Vật lí [Vật lý 8] Bài tập nhiệt học

D

dang_tai_ten_01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một cái nồi nhôm chứa nc ở t1=24oC. Cả nồi và nc có khối lượng là 3kg, người ta đổ thêm vào đó 1 lít nc sôi thì nhiệt độ của hệ khi cân bằng là 45oC.Hỏi phải đổ thêm bao nhiêu nc sôi nữa thì nhiệt độ của nc trog nồi là 60oC
 
D

duc_2605

một cái nồi nhôm chứa nc ở t1=24oC. Cả nồi và nc có khối lượng là 3kg, người ta đổ thêm vào đó 1 lít nc sôi thì nhiệt độ của hệ khi cân bằng là 45oC.Hỏi phải đổ thêm bao nhiêu nc sôi nữa thì nhiệt độ của nc trog nồi là 60oC
Gọi Nhiệt dung riêng của nước và nhôm lần lượt là $c_n, c_{nh}$
Gọi khối lượng của nồi là $m_1$ (kg) -> Khối lượng nước có trong nồi ban đầu là $3 - m_1$ (kg).
Ban đầu khi đổ 1 lít nước sôi, thì nhiệt lượng mà chỗ nước này tỏa ra để giảm xuống 45 độ là:
$Q_{tỏa} = c_n.(100 - 45).1 = 55c_n (J)$
Nhiệt lượng mà nồi và nước trong nồi thu vào để tăng nhiệt độ từ t1 lên 45 độ C là:
$Q_{thu} = (45 - 24)(c_n.(3-m_1) + c_nh.m_1)$
Theo phương trình cần bằng nhiệt, tính được $m_1 = 0,4 (kg)$
=> ban đầu trong nồi có 2,6 (kg)
Bây giờ, nồi chứa 3,6 (kg) nước, nhiệt độ là 45oC. Bạn gọi khối lượng nước cần đổ thêm là x (kg) rồi lập phương trình giải tiếp nhé!
 
N

nguyendiepthyna

Gọi m1 là m của ấm, m2 là m của nước bđ, m3 là m nước lúc sau, m4 là m nước cần tìm
c1 là ndr của ấm nhôm, c là của nước
t12 là t của ấm và nước bđ, t34 là t của nước m3 và m4, t là t cân bằng lần đầu, t' là t cân bằng lần hai
Ta có lần 1 Q tỏa = Q thu
(m1.c1+m2.c).(t - t12) = m3.c.(t34 - t)
(880m1+4200m2).(45 - 24) = 1.4200.(100-45)
18480m1+88200m2 = 231000
Mà đề bài cho m1+m2=3
Giải phương trình => m1 = 40/83 kg
m2 = 209/83 kg
Ta có lần 2 Q tỏa = Q thu
(m1.c1+m2.c+m3.c).(t' - t) = m4.c.(t34 - t')
228000 = 168000m4
m4 = 19/14 kg

Đúng thì thanks giùm mình nha!:)>-
 
Top Bottom