Vật lí [Vật lý 8] Bài tập nhiệt học

H

hop971hxh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 bình cách nhiệt chứa nước có nhiệt độ t0 = 40 độ C, thả vào bình 1 viên bi kim loại có nhiệt độ t = 120 độ C, nhiệt độ nước sau khi cân bằng là t1 = 114 độ C. Tiếp theo gắp viên bi đó ra và thả vào thùng nước viên bi thứ 2 , sau khi cân bằng nhiệt, gắp viên bi đó ra và thả vào thùng viên bi thứ 3, giống 2 viên bi trên......và cứ làm tiếp như vậy. Hỏi thả đến viên bi thứ mấy thì nước bắt đầu sôi, cho có sự trao đổi nhiệt giữa bi và nước.

mọi người giúp với ạ :-*=(:))
 
G

galaxy98adt

Sao $t_1$ lại là $114^oC$ hả bạn? :)
Mình hướng dẫn bạn như thế này, bạn xem lại $t_1$ đi nha!!
Gọi khối lượng viên bi là $m_b$, nhiệt dung riêng của viên bi là $c_b$, khối lượng nước là $m_n$
Từ lần thả đầu tiên, ta có: $4200.m_n.(t_1 - 40) = m_b.c_b.(120 - t_1)$
=> $m_n = \frac{m_b.c_b.(120 - t_1)}{4200.(t_1 - 40)}$
Để nước sôi thì nhiệt độ của nước đạt $100^oC$:
=> Tổng nhiệt lượng nước thu vào để sôi là: $Q_{thu} = m_n.4200.(100 - 40) = 252000.m_n = 252000.\frac{m_b.c_b.(120 - t_1)}{4200.(t_1 - 40)}$
Giả sử ta có một khối kim loại có khối lượng bằng tổng khối lượng của n viên bi được thả vào để làm nước sôi, tức là: $m = n.m_b$
=> Ta có: $252000.\frac{m_b.c_b.(120 - t_1)}{4200.(t_1 - 40)} = n.m_b.c_b.(120 - 100)$
<=> $252000.(120 - t_1) = 20.n.4200.(t_1 - 40)$
<=> $n = \frac{3.(120 - t_1)}{t_1 - 40}$
Vậy đến viên bi thứ $n$ thì nước bắt đầu sôi.
 
Top Bottom