[ Vật lý 8] Bài tập phần công - công suất

L

lequynh9ayt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Một đầu tàu kéo 1 toa tàu chuyển động từ ga A đến ga B trong 15' với vận tốc 30kn/h.Tại ga B đoàn tàu đc mắc thêm toa và do đó đoàn tàu đi từ ga B đến ga C vs vận tốc <10km/h.TG đi từ ga B đến ga C là 30'.Tính công của đầu tàu sinh ra biết rằng lực kéo của đầu tàu ko đổi là 40000N.
Bài 2:
Người ta lăn 1 cái thùng theo 1 tấm ván nghiêng lên ô tô.Sàn xe ô tô cao 1,2m,ván dài 3m.Thùng có KL 100kg và lực đẩy thùng là 420N.
a,Tính lực ma sát giữa tấm ván và thùng.
b,Tính hiệu suất của mặt phẳng nghiêng.

>> Chú ý sửa tên chủ đề cho đúng : [ vật lý + lớp ] + tên chủ đề

- Đã sửa -
 
Last edited by a moderator:
H

huongmot

Bài 1: Đổi 15'= $\frac{1}{4}h$
Quãng đường AB là: $S1= v1.t1= \frac{1}{4}.30= 7,5km$
Vận tốc ở quãng đường BC là: $30-10=20km/h$
Quãng đường BC là: $S2= v2.t2= 20.\frac{1}{2}=10km$
Vậy quãng đường AC là $7,5+10=17,5km=17500m$
Công sinh ra là: $A=F.S=40000.17500=700000000J$
Bài 2:
Tóm tắt:
$l=3m$
$h=1,2m$
$m=100kg<=>P=1000N$
$F=420N$
$F_{masat}=?$
$H=?$
.......................................Bài giải
a)............Theo định luật về công, ta có:
...............$F.l=P.h <=> F=\frac{P.h}{l}=\frac{1000.1,2}{3}=400N$
...Vì có lực ma sát nên lực kéo bằng 420N
$\rightarrow$ Lực ma sát là: $420-400=20N$
b)Công dùng để kéo cái thùng trên mặt phẳng nghiêng là:
....................$A2=F.l=420.3=1260N$
Công dùng để nâng trực tiếp thùng hàng lên là:
.................$A1= P.h=1000.1,2= 1200N$
Hiệu suất mặt phằng nghiêng là:
....$H=\frac{A1}{A2}.100^o/_o=\frac{1200}{1260}.100^o/_o=95,24^o/_o$

 
Top Bottom