[ Vật lý 8] bài toán chuyển động khó

C

ctu9999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi từ A đến B 1 phần 3 quãng đường đầu đi với vận tốc V1, 2 phần 3 thời gian còn lại đi với V2. Quãng đường cuối đi với V3. Tính vận tốc trung bình trên cả đoạn đường.

>> Chú ý sửa tên chủ đề cho đúng : [ vật lý + lớp ] + tên chủ đề
 
Last edited by a moderator:
H

hothithuyduong

Một người đi từ A đến B 1 phần 3 quãng đường đầu đi với vận tốc V1, 2 phần 3 thời gian còn lại đi với V2. Quãng đường cuối đi với V3. Tính vận tốc trung bình trên cả đoạn đường.

Gọi [TEX]S_1[/TEX] là [TEX]\frac{1}{3}[/TEX] quãng đương AB đi với vận tốc [TEX]v_1[/TEX] hết thời gian [TEX]t_1[/TEX]

[TEX]S_2[/TEX] là quãng đương đi với thời gian [TEX]t_2[/TEX] vận tốc [TEX]v_2[/TEX]

[TEX]S_3[/TEX] là quãng đường còn lại đi vận tốc [TEX]v_3[/TEX] thời gian [TEX]t_3[/TEX]


có : [TEX]t_1= \frac{S_1}{v_1} = \frac{S}{3v_1} ; t_2 = \frac{2}{3] [/TEX]thời gian đi quãng đường bằng [TEX]\frac{2}{3}S[/TEX] ( S là quãng đường AB)

[TEX] t_3 = \frac{1}{3} [/TEX]thời gian đi quãng đường bằng [TEX]\frac{2}{3}S \rightarrow t_2= 2t_3[/TEX]

[TEX]\rightarrow \frac{S_2}{v_2} = \frac{2.S_3}{v_3} \rightarrow \frac{S_2}{2.v_2} = \frac{S_3}{v_3} (1)[/TEX]

mà [TEX]S_2= \frac{2}{3}S - S_3 [/TEX]thay vào phương trình (1) và giải phương trình có [TEX]t_3= \frac{2S}{3(2.v_2+v_3)} \rightarrow t_2= \frac{4S}{3(2.v_2+v_3)}[/TEX]

thay [TEX]t_1,t_2,t_3[/TEX] vào phương trình [TEX]V_{tb}=\frac{S_1 + S_2 + S_3}{t_1 + t_2 + t_3} = \frac{3(2.v_2 + v_3)}{2.v_2 + v_3 + 6.v_1}[/TEX]


 
Top Bottom