[Vật lý 8] Bài tập về trao đổi nhiệt

D

dantruong1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hệ gồm n vật có khối lượng mỗi vật là m1 , m2 , ... , mn ở nhiệt độ ban đầu t1 , t2 ... tn làm bằng các chất có nhiệt dung riêng C1 , C2 ... Cn trao đổi nhiệt với nhau .Tính nhiệt độ chung của hệ khi có cân bằng nhiệt ?

nhờ mọi người giúp mình với càng nhanh càng tốt .thank các bạn nhiều =D>=D>=D>

Chú ý tiêu đề: [ Vật lý + lớp ] + Nội dung câu hỏi
 
Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

Giả sử trong n vật đã cho (n thuộc N*) có k chất lỏng đầu tiên thu nhiệt và từ chất lỏng k+1 trở đi là tỏa nhiệt.
Gọi t là nhiệt độ của hệ khi trộn lẫn chúng với $t_k < t < t_{k + 1}.$
Khi đó nhiệt lượng từ chất lỏng thứ nhất đến chất lỏng thứ k thu vào là:
$Q_{thu} = m_1.c_1.(t - t_1) + ... + m_k.c_k.(t - t_k) (J).$
Nhiệt lượng từ chất lỏng thứ k + 1 đến chất lỏng thứ n tỏa ra là:
$0 = m_{k + 1}.c_{k + 1}.(t_{k + 1} - t) + ... + m_n.c_n.(t_n - t) (J).$
Áp dụng ptcbn: $Q_{thu} = Q_{tỏa}.$
Phá ngoặc hai vế của đẳng thức rồi rút gọn theo t ta được:
$t = \dfrac{m_1.c_1.t_1 + m_2.c_2.t_2 + ... + m_2.c_n.t_n}{m_1.c_1 + m_2.c_2 + m_2.c_n}.$

@ Điểm khác biệt của phân thức trên là trên tử có thêm nhiệt độ.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom