[Vật lý 8] Bài tập sách bài tập.

T

thanhhung2805

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

8.6.*Một bình thông nhau chứa nước biển.Người ta đổ thêm xăng vào một nhánh. Hai mặt thoáng ở hai nhánh chênh lệch nhau $18mm$.
Tính độ cao của cột xăng. Cho biết trọng lượng riêng của nước biển là $10300N/m^3$ và của xăng là $7000N/m^3$
 
A

angleofdarkness


Xét hai điểm M và N ở cùng độ sâu là nơi phân cách giữa mặt thoáng của dầu và nước.

Áp suất tác dụng lên hai điểm này là như nhau (bỏ qua áp suất khí quyển).
Ta có $h_1, h_2$ là chiều cao cột dầu và độ chênh lên của mực nước biển trong nhánh còn lại.

Với độ chênh măt thoáng giữa hai nhánh bây giờ là $h=h_1-h_2=18(mm).$

$p_M = h_1.d_1 (N/m^2).$
$p_N = h_2.d_2 (N/m^2).$​
\Rightarrow $h_1.d_1 = h_2.d_2$

Biến đổi được:

\Leftrightarrow $h_1=\dfrac{h.d_2}{d_2-d_1}=\dfrac{18.10300}{10300-7000}=5.6(cm).$

em tham khảo thêm ở đây
 
Last edited by a moderator:
K

kienduc_vatli

TỰ VẼ HÌNH THEO CÁCH GIẢI CỦA MÌNH
Xét hai điểm A, B trong hai nhánh nằm trong cùng
một mặt phẳng ngang trùng với mặt phân cách giữa
xăng và bước biển .
Ta có : $P_A = P_B$
$P_A = d_1.h_1$, $P_B = d_2 h_2$
$=>d_1.h_1 = d_2 h_2$
Theo hình vẽ ta có :$ h_2 = h_1-h$
$d_1.h_1 = d_2 (h_1- h) = d_2h_1 – d_2h$
$=> (d_2 – d_1) h_1 = d_2h$

$=>h_1 = 56mm$


 
Top Bottom