[vật lý 8] bài tập sự nổi

S

sakura1234

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2 bài trong sách bài tập:
12.13/ 1 phao bơi có thể tích 25dm^3 và khối lượng 5kg. hỏi lực nâng tác dụng vào phao khi dìm phao trong nước? trọng lượng riêng của nước là 10000N/m^3

12.14/ một chai thủy tinh có thể tích 1,5l và khối lượng 250g. phải đổ vào chai ít nhất bao nhiêu nước để nó chìm trong nước? trọng lượng riêng của nước là 10000N/m^3

giúp mình giải 2 bài này, và chủ yếu là phần giải thích vì sao lại làm như thế! mình chỉ biết làm mà hok hiểu nổi tại sao lại làm như thế! mong mọi người giúp đỡ :D
 
L

love_phyics_97

12.13
25dm^3=0.025m^3 ;
Theo mình nghĩ thì lực nâng tác dụng vào khi phao chìm trong nước tức là hiệu của trọng lượng vật với lực đẩy acchimes
(nếu lực đẩy ácimet lớn hơn thì vật được nâng lên trên với cường độ Fnang=FA-P khi nào Fa=P thì đứng yên và ngược lại thì nếu Fa<P thì vật chìm xuống với cường độ Fnang =P-Fa)
FA=dV=10^4*0.025=250N
P=10m=10*5=50N
Fnang=FA-P=250-50=200N
12.14.đang chơi ở tiệm không có giấy nên chưa có đáp án cho bạn được
 
4

40phamkinhvy

2 bài trong sách bài tập:
12.13/ 1 phao bơi có thể tích 25dm^3 và khối lượng 5kg. hỏi lực nâng tác dụng vào phao khi dìm phao trong nước? trọng lượng riêng của nước là 10000N/m^3

12.14/ một chai thủy tinh có thể tích 1,5l và khối lượng 250g. phải đổ vào chai ít nhất bao nhiêu nước để nó chìm trong nước? trọng lượng riêng của nước là 10000N/m^3

giúp mình giải 2 bài này, và chủ yếu là phần giải thích vì sao lại làm như thế! mình chỉ biết làm mà hok hiểu nổi tại sao lại làm như thế! mong mọi người giúp đỡ :D

12.13, Giải :
Khi dìm phao chìm trong nước thì Vpclbvcc= Vv\RightarrowVpclbvcc=0,025m^3
Lực đẩy Ac- si - met t/d lên phao là :
Fa=Vpclbvcc . d
\RightarrowFa= 0,025 . 10000=250 N
Lực nâng t/d vào phao chính là hợp lực của P phao và Fa
\RightarrowFn= 250-50=200N
12.14
Khi chai thủy tinh dìm trong nước thì Vpclbvcc =Vv
\RightarrowLực đẩy Ac-si-met t/d lên chai là :
\RightarrowFa= Vpclbvcc . d
\RightarrowFa=1,5.10^-3.10000=15N
\Rightarrow Trọng lượng nước cần cho thêm vào là :
Pn=Fa - Pc=15-2,5=12,5 N


 
I

informatics

mình ngĩ nó là hiệu của Fa và N vì N là trọng lực mà!

2,5x10000=Fa sau đó lấy Fa-P
nhớ đổi P thành N
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom