[ Vật lý 8] bài toán chuyển động khó

C

ctu9999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi xe đạp từ A đến B dự định mất 4h. Do nữa quãng đường sau người ấy tăng tốc thêm 3km/h nên đến sớm hơn dự định 20'.
a) Tính vận tốc dự định và quãng đường AB.
b) Nếu sau khi đi được 1h do có việc người ấy phải ghé lại mất 30'. Hỏi đoạn đường còn lại người ấy phải đi với vận tốc bao nhiêu.

>> Chú ý sửa tên chủ đề cho đúng : [ vật lý + lớp ] + tên chủ đề
 
Last edited by a moderator:
M

mystory

gọi s là AB
Dự định: [TEX]s = 4v[/TEX]
Thực tế: nửa quãng đầu [TEX]s = v.t_1[/TEX], nủa sau: [TEX]s = (v+3).t_2[/TEX]
[TEX]t_1 + t_2 = 4 - 1/3 = 11/3[/TEX]
Mà [TEX]t_1 = t/2 =2[/TEX] vì thời gian này bằng nửa thời gian dự định, đi nửa quãng đường đầu với vận tốc không đổi nên thời gian là một nửa
[TEX]\Rightarrow t_2 = 5/3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 4v = 2v + (v+3).\frac{5}{3} \Rightarrow v = 15 (km/h) \ \ \ \ s=60km[/TEX]
b,
Đi 1h, s_1 = 15km
Thời gian còn lại là 4-1-0,5 =2,5h
Quãng đường còn lại 45km
Vận tốc 45/2,5 = 18km/h

P/s: đi xe đạp nhanh quá
 
P

pety_ngu

Gọi S là quãng đường AB
v là vận tốc ban đầu
t là thời gian dự định
Ta có
[TEX]t=\frac{S}{t}=4[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4v=S [/TEX] \Rightarrow [TEX] S - 4v =0[/TEX] (1)
thời gian người đó đi hết nữa quảng đường với vận tốc v là [TEX]\frac{t}{2}=2[/TEX]
TRong nữa quãng đường sau người đó tăng vận tốc thêm 3 km/h nên đến sớm hơn dự định [TEX]20'=\frac{1}{3}h[/TEX]
\RightarrowThời gian người đó đi hết nữa quãng đường sau là [TEX] 2-\frac{1}{3}=\frac{5}{3}[/TEX]
hay [TEX]\frac{S}{2(v+3}=\frac{5}{3}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3S-10V=30 [/TEX] (2)
từ (1) và (2) ta có hệ phương trình
[TEX]S - 4v=0[/TEX]
[TEX]3S - 10v = 30 [/TEX]
giải hệ phương trình ta đc
v=15 km/h
S=60km
b.
Trong 1h quãng đường người đó đi đc là
[TEX]S_1=15km/h[/TEX]
Quãng đường còn lại cần phải đi là :
[TEX]S'=S- S_1 = 60-15 = 45km[/TEX]
thời gian còn lại [TEX] t'= t-1-0,5=2,5h[/TEX]
Vận tốc cần phải đi để đến nơi kịp thời gian dự định :
[TEX]v'=\frac{S'}{t'}=\frac{45}{2,5}=18 km/h[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom