Vật lí [Vật lý 8] Bài tập nhiệt học

Đặng Anh Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2017
81
21
114
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thả một quả cầu bằng nhôm được nung nóng 150 độ C vào 0,5 kg nước ở 20 độ C. sau một thời gian nhiệt độ của quả cầu và nước đều bằng 35 độ C. biết nhiệt dung riêng của nhôm và nước lần lượt là 880J/kg.K và 4200J/kg.K. cho rằng quả cầu và nước chỉ chuyển nhiệt cho nhau.
a/ tính nhiệt lượng của nước thu vào.
b/ tính khối lượng của quả cầu
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
thả một quả cầu bằng nhôm được nung nóng 150 độ C vào 0,5 kg nước ở 20 độ C. sau một thời gian nhiệt độ của quả cầu và nước đều bằng 35 độ C. biết nhiệt dung riêng của nhôm và nước lần lượt là 880J/kg.K và 4200J/kg.K. cho rằng quả cầu và nước chỉ chuyển nhiệt cho nhau.
a/ tính nhiệt lượng của nước thu vào.
b/ tính khối lượng của quả cầu
a) nhiệt lượng của nước thu vào là:
[tex]Q_{thu}=m_{nc}.C_{nc}.\Delta t=0,5.4200.(35-20)=31500(J)[/tex]
b) theo phương trình cân bằng nhiệt
[tex]Q_{thu}=Q_{tỏa}\Leftrightarrow m.C_{Al}.\Delta t=31500\Rightarrow m.880.(150-35)=31500\Rightarrow m\approx 0,3(kg)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

ngoclinh19092003@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2017
133
73
41
22
Hà Nội
thả một quả cầu bằng nhôm được nung nóng 150 độ C vào 0,5 kg nước ở 20 độ C. sau một thời gian nhiệt độ của quả cầu và nước đều bằng 35 độ C. biết nhiệt dung riêng của nhôm và nước lần lượt là 880J/kg.K và 4200J/kg.K. cho rằng quả cầu và nước chỉ chuyển nhiệt cho nhau.
a/ tính nhiệt lượng của nước thu vào.
b/ tính khối lượng của quả cầu

Vậy tóm tắt trước nhé:
t*1= 150*C
m2= 0,5kg
t*2= 20*C
t*= 35*C
c1= 880J/kg.K
c2= 4200J/kg.K
------------------------
a) Qthu= ?
b) m1= ?
Giải
a) Nhiệt lượng của nước thu vào là:
Qthu= m2 . c2 . (t* - t*2)= 0,5. 4200. (35*C - 20*C)= 31500(J)
b)Khối lượng của quả cầu là:
Qtỏa= Qthu
<=> m1 . c1 . (t*1 - t*)= 31500
<=> m1 . 880 . (150*C - 35*C)= 31500
<=>101200 . m1= 31500
<=> m1~ 0,31 (kg)
Đ/s: a) 31500J
b) 0,31kg
-------------------------------------------
Nói thật, mình chưa chắc kết quả đã thực sự đúng hay chưa, bạn vẫn nên soát lại. Còn kí hiệu * là độ nhé, tại không có kí hiệu đó trên máy tính nên mình dùng tạm. Vậy nha! Thắc mắc gì cứ hỏi nha!
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
thả một quả cầu bằng nhôm được nung nóng 150 độ C vào 0,5 kg nước ở 20 độ C. sau một thời gian nhiệt độ của quả cầu và nước đều bằng 35 độ C. biết nhiệt dung riêng của nhôm và nước lần lượt là 880J/kg.K và 4200J/kg.K. cho rằng quả cầu và nước chỉ chuyển nhiệt cho nhau.
a/ tính nhiệt lượng của nước thu vào.
b/ tính khối lượng của quả cầu
Chào bạn,
Lần sau đăng bài nhớ chú ý tiêu đề nha. Đặt tiêu đề theo mẫu sau:
Tiền tố + [Môn Lớp] +Khái quát nội dung cần hỏi (Cái này mk thấy tiêu đề của bạn dài quá mà chẳng thấy khái quát nội dung chỗ nào cả. -.-)
Mk đã sửa lại rồi. Nhớ rút kinh nghiệm nha bạn. :)
Thân ái!
Vậy tóm tắt trước nhé:
t*1= 150*C
m2= 0,5kg
t*2= 20*C
t*= 35*C
c1= 880J/kg.K
c2= 4200J/kg.K
------------------------
a) Qthu= ?
b) m1= ?
Giải
a) Nhiệt lượng của nước thu vào là:
Qthu= m2 . c2 . (t* - t*2)= 0,5. 4200. (35*C - 20*C)= 31500(J)
b)Khối lượng của quả cầu là:
Qtỏa= Qthu
<=> m1 . c1 . (t*1 - t*)= 31500
<=> m1 . 880 . (150*C - 35*C)= 31500
<=>101200 . m1= 31500
<=> m1~ 0,31 (kg)
Đ/s: a) 31500J
b) 0,31kg
-------------------------------------------
Nói thật, mình chưa chắc kết quả đã thực sự đúng hay chưa, bạn vẫn nên soát lại. Còn kí hiệu * là độ nhé, tại không có kí hiệu đó trên máy tính nên mình dùng tạm. Vậy nha! Thắc mắc gì cứ hỏi nha!
Chào bạn,
Cái kí hiệu độ trên diễn đàn đã có rồi nhé bạn. :D Bạn ấn vào ô "Gõ công thức" ý. Nếu ko biết cách gõ cứ nói mk sẽ hướng dẫn nha.
Thân ái!
 
Top Bottom