Vật lí [Vật lý 8] bài tập về nhiệt

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta bỏ một cục nước đá khối lượng 100g vào một nhiệt lượng kế bằng đồng có khối lượng 125g thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế và nước đá là -20 độ Hỏi cần thêm vào nhiệt lượng kế bao nhiêu nướa ở 20 độ để làm tan được nửa lượng nước đá ?Cho nhiệt dung riêng của đồng là 380J/Kg.K của nước đá là 2100J/Kg.K nhiệt độ nóng chảy của nước là [tex]\lambda =3,4.10^5 J/kg[/tex]
 
Last edited by a moderator:

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Người ta bỏ một cục nước đá khối lượng 100g vào một nhiệt lượng kế bằng đồng có khối lượng 125g thì nhiệt độ của nhiệt lượng kế và nước đá là -20 độ Hỏi cần thêm vào nhiệt lượng kế bao nhiêu nướa ở 20 độ để làm tan được nửa lượng nước đá ?Cho nhiệt dung riêng của đồng là 380J/Kg.K của nước đá là 2100J/Kg.K nhiệt độ nóng chảy của nước là[tex]\inline 3,34.19^{5}[/tex] J/kg
*Tóm tắt:
[tex]m_{1}=100g=0,1 kg[/tex]
[tex]m_{2}=125g=0,125 kg[/tex]
[tex]t_{1}=-20^0 C[/tex]
[tex]t_{2}=20^0 C[/tex]
[tex]c_{1}=2100 J/kgK[/tex]
[tex]c_{2}=380J/kgK[/tex]
[tex]c_{3}=4200J/kgK[/tex]
[tex]\lambda= 3,4.10^5 J/kg[/tex]
*Giải:
+ Gọi khối nước cần thêm là $m_{x}$.
+Vì khi cân bằng hỗn hợp có cả nước và nước đá nên nhiệt độ cân bằng của hỗn hợp là [tex]t_{0}=0^0[/tex]
+Nhiệt lượng tỏa ra của $m_{x}$ kg nước đá là:
[tex]Q_{1}=m_{x}.c_{3}(t_{2}-t_{0})[/tex]
+Nhiệt lượng thu vào của nhiệt lượng kế và nước đá là:
[tex]Q_{2}=(m_{1}.c_{1}+m_{2}.c_{2}).(t_{0}-t_{1})+\lambda .\frac{m_{1}}{2}[/tex]
+ Ta có phương trình cân bằng nhiệt:
[tex]Q_{1}=Q_{2}\Leftrightarrow ...\Rightarrow m_{x}=...[/tex]
Tự làm nốt đc chứ bạn???
Chúc bạn học tốt! :D
 
Top Bottom