[Vật lý 8]Bài thi đội tuyển Lý

H

hnnhuquynh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 vật có khối lượng m=560g , nhúng vật vào nước thì thấy lượng nước tràn ra có khối lượng m1=40g .
Biết khối lượng riêng của nước là 1000kg/m3
a. Tính khối lượng riêng của chất lảm vật
b. Biết vật làm từ hợp kim gồm bạc và vàng .Tính khối lượng bạc làm vật
D vàng = 19.3 g/ cm3 D bạc = 10.5 g / cm3
Coi thể tích vật là tổng thể tích của bạc và vàng


2. Thả 1 vật vào chậu chứa chất lỏng I thì vật chìm 2/3 thể tích trong chất lỏng .Tính trọng lượng riêng chất lỏng I theo trọng lượng và thể tích vật
Đổ 1 chất lỏng II cho đến khi vật chìm hoàn toàn trong hai chất lỏng. So sánh trọng lượng riêng chất lỏng I và II

3. Cho gương phẳng (G) và điểm S đặt trước gương .Chiếu tia tới SI đến gương phẳng.Nếu tia tới quay một góc a thì tia phản xạ quay 1 góc bằng bao nhiêu


4. Có 8 khối lập phương giống hệt nhau ,7 khối làm bằng sắt, 1 khối làm bằng chì. Nêu cách để tìm ra khối chì với số lần cân ít nhất.
Treo 1 khối chì và 1 khối sắt vào 2 bên của 1 cân đòn.Điều chỉnh cho cân thăng bằng .Nhúng chìm đồng thời 2 khối này vào nước thì cân còn thăng bàng không. Chứng minh .
chú ý tiêu đề thêm [Vật lý 8]
 
Last edited by a moderator:
Q

quanha1998

Bạn cũng vừa thi đội tuyển hả? Mình cũng vừa thi hôm qua. Bài mình khó quá, thầy giáo cho cả đề ở Vật Lí Tuổi Trẻ vào, cả lớp có 3 đứa làm được 3 bài, mình được 1 bài. Chán quá! Câu 4 của bạn là câu 1 của bọ tớ. Ai biết giải hộ cái nhé.
 
B

blackselena

bài 1 theo mình tính
a, V = 0.04 m3
b. m = 497 g ..... Không biết đúng ko :(
mấy bài kia không nghĩ ra được (mình k trong đội tuyển)
ai phân tích đề bài bài 2 dùm cái
__________
bài 4
Chia 8 quả thành nhóm theo tỉ lệ 3 - 3 -2. Đem cân cái cặp 3 lên bàn cân, trong trường hợp bằng nhau thì cân 2 cái còn lại. Cái nào nặng hơn là chì. Trường hợp 1 bên 3 nặng hơn thì lại lấy 2 trong bên 3 đó. Đem cân nếu bằng nhau thì cái còn lại là chì, còn có cái nặng hơn thì cái đó là chì. Như vậy chỉ tốn 2 lần cân. Theo mình đây là cách nhất.
vì chì nặng hơn nên F1 > F2, l1 < l2
trong trường hợp cân thăng bằng, ta có. F1.l1 = F2.l2
nhúng vật vào nước, cho các vật có V bằng nhau nên Fa cũng bằng nhau.
mà F1 > F2 => F1 - Fa > F2 - Fa
l1 và l2 không đổi
từ 2 điều trên kết luận rằng cân sẽ không thăng bằng nữa mà sẽ nghiêng về phía đặt chì
_______________
Bài 2 thì mình không hiểu chỗ
vật chìm hoàn toàn trong hai chất lỏng
ai làm ơn giải thích dùm
_______________
Bài 3 thì mình quên sạch kiến thức lớp 7 rồi = _=".
_______________
Mình mặc dù không đi thi thố gì nhưng vẫn đam mê môn lí, các bạn vào chữa dùm mình (chắc sai nhiều đó).
 
Last edited by a moderator:
S

soibac_pro_cute

bài 4 nè
chia đôi hai bên ra mỗi bên 4 khối cân lên
bên nào nặng hơn thì ó khối chì rồi sau chia đôi

còn nhúng vào nước thì cân ko thăng bằng nhưng anh ko nhớ cách cm
hình nhưlaf coa tác dụng bởi lực ác si met thì phải

anh thì thi ly 9 mà lí 8 nắm chắc hơn nên vào đây làm
 
B

blackselena

bài 4 nè
chia đôi hai bên ra mỗi bên 4 khối cân lên
bên nào nặng hơn thì ó khối chì rồi sau chia đôi

còn nhúng vào nước thì cân ko thăng bằng nhưng anh ko nhớ cách cm
hình nhưlaf coa tác dụng bởi lực ác si met thì phải

anh thì thi ly 9 mà lí 8 nắm chắc hơn nên vào đây làm

cách cân chưa phải là nhanh nhất đâu bạn à, xem #2 của mình nè :D
 
H

hnnhuquynh

Bài 1 : Thể tích nước tràn ra là thể tích của vương niệm :
V = V nước = m nước / D nước = 40/1 = 40 cm3
Khối lượng riêng của hợp kim làm vương niệm :
D=m/V=560/40=14000 kg/m3
Khối lượng của vương niệm bằng tổng khối lượng bạc và vàng
m1 + m2 = m suy ra D1.V1 + D2.V2 = 560 (g)
Thể tích của vương niệm bằng tổng thể tích của vàng và bạc :
V1+V2 =V= 40 cm3
Giải 2 phương trình tìm được V2= 212 :8.8 (cm3)
Khối lượng bạc dùng làm vương niệm : m2=D2.V2 =10.5 . 212/8.8 =252.95 (g)

Bài 2 : Gọi d1 là trọng lượng riêng của chất lỏng I , d2 là trọng lượng riêng của chất lỏng II
Khi vật đứng cân bằng trong chất lỏng I thì lực đẩy Acsimét cân bằng với trọng lượng vật
F A = P => d1.(2V/3) => d1= 3P/2V (1)

Khi vật hòan tòan nằm trong 2 chất lỏng thì F A1 + F A2 = P => d1.(V/2) + d2(V/2)= P
=> d1 + d2 = 2P/V (2)
Giải 2 phương trình (1) và (2) ta được d2 =P/2V (3)
So sánh (1) và (3) ta có d1=3d2

Trong đề còn 1 bài chuyển động khá dễ , còn bài máy cơ đơn giản hình phức tạp quá nên mình ko post .Đề này lấy điểm chuẩn thấp , có 2.5 /20 thôi .Mình làm dc có 6.5 :((
 
H

hnnhuquynh

Câu 4 : cân vẫn thăng bằng vì :
2 khối chì và sắt kích thước giống nhau => V bằng nhau
Cùng nhúng trong nước => d giống nhau
=> Lực đẩy Acsimét tác dụng lên 2 thỏi giống nhau
 
L

linh123658

Câu 4:cách cân này
lấy 6 khối trong đó ra chia dều mỗi bên 3 khối rồi cân,xảy ra 2 trường hợp:
*cân thăng bằng:=>6 khối đó là sắt; cân 2 khối còn lại cái nào nặng hơn là chì
*cân ko thăng bằng:==>bên nào nặng hơn thì có khối chì
+,lấy 2 khối ở bên có khôi chì ra để cân nếu cân thăng bằng thì khối còn lại là chì,còn neu cân ko thăng bằng thì khối nào nặng hơn là khối chì


ĐÚNG NHỚ THANKS NHA^^!
 
N

naestudent

câu 3 thì mình thấy trong sách bảo là GƯƠNG quay 1 góc 2anfa độ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom