[Vật lý 8] bài tập nâng cao về chuyển động.

P

pandorahearts

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: Ô tô chuyển động với vận tốc 54Km/h , gặp đoàn tàu đi ngược chiều. Người lái xe thấy đoàn tàu lướt qua trước mặt mình trong thời giam 3s. Vận tốc tàu 36 km/h.
a) Tính chiều dài đoàn tàu.
b) Nếu ô tô chuyển động đuổi theo đoàn tàu thì thời gian để ô tô vượt hết chiều dài của đoàn tàu là bao nhiêu? Coi vận tốc tàu và ô tô không thay đổi.
câu 2:Từ 2 điểm A và B cách nhau 70 km, cung 1 lúc có hai xe xuất phát, chúng chuyển động cùng chiều tù A đến B. Xe khởi hành từ A đi với Vận tốc 40km/h, xe khởi hành từ B đi với vận tốc 50km/h.
sau khi xuất phát được 2h30 phút, xe khởi hành từ A đột ngột tăng tốc và đạt đến vận tốc 60km/h. Hãy xác định thời điểm và vị trí 2 xe gặp nhau.
 
N

naruto_evil

Câu 1:
a) Gọi v_1, v_2 lần lượt là vận tốc của ô tô và tàu
Chiều dài đoàn tàu là:
$\large l=(v_1+v_2).t=(54+36).\frac{3}{3600}=0,075km = 75m$

b)Thời gian để ô tô vượt qua đoàn tàu là:
$\large t'=\frac{l}{v_1-v_2}=\frac{1}{240}h =15s$


pandorahearts said:
câu 2:Từ 2 điểm A và B cách nhau 70 km, cùng 1 lúc có hai xe xuất phát, chúng chuyển động cùng chiều từ A đến B. Xe khởi hành từ A đi với Vận tốc 40km/h, xe khởi hành từ B đi với vận tốc 50km/h.
sau khi xuất phát được 2h30 phút, xe khởi hành từ A đột ngột tăng tốc và đạt đến vận tốc 60km/h. Hãy xác định thời điểm và vị trí 2 xe gặp nhau.

Hai xe chuyển động cùng chiều từ A đến B thì tại sao 1 xe xuất phát từ A và 1 xe xuất phát từ B hả bạn... :(
 
D

dieulinh_114

bài 2 mình thử thế này nha
S=70km; v1=40km/h;v2=50km/h;t=2h30'=2,5h;v1'=60;tìm thời điểm vị trí....(bạn tự chỉnh sửa cho đúng theo cách dạy của thầy bạn)
Quãng đường mỗi người đi được sau 2h30' là :
S1=v1.t1=...
S2=...
Khoãng cách của 2 người sau 2h30 là
S'=S+(S2-S1)=...
Thời gian 2 người gặp nhau là
t'=S'/(v1'-v2)=....
....
bạn tự thay số vào tính là ra rồi đó. Mình chỉ làm đại thôi nên khi nào có đáp án đúng thì bạn đăng lên cho mọi người cùng tham khảo nha^^
 
K

kienduc_2000

câu 1: Ô tô chuyển động với vận tốc 54Km/h , gặp đoàn tàu đi ngược chiều. Người lái xe thấy đoàn tàu lướt qua trước mặt mình trong thời giam 3s. Vận tốc tàu 36 km/h.
a) Tính chiều dài đoàn tàu.
b) Nếu ô tô chuyển động đuổi theo đoàn tàu thì thời gian để ô tô vượt hết chiều dài của đoàn tàu là bao nhiêu? Coi vận tốc tàu và ô tô không thay đổi.
câu 2:Từ 2 điểm A và B cách nhau 70 km, cung 1 lúc có hai xe xuất phát, chúng chuyển động cùng chiều tù A đến B. Xe khởi hành từ A đi với Vận tốc 40km/h, xe khởi hành từ B đi với vận tốc 50km/h.
sau khi xuất phát được 2h30 phút, xe khởi hành từ A đột ngột tăng tốc và đạt đến vận tốc 60km/h. Hãy xác định thời điểm và vị trí 2 xe gặp nhau.

1. a/gọi v' là vận tốc tàu so với ô tô
t là thời gian tài vượt mặt ô tô
s là chiều dài tàu
54km/h=15m/s
36km/h=10m/s
vì ô tô và đoàn tàu đi ngược chiều nên v'=$v_1+v_2$=15+10=25m/s
$s_tau$=v'.t=25.3=75m
b/ khi ô tô vượt theo tàu thì chuyển động này là chuyển động cùng chiều
nên vận tốc ô tô so với tàu là v"=$v_1-v_2$=15-10=5m/s
vậy thời gian vượt hết đôàn tàu là t'=s/t=75/5=15s

2. gọi $s_1 $là quảng đường đi xe Atrong 2h30'
$s_2$ là quãng đường đi của xe B trong 2h30;
t' là thời điểm gặp nhau
ta có$ s_1=v_1.t$=40.2,5h=100km
$s_2=v_2.t$=50.2,5h=125km
Khoãng cách của 2 người sau 2h30 là
$S'=S+(S2-S1)$=70-(125-100)=45km
Thời gian 2 người gặp nhau là
$t'=S'/(v1'-v2)$=45/(60-50)=4,5h
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom