc xe đạp chở được 1 người (ko tính người lái xe). Người thứ nhất chở người thứ hai đến một vị trí thích hợp rồi thả người 2 xuống và lập tức quay lại đón người thứ ba rồi về sân vận động ngay. Ba người đến nơi cùng lúc. Biết vận tốc người đi xe đạp là 12km/h, vận tốc hai người đi bộ là 4km/h. Hỏi sau bao lâu ba người đến sân vận động?
~>chú ý : viết tiếng việt có dấu
Đã sửa


>> Chú ý sửa tên chủ đề cho đúng : [ vật lý + lớp ] + tên chủ đề
 
Last edited by a moderator:
P

petercat

gọi x (km) là quãng đường từ điểm xuất phát đến điểm người thứ nhất thả người thứ 2 xuống.

Ta có:
$\frac{2x+48-x}{12}$ = $\frac{48-x}{4}$
<=> $\frac{x}{12}$ +4 = 12 - $\frac{x}{4}$
<=> $\frac{x}{12}$ + $\frac{x}{4}$ = 8
<=> $\frac{4x}{12}$ =8
<=> x = 24
<=> Quãng đường mà người thứ nhất phải đi là :v = 2x+48-x = 2.24+ 48 -24 = 72 (km)
=> thời gian mà người thứ nhất đi là: t= $\frac{s}{v}$ = $\frac{72}{12}$ = 6(h)
Vậy sau 6h cả 3 người cùng đến sân vận động
 
Last edited by a moderator:
M

minhnhat0610

bác changruabecon lạc đề rùi. Người thứ nhất quay lại đón người thứ ba tại một vị trí nào đó trên AB chứ không phải tại A bác ạ! Vì ba người xuất phát cùng lúc mà....
 
H

hanhari_9630

[TEX]\frac{2x + 48 - x}{12} = \frac{48 - x}{4}[/TEX]

Nhầm nha bạn. Cả 3 người cùng đi chứ ko phải chỉ có xe đạp và người thứ nhất đi.
Mà kể cả làm như bạn thì quãng đường xe đạp đi là x + 2x + 48 - x = 96km ( ko phải 72 nha)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom