[Vật lý 8]Bài tập vật lý 8

C

casauchua_pr0girl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một quả cầu, bên trong rỗng, khối lượng m=5850g.Khi thả vào nước thì quả cầu nổi, phần chìm trong nước chiếm một nửa thể tích. Tính thể tích phần rỗng, bỏ qua khối lượng của không khí nhốt trong quả cầu. Sắt có D=7,8kg/cm^3, nước có D0=1kg/dm^3

2. Hai vật nặng có khối lượng m1=3,9kg và m2=2,106kg được trao vào đầu A,B của một đòn bẩy cứng và nhẹ, AB=60cm, điểm tựa là O.
_ Tính OA để đòn bẩy cân bằng.
_Nhúng ngập cả 2 vật vào nước. Đòn bẩy có tiếp tục cân bằng k, nếu:
*Cả 2 vật đều làm bằng sắt.
*m1 làm bawbgf sắt, m2 làm bằng nhôm
 
T

thangprodk1997

1. Một quả cầu, bên trong rỗng, khối lượng m=5850g.Khi thả vào nước thì quả cầu nổi, phần chìm trong nước chiếm một nửa thể tích. Tính thể tích phần rỗng, bỏ qua khối lượng của không khí nhốt trong quả cầu. Sắt có D=7,8kg/cm^3, nước có D0=1kg/dm^3

2. Hai vật nặng có khối lượng m1=3,9kg và m2=2,106kg được trao vào đầu A,B của một đòn bẩy cứng và nhẹ, AB=60cm, điểm tựa là O.
_ Tính OA để đòn bẩy cân bằng.
_Nhúng ngập cả 2 vật vào nước. Đòn bẩy có tiếp tục cân bằng k, nếu:
*Cả 2 vật đều làm bằng sắt.
*m1 làm bawbgf sắt, m2 làm bằng nhôm

Bài 1:
D=7,8g/[TEX]m^3[/TEX] D0=1g/[TEX]cm^3[/TEX]
Coi thể tích phần rỗng không đáng kể
Thể tích phần đặc của quả cầu là
V1=[TEX]\frac{m}{D}[/TEX]=[TEX]\frac{5850}{7,8}[/TEX]=750[TEX]cm^3[/TEX]
Thể tích toàn phần của quả cầu là V. Khi quả cầu nổi trên mặt nước thì trọng lượng quả cầu bằng lực đẩy acsimet tác dụng lên quả cầu
[TEX]\Leftrightarrow m.g=\frac{V}{2}D0.g[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow V=\frac{m}{D0}=5850 cm^3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Thể tích phần rỗng là V'=V-V1=5850-750=5100[TEX]cm^3[/TEX]
 
P

pety_ngu

2. Hai vật nặng có khối lượng m1=3,9kg và m2=2,106kg được trao vào đầu A,B của một đòn bẩy cứng và nhẹ, AB=60cm, điểm tựa là O.
_ Tính OA để đòn bẩy cân bằng.
_Nhúng ngập cả 2 vật vào nước. Đòn bẩy có tiếp tục cân bằng k, nếu:
*Cả 2 vật đều làm bằng sắt.
*m1 làm bawbgf sắt, m2 làm bằng nhôm
ta treo m1 vào đầu A
m2 vào đâu B
gọi x là chiều dài OA
OB= AB-x
khi đòn bẩy cân bằng taz có
P1* x = P2 *(AB-x)
39 x = 1263,6 - 21,06 x
60,06 x = 1263 ,6
\Rightarrowx~ 21 cm = OA
OB=39 cm
nhúng cả hai vào nước
-nếu hai vật đều làm bằng sắt thì V1> V2 (m=V* D; D=nhau ,mà m1>m2\RightarrowV1>V2)
\Rightarrowlực đẩy ac si mét tác dụng lên vật lớn hơn \Rightarrow thanh nghiêng về phía vật hai
vì Fa=d *V (Vlớn , d như nhau suy ra Fa lớn hơn

-tương tự
 
Last edited by a moderator:
C

casauchua_pr0girl

Bài giải đúng đây nek` mấy yu!

Bài 1:m=5850g=5,85kg
gọi V là thể tích của vỏ quả cầu (phần này bao gồm phần sắt và phần rỗng nhak). Còn Vo là thể tích phần rỗng bên trong quả cầu. Quả cầu nằm cân bằng ta có:
Fa=P
=> do.1/2V = 10.m
=> V = 2m/Do
Thể tích của phần có sắt bên trong quả cầu là:V1=m/D
Vậy thẻ tích phần rỗng bên trong quả cầu là:
Vo=V-V1=2m/Do - m/
=2.5,85/1 - 5,85/7,8
Vo =10,95 dm^3

Dây là cách giải của thầy mình, còn cách của mình cũng ra kết quả tương tự thế :) tham khảo đi nhak
 
Top Bottom