[Vật lý 8]Bài tập về vận tốc

S

satthuhatay1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 ô tô và một xe đạp cùng xuất phát từ A-->B. AB dài 120km. Vxe đạp= 20km/h. Vận tốc ô tô đi tù A-->B chia thành những chặng bằng nhau. Biết V chặng 1 =V1; V chặng 2 = 2 V1; V chặng 3 = 4V1. Biết V chặng đầu >5 ; V chặng cuối \leq100. Xe ô tô đi về B trước xe đạp 1h.[/B]
a) Tính V1
b) Tìm vị trí và thời điểm để ô tô vượt xe đạp

----->Gợi ý:
Giả sử có n chặng thì vận tốc chặng thứ n là: thế nào
Xe đạp Đi từ A-->B mất 6h
\RightarrowÔ tô đi từ A-->B mất 5h

~~~> Bạn chú ý tiêu đề topic và không được viết chữ màu đỏ trong bài (theo quy định diễn đàn)
 
Last edited by a moderator:
L

lan8078

có n chặng thì vận tốc ở chặng n la2^n-1nhân v1<100
mà V1>5=>2^n-1<20
sau đó ta xét các giá trị của n.Mình không chắc làm thế này có đúng không nữa (nếu sai mong các bạn sửa nha)
 
8

816554

thời gian xe đạp đi là:
t = 120/20 = 6 (h)
thời gian ô tô đi là :
t2 = t -1 = 5 (h)
chặng mà ô tô chia là:
s = 120/3 = 40 (km)
ta có :
[TEX]\frac{S}{v1}[/TEX] + [TEX]\frac{S}{v2}[/TEX] + [TEX]\frac{S}{v3}[/TEX] =5
\Leftrightarrow 7S = 20v1
\Leftrightarrow 7*40 = 20v1
\Leftrightarrow v1 =280/20 =14 (km/h)
 
Last edited by a moderator:
S

satthuhatay1

Đề Thi Lý quốc gia năm 200?
Đáp án:

Ta có: Thời gian xe đạp đi từ A đến B là: t=S/v=120/20=6(h)
do đó thời gian ô tô đi từ A đến B là 6-1=5(h).
vận tốc chặng 1 là v1, chặng 2 là 2v1, chặng 3 là 4v1, chặng thứ n là 2^n-1
Theo đầu bài ta có: 2^n-1.v1=<100
v1>5
Chia cả 2 vế cho 2^n-1<20
Vậy n bằng 2,3,4,5
Với n=2 Thì kết quả là 18km/h
Với n=3 thì v1=56
Với n=4 thì v1=11.25
Với n=5 thì ko có v1 vì (2^5-1)*v1=148>100
Phần b làm dc rùi nhưng chưa poss.
Xin mời suy nghĩ
 
Top Bottom