[Vật lý 8]bài tập vật lí 8

H

hoangnhannghia

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình là học sinh lớp 8! mình có bài này mong các bạn giải giúp
Một hệ gồm n vật có khối lượng mỗi vật là m1, m2,... mn ở nhiệt độ ban đầu là t1, t2,... tn làm bằng các chất có nhiệt dung riêng c1, c2,... cn trao đổi nhiệt với nhau. Tính nhiệt độ chung của hệ khi có cân bằng nhiệt.
-Chú ý:Cần có cụm từ [Vật lý 8] trước tiêu đề!
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong_cuong

mình là học sinh lớp 8! mình có bài này mong các bạn giải giúp
Một hệ gồm n vật có khối lượng mỗi vật là m1, m2,... mn ở nhiệt độ ban đầu là t1, t2,... tn làm bằng các chất có nhiệt dung riêng c1, c2,... cn trao đổi nhiệt với nhau. Tính nhiệt độ chung của hệ khi có cân bằng nhiệt.

Bìa ni có công thức thì phải
Nếu nhớ ko nhầm thì là thế này
Gọi nhiệt độ cuối cùng khi hệ cân bằng là [TEX]t[/TEX]
Ta có PTCBN
[TEX]Q_1 + Q_2 + Q_3 + ... + Q_n = 0[/TEX]

[TEX]m_1.c_1.(t_1 - t) + m_2.c_2.(t_2 - t) + m_3.c_3.(t_3 - t) + ...+ m_n.c_n.(t_n -t) = 0[/TEX]

Giờ tìm [TEX]t[/TEX] thì quá dễ ! Bạn thay số theo yêu cầu của bài là đc ! Còn vs bài này làm tới đây có lẽ đc rồi ! Bài ni là dạng tổng quát :D(sai thông cảm)
 
Last edited by a moderator:
D

diep_2802

Khi có nhiều vật cùng tham gia trao đổi nhiệt ta có công thức
[TEX]\sum Q[/TEX]=0
=>C1m1(t1-t)+C2m2(t2-t)+....+Cnmn(tn-t)=0
=>t=[TEX]\frac{C1m1t1+c2m2t2+...+Cnmntn}{C1m1+C2m2+C2m2+...+Cnmn}[/TEX]

p/s;Thiên long bạn coi lại công thức Khi tổng Q bằng 0
 
C

conang_buongbinh3007


Giải

* Giả sử trong hệ n vật trên có k vật đầu tiên tỏa nhiệt và (n-k) vật còn lại thu nhiệt.
*Nhiệt lượng tỏa ra của K vật đầu tiên:
[TEX] Q_1 = m_1 . C_1 . (t_1 - t)[/TEX]

[TEX] Q_2 = m_2 . C_2 . (t_2 - t)[/TEX]

.........................................

[TEX] Q_k = m_k . C_k . (t_k - t)[/TEX]
* Nhiệt lượng thu vào của (n-k) vật còn lại là:
[TEX] Q_k+1 = m_k+1 . C_k+1 . (t - t_k+1)[/TEX]

[TEX] Q_k+2 = m_k+2 . C_k+2 . (t - t_k+2)[/TEX]
........................................
[TEX] Q_k+1 = m_k+1 . C_k+1 . (t - t_k+1)[/TEX]

[TEX] Q_n = m_n . C_n . (t - t_k+1)[/TEX]
*Khi có cân bằng nhiệt:
[TEX] Q_1 + Q_2 +....+ Q_k = Q_k+1 + Q_k+2 + ....+ Q_n[/TEX]

[TEX] ==> t = \frac{m_1C_1t_1 + m_2C_2t_2+...+m_nC_nt_n}{m_1C_1 + m_2C_2 + ...+m_nC_n}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom