[vật lý 8]Bài tập ôn các công thức trong chương Nhiệt học

R

rebelteen9x

Last edited by a moderator:
B

berry_dauden

một số đề ôn tập như sau:(ko biết giúp gì được ko)
1.Một ấm nhôm có khối lượng 400g dựng 2kg nước ở 30*C (độ C).
a) Tính nhiệt lượng cần thiết để đun sôi nước trong ấm. Biết nhiệt dung riêng của nhôm là 880J/kg*K, nước là 4200J/kg*K.
b) Người ta đun sôi ấm nước trên bằng củi khô. Tính khối lượng củi cần đốt. Biết rằng chỉ có 30% nhiệt lượng do củi khô bị đốt cháy tỏa ra làm nóng nồi và nước. Năng suất tỏa nhiệt của củi khô là 10*10^6J/kg.

2. Biết năng suất tỏa nhiệt của than gỗ là 34*10^6J/kg.
a) Tính nhiệt lượng tỏa ra khi đốt cháy hoàng toàn 2kg than gỗ.
b) Khi dùng nhiệt lượng này để đun một thỏi thép có khối lượng 65kg thì có thể tăng nhiệt độ của thỏi thép lên bao nhiêu độ? Biết nhiệt lượng mất mát khi nung là 80%, nhiệt dung riêng của thép là 460J/kg*k
 
R

rebelteen9x

1.Một ấm nhôm có khối lượng 400g dựng 2kg nước ở 30*C (độ C).
a) Tính nhiệt lượng cần thiết để đun sôi nước trong ấm. Biết nhiệt dung riêng của nhôm là 880J/kg*K, nước là 4200J/kg*K.
b) Người ta đun sôi ấm nước trên bằng củi khô. Tính khối lượng củi cần đốt. Biết rằng chỉ có 30% nhiệt lượng do củi khô bị đốt cháy tỏa ra làm nóng nồi và nước. Năng suất tỏa nhiệt của củi khô là 10*10^6J/kg.


Làm nè:
400g=0,4kg
a)Q=m.c.(t2-t1)=(0,4.880+2.4200)(100-30)=612640(J)
b)H=Qtoả/Qthu.100%=30%=>Qtoả=Qthu:30%=24042133,3(J)
Qtoả=q củi.m củi=>m củi=Q toả/q củi=24042133,3/(10.10^6)=0.2(kg)
Ko hiểu sao chỉ có 0.2 kg. Ko biết mình có sai chỗ nào ko nữa.

2. Biết năng suất tỏa nhiệt của than gỗ là 34*10^6J/kg.
a) Tính nhiệt lượng tỏa ra khi đốt cháy hoàng toàn 2kg than gỗ.
b) Khi dùng nhiệt lượng này để đun một thỏi thép có khối lượng 65kg thì có thể tăng nhiệt độ của thỏi thép lên bao nhiêu độ? Biết nhiệt lượng mất mát khi nung là 80%, nhiệt dung riêng của thép là 460J/kg*k
a)Q=q.m=34.10^6.2=68.10^6(J)
b)Qthu=Q.(100%-80%)=136.10^5(J)
Qthu=m.c.(t2-t1)=>t2-t1=Qthu/(m.c)=136.10^6/(460.65)=454.8*C
Ko hiểu sao lại tận 454.8 * C nữa. Ko biết mình có sai chỗ nào ko.
 
N

nguoiquaduong019

Bạn nào có các bài tập rèn kĩ năng áp dụng các công thức tính toán trong chương nhiệt học thì post lên cho mình nhé. BT ôn luyện thôi, bây giờ nâng cao thì ko kịp nữa tuần sau thi mất rồi:eek:.

>>chú ý tiêu đề topic!
thể theo yêu cầu của bạn, chị post lên 1 số bài để luyện tập.
Bài 1
Để có 20 lít nước ở 360C, người ta trộn nước 200C vào nước 1000C. Tính thể tích nước mỗi loại. Bỏ qua sự mất nhiệt và Dnước=1g/cm3.
Bài 2
Pha nước vào rượu ta thu được hỗn hợp có khối lượng 188g ở nhiệt độ 300C. Tính khối lượng nước và rượu đã pha. Biết nhiệt độ ban đầu của nước và rượu là 800C và 200C, nhiệt dung riêng cua nước và rượu tương ứng là 2 500J/kgK và 4 200J/kgK. Bỏ qua sự bay hơi và sự mất nhiệt.
Bài 3
Tính nhiệt độ cân bằng cảu nước khi pha 2 lít nước 800C vào 3 lít nước ở 200C trong 2 trường hợp:
a) Bỏ qua sự hao phí trong quá trình truyền nhiệt
b) Hiệu suất trao đổi nhiệt là 20%.
Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kgK, khối lượng riêng của nước là 1 000kg/m3.
 
R

rebelteen9x

Bài 1
Để có 20 lít nước ở 360C, người ta trộn nước 200C vào nước 1000C. Tính thể tích nước mỗi loại. Bỏ qua sự mất nhiệt và Dnước=1g/cm3.
20l=20dm3=20000cm3=>m1=20000.1=20000g=20kg
Phương trình:
<=>(360-200).m1.4200=(1000-360).(20-m1).4200
<=>6720m1=53760000-2688000m1
<=>3622080m1=53760000
=>m1=53760000/3622080=14,84kg
=>m2=20kg-14,84kg=5,16kg
=>14,84kg nước 200*C và 5,16kg nước 1000*C
Ko chắc lắm vì mình hơi hơi quên kiểu lí thuyết này.
 
R

rebelteen9x

Pha nước vào rượu ta thu được hỗn hợp có khối lượng 188g ở nhiệt độ 300C. Tính khối lượng nước và rượu đã pha. Biết nhiệt độ ban đầu của nước và rượu là 800C và 200C, nhiệt dung riêng cua nước và rượu tương ứng là 2 500J/kgK và 4 200J/kgK. Bỏ qua sự bay hơi và sự mất nhiệt.

188g=0.188kg
Q1=Q2
(800-300).4200.m1=(300-200).2500.(0,188-m1)
2100000m1=47000-250000m1
2350000m1=47000
m1=47000/2350000=0.02(kg)
m2=0,188-0,02=0.168(kg)

Correct?
 
R

rebelteen9x

Bài 3
Tính nhiệt độ cân bằng cảu nước khi pha 2 lít nước 800C vào 3 lít nước ở 200C trong 2 trường hợp:
a) Bỏ qua sự hao phí trong quá trình truyền nhiệt
b) Hiệu suất trao đổi nhiệt là 20%.
Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kgK, khối lượng riêng của nước là 1 000kg/m3.
2l=0,002m3=>m1=0,002.1000=2(kg)
m2=3(kg)
a)Q1=Q2
(800-t).4200.2=(t-200).4200.3
6720000-8400t=12600t-2520000
9240000=21000t
t=9240000/21000t=440*C
b)Q1=20%.Q2=2520t-504000
<=>6720000-8400t=2520t-504000
7224000=10920t
t=661,54*C (đoán bừa đấy)
 
L

leeminran96

Mình post lên 1 bài lí nhé
một nhiêt lượng kế bằng đồng có m=0.5kg chứa 3 lit nước đang ơ nhiệt độ 13* C. Người ta thả vào 1 thanh đồngcó khối lượng m1=1.5kg ở 140*C.Tính nhiệt độ sau khi có sự cân bằng nhiệt.Tính độ tăng nhiệt độ
 
Last edited by a moderator:
R

rebelteen9x

Mình post lên 1 bài lí nhé
một nhiêt lượng kế bằng đồng có m=0.5kg chứa 3 lit nước đang ơ nhiệt độ 13* C. Người ta thả vào 1 thanh đồngcó khối lượng m1=1.5kg ở 140*C.Tính nhiệt độ sau khi có sự cân bằng nhiệt.Tính độ tăng nhiệt độ
c đồng =400J/kgK
c nước=4200J/kgK
3l=3dm^3=0,003m^3
m nước=V nước. D nước=0,003.1000=3kg
Lúc đầu khi chưa thả thanh đồng thì nhiệt độ của nước và của nhiệt lượng kế cân bằng.
Q1=Q2
<=>(0,5.400+3.4200)(t-13)=1,5.400.(140-t)
<=>12800.(t-13)=600.(140-t)
<=>12800t-166400=84000-600t
<=>13400t=250400
<=>t=18,68656716*C:cool:
độ tăng nhiệt độ là t-13=...
Đoán là lần này làm đúng rồi. Mọi lần mình toàn ra đúng phương trình nhưng tính toàn ra âm:)) hoặc không thì tính ra nhiệt độ sau cân bằng còn nhỏ hơn cả trước cân bằng:))
 
R

royalsophie

c đồng =400J/kgK
c nước=4200J/kgK
3l=3dm^3=0,003m^3
m nước=V nước. D nước=0,003.1000=3kg
Lúc đầu khi chưa thả thanh đồng thì nhiệt độ của nước và của nhiệt lượng kế cân bằng.
Q1=Q2
<=>(0,5.400+3.4200)(t-13)=1,5.400.(140-t)
<=>12800.(t-13)=600.(140-t)
<=>12800t-166400=84000-600t
<=>13400t=250400
<=>t=18,68656716*C:cool:
độ tăng nhiệt độ là t-13=...
Đoán là lần này làm đúng rồi. Mọi lần mình toàn ra đúng phương trình nhưng tính toàn ra âm:)) hoặc không thì tính ra nhiệt độ sau cân bằng còn nhỏ hơn cả trước cân bằng:))

từ cái dòng <=>12800t-166400=84000-600t mình ko hiểu lắm
bạn giải thích cho mình đc ko
 
R

rebelteen9x

từ cái dòng <=>12800t-166400=84000-600t mình ko hiểu lắm
bạn giải thích cho mình đc ko
\
Sor nhé mình làm hơi tắt.
<=>12800.(t-13)=600.(140-t)
<=>12800t-12800.13=600.140-600t
<=>12800t+600t=12800.13+600.140
<=>13400t=250400
<=>t=18,68656716*C

Chỉ là chuyển vế, cộng trừ nhân chia loạn xạ hết cả lên ý mà. Phương trình nào mà chả vậy hả bạn.
 
C

cobelovely_2020

1.Để có 3kg nước ở 18*C để pha thuốc rửa ảnh người ta phải trộn lẫn nước ở 4*C và ở 60*C. Tính khồi lượng nước mỗi loại
2. Người ta để cồn ở 90*C và 500g dầu ở 20*C, nhiệt độ cân bằng của hỗn hợp là 1500J/kg.k của dầu là 2400J/kg.k
và khối lượng riêng của cồn là 500kg/m^3
 
N

nguoiquaduong019

1.Để có 3kg nước ở 18*C để pha thuốc rửa ảnh người ta phải trộn lẫn nước ở 4*C và ở 60*C. Tính khồi lượng nước mỗi loại
2. Người ta để cồn ở 90*C và 500g dầu ở 20*C, nhiệt độ cân bằng của hỗn hợp là 1500J/kg.k của dầu là 2400J/kg.k
và khối lượng riêng của cồn là 500kg/m^3

bài 1:
gọi m là khói lượng nước ở 4*C
=> khói lượng nước ở 60*C là (3-m)

ta có pt cân bằng nhiệt:

m.c.(18-4)=(3-m).c.(60-18)

=> 14m = 42.(3-m)
=>m= 2,25 (kg)

vậy khối lượng nước cần pha ở 4*C là 2,25 kg. ở 60*C là 0,75 kg

bài 2: đề có vấn đề. phiền bạn xem lại giúp! Thanks!
 
N

nguoiquaduong019

Bài 3
Tính nhiệt độ cân bằng cảu nước khi pha 2 lít nước 800C vào 3 lít nước ở 200C trong 2 trường hợp:
a) Bỏ qua sự hao phí trong quá trình truyền nhiệt
b) Hiệu suất trao đổi nhiệt là 20%.
Biết nhiệt dung riêng của nước là 4200J/kgK, khối lượng riêng của nước là 1 000kg/m3.

2l=0,002m3=>m1=0,002.1000=2(kg)
m2=3(kg)
a)Q1=Q2
(800-t).4200.2=(t-200).4200.3
6720000-8400t=12600t-2520000
9240000=21000t
t=9240000/21000t=440*C
b)Q1=20%.Q2=2520t-504000
<=>6720000-8400t=2520t-504000
7224000=10920t
t=661,54*C (đoán bừa đấy)

làm gì có nước ở 800*C với 200 *C hả bạn??? tớ đoán đề ghi là 80 *C và 20*C

làm tương tự như bạn ở trên

a)
Q1=Q2
=> (80-t).4200.2=(t-20).4200.3
<=>672 000-8400t=12 600.t-252 000
=> t = 44*C

b)
80%.Q1=Q2

=> t = 40.87*C
 
A

angel_1906

Bạn muốn tham khảo các đề Kt , ôn luyện thì có thể vào http://violet.vn . ( chắc mọi người cũng biết rồi )
Ở đây nhiều câu hỏi và tài tập cụ thể hơn đó .
 
H

hunter93

các bạn thử làm nhé:Một bình chứa 2 kg nước ở 250­C. Người ta thả vào bình m kg nước đá ở -200­C. Hãy xác định nhiệt độ chung, khối lượng nước, khối lượng nước đá có trong bình khi cân bằng nhiệt trông mỗi TH sau:
a) m= 1kg
b) m=0.2 kg
c)m=6kg
 
N

nhoaucruco

các bạn có thẻ cho thêm một vài ví dụ gì gì đó nữa ko?....
có thể khó kàng tốt
 
Top Bottom