Vật lí [Vật lý 8] Bài tập nhiệt học

L

liverpool8

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong 1 bình cách nhiệt chứa 500g nước ở nhiệt độ ban đầu là 10 độ C người ta dùng 1 cái cốc đổ 50g nước vào bình rồi sau khi có cân bằng nhiệt, lại múc ra từ bình 50g nước. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt giữa nước với bình, cốc và mt. Các cốc nước đổ vào bình đều có nhiệt độ 60 độ C. Hỏi sau bao nhiêu lượt đổ và múc thì nhiệt độ nước > 55 độ C
@-)@-)@-)@-)@-)@-)
 
G

galaxy98adt

trong 1 bình cách nhiệt chứa 500g nước ở nhiệt độ ban đầu là 10 độ C người ta dùng 1 cái cốc đổ 50g nước vào bình rồi sau khi có cân bằng nhiệt, lại múc ra từ bình 50g nước. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt giữa nước với bình, cốc và mt. Các cốc nước đổ vào bình đều có nhiệt độ 60 độ C. Hỏi sau bao nhiêu lượt đổ và múc thì nhiệt độ nước > 55 độ C
Đổi: $500 g = 0,5 kg$, $50 g = 0,05 kg$
Nhiệt lượng nước thu vào để đạt đến $55^oC$ là:
$Q_{thu} = m_n.c_n.\Delta t = 94500 (J)$
Giả sử ta đổ cùng một lúc một khối nước có khối lượng gồm n cốc vào bình.
\Rightarrow Khối lượng khối nước đó là $m = n.0,05$
\Rightarrow Nhiệt lượng mà khối nước tỏa ra là: $Q = m.c_n.\Delta t = n.0,05.4200.5 = 1050.n (J)$
\Rightarrow $1050.n = 94500$
\Leftrightarrow $n = 90$
Vậy ta cần đổ - múc tối thiểu 90 lượt thì sẽ được nước có yêu cầu như đề bài!!
____________
P/s: Bạn không được đặt quá 3 icon trong bài viết nha!!
 
L

liverpool8


Đổi: $500 g = 0,5 kg$, $50 g = 0,05 kg$
Nhiệt lượng nước thu vào để đạt đến $55^oC$ là:
$Q_{thu} = m_n.c_n.\Delta t = 94500 (J)$
Giả sử ta đổ cùng một lúc một khối nước có khối lượng gồm n cốc vào bình.
\Rightarrow Khối lượng khối nước đó là $m = n.0,05$
\Rightarrow Nhiệt lượng mà khối nước tỏa ra là: $Q = m.c_n.\Delta t = n.0,05.4200.5 = 1050.n (J)$
\Rightarrow $1050.n = 94500$
\Leftrightarrow $n = 90$
Vậy ta cần đổ - múc tối thiểu 90 lượt thì sẽ được nước có yêu cầu như đề bài!!
____________
P/s: Bạn không được đặt quá 3 icon trong bài viết nha!!

sai rồi bạn ai, ko đến 10 lần đâu @-) 90 lần ai múc nổi, cái bài này pải tìm quy luật
 
K

kirito.sao

Gọi nhiệt lượng của nước khi cân bằng (Lần đầu tiên) là $t_0$
Đổi: $500 g = 0,5 kg$, $50 g = 0,05 kg$
Nhiệt lượng mà cốc tỏa ra để hạ nhiệt độ xuống $t_0$ độ là:
$Q_c$ = $m_c$.$C_n$.(60- $t_0$)
= 0,05.$C_n$.(60-$t_0$)
Nhiệt lượng mà bình nước nhận được là:
$Q_b$ = $m_b$.$C_n$.$\Delta_t$
= 0,5. $C_n$. ($t_0$-10)
Theo phương trình cân bằng nhiệt
0,05(60- $t_0$) = 0,5($t_0$ -10)
$t_0$ = 14,54 độ C
Gọi khối lượng của số nước cần là $m_1$
Theo phương trình , có
$Q_n$=$Q_b$
5.$m_1$= 0,5.(55-14,54)
$m_1$ = 4,046 Kg
Số cốc nước cần là: $\frac{$m_1$}{0,05} = 80, 92 (Cốc)
Vậy ta cần 80,92 cốc để nhiệt độ trong bình > 55 độ C
----------------------------------------------------------------------------
Cách duy nhất thôi nha bạn, cái cách bạn nói mình chịu, học qua rồi mà không biết cái bạn nói là cái gì luôn. Nhớ coi lại nha :3



 
K

kirito.sao

Gọi nhiệt lượng của nước khi cân bằng (Lần đầu tiên) là $t_0$
Đổi: $500 g = 0,5 kg$, $50 g = 0,05 kg$
Nhiệt lượng mà cốc tỏa ra để hạ nhiệt độ xuống $t_0$ độ là:
$Q_c$ = $m_c$.$C_n$.(60- $t_0$)
= 0,05.$C_n$.(60-$t_0$)
Nhiệt lượng mà bình nước nhận được là:
$Q_b$ = $m_b$.$C_n$.$\Delta_t$
= 0,5. $C_n$. ($t_0$-10)
Theo phương trình cân bằng nhiệt
0,05(60- $t_0$) = 0,5($t_0$ -10)
$t_0$ = 14,54 độ C
Gọi khối lượng của số nước cần là $m_1$
Theo phương trình , có
$Q_n$=$Q_b$
5.$m_1$= 0,5.(55-14,54)
$m_1$ = 4,046 Kg
Số cốc nước cần là: $ \frac{m_1}{0,05} $ = 80, 92 (Cốc)
Vậy ta cần 80,92 cốc để nhiệt độ trong bình > 55 độ C
----------------------------------------------------------------------------
Cách duy nhất thôi nha bạn, cái cách bạn nói mình chịu, học qua rồi mà không biết cái bạn nói là cái gì luôn. Nhớ coi lại nha :3



 
Top Bottom