[ Vật lý 8] bài toán chuyển động khó

C

ctu9999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1) Một thuyền đánh cá chuyển động ngược dòng nước làm rớt một cái phao.Do không phát hiện kịp, thuyền tiếp tục chuyển động thêm 30' nữa thì mới quay lại và gặp phao tại nơi cách chỗ làm rớt 5km. Tìm vận tốc của dòng nước, biết vận tốc của thuyền đối với nước là không đổi.
Bài 2) Một chiếc bè bằng gỗ trôi trên sông. Khi cách một bến phà 15km thì bị một ca nô chạy cùng chiều vượt qua. Sau khi vượt qua được 45' thì ca nô quay lại và gặp bè ở một nơi chỉ còn cách bến phà 6km. Tìm vận tốc nước chảy.
Bài 3) Ca nô đang ngược dòng qua điểm A thì gặp một bè gỗ trôi xuôi. Ca nô đi tiếp 40', do hỏng máy nên bị trôi theo dòng nước. Sau 10' sửa xong máy, ca nô quay lại đuổi theo bè và gặp bè tại B. Cho biết AB=4,5km, công suất của ca nô không đổi trong suốt quá trình chuyển động. Tính vận tốc dòng nước.

>> Chú ý Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@).

sửa tên chủ đề cho đúng : [ vật lý + lớp ] + tên chủ đề
 
Last edited by a moderator:
P

pety_ngu

Gọi R là điểm rơi phao
Q là điểm thuyền phát hiện và quay lại gặp phao
G là điểm thuyền và phao gặp nhau
u là vận tốc của nước
v là vận tốc của thuyền
Thời gian thuyền quay lại gặp phao :
[TEX]t_{QG}=\frac{QG}{u+v}=\frac{(v-u)*0,5+5}{u+v}[/TEX] (1)
Thời gian từ lúc rơi phao cho đến khi gặp phao :
[TEX]\frac{5}{u}=t_{RQ} + t_ {QG}= 0,5 +\frac{(v-u)*0,5+5}{u+v} [/TEX] (2)
\Rightarrowtừ (2) tính rút gọn ta đc [TEX]u=5 km/h[/TEX]
bài 2 cũng tương tự như bài 1
 
Last edited by a moderator:
C

conbaodn

gọi v,f lần lượt là vận tốc của dòng nước, vận tốc của thuyền.
Vì v=f \Rightarrow khi chuyển động ngược dòng thì vị trí của thuyền vẫn giữ nguyên so với dòng nước
\Rightarrow Khi thuyền cách phao 5Km thì thuyền vẫn giữ nguyên vị trí
\Rightarrow Vận tốc của dòng nước là 5:0,5=10Km/h
 
M

meomiutiunghiu

3. Đổi
[TEX]40'= \frac{2}{3} h[/TEX]

[TEX]10'= \frac{1}{6} h[/TEX]
Gọi
[TEX]v_n= v_b[/TEX] là vận tốc của nước ( bè)

[TEX]v_c[/TEX] là vận tốc của canô

B____F____E____A____D____C

Trong 40' đầu ,canô đi được QĐ:

[TEX]AC =\frac{2}{3}.(v_c - v_n ) [/TEX]

Trong 40' đầu bè đi được QĐ :

[TEX]AE = \frac{2}{3}v_n[/TEX]

Trong 10' tiếp ,canô đi được QĐ :

[TEX]DC= \frac{1}{6}v_n[/TEX]

Trong 10' tiếp ,bè đi được QĐ :

[TEX]EF= \frac{1}{6}v_n[/TEX]

Thời gian cuối ( t)canô quay lại đuổi bè , gặp bè tại B.

Canô đi được: [TEX]BD = t (v_c +v_n)[/TEX]

Bè đi được : [TEX]BF = t. v_n[/TEX]

Ta có:

AB = AE + EF + BF

[TEX]\Leftrightarrow \frac{2}{3}. v_n +\frac{1}{6}. v_n + t.v_n = 4,5[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]v_n. (\frac{5}{6} +t) = 4,5[/TEX] (1)

Lại có:

AB= BD +DC - AC

[TEX]\Leftrightarrow t. (v_c +v_n) +\frac{1}{6}.v_n - \frac{2}{3}. (v_c -v_n ) = 4,5[/TEX] (2)

Ta thấy (1)=(2) , giải pt ,ta được [TEX]t= \frac{2}{3} (h)[/TEX]

Thay vào (1) ta có : [TEX]v_n =v_b = 3( km /h) [/TEX]
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
3. Đổi
[TEX]40'= \frac{2}{3} h[/TEX]

[TEX]10'= \frac{1}{6} h[/TEX]
Gọi
[TEX]v_n= v_b[/TEX] là vận tốc của nước ( bè)

[TEX]v_c[/TEX] là vận tốc của canô

B____F____E____A____D____C

Trong 40' đầu ,canô đi được QĐ:

[TEX]AC =\frac{2}{3}.(v_c - v_n ) [/TEX]

Trong 40' đầu bè đi được QĐ :

[TEX]AE = \frac{2}{3}v_n[/TEX]

Trong 10' tiếp ,canô đi được QĐ :

[TEX]DC= \frac{1}{6}v_n[/TEX]

Trong 10' tiếp ,bè đi được QĐ :

[TEX]EF= \frac{1}{6}v_n[/TEX]

Thời gian cuối ( t)canô quay lại đuổi bè , gặp bè tại B.

Canô đi được: [TEX]BD = t (v_c +v_n)[/TEX]

Bè đi được : [TEX]BF = t. v_n[/TEX]

Ta có:

AB = AE + EF + BF

[TEX]\Leftrightarrow \frac{2}{3}. v_n +\frac{1}{6}. v_n + t.v_n = 4,5[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]v_n. (\frac{5}{6} +t) = 4,5[/TEX] (1)

Lại có:

AB= BD +DC - AC

[TEX]\Leftrightarrow t. (v_c +v_n) +\frac{1}{6}.v_n - \frac{2}{3}. (v_c -v_n ) = 4,5[/TEX] (2)

Ta thấy (1)=(2) , giải pt ,ta được [TEX]t= \frac{2}{3} (h)[/TEX]

Thay vào (1) ta có : [TEX]v_n =v_b = 3( km /h) [/TEX]
QĐ ở đâu vậy?
 
Top Bottom