[Vật lý 8]Bài tập nâng cao về áp suất - bình thông nhau

A

arrigato

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình làm mấy bài nâng cao về áp suất - bình thông nhau sau nhé!
  1. Xác định trọng lương riêng của dầu bằng các dụng cụ: ống thuỷ tinh hình chữ U (trên 2 nhánh có chia độ), phễu nhỏ, bình đựng nước và bình đựng dầu. Cho biết trọng lượng riêng của nước là [tex]d = 10000 N / m^3[/tex].
  2. Ở đáy bể có một đĩa hình trụ dày h, bán kính R, khối lượng riêng [tex]D[/tex] lớn hơn [tex]D_{0}[/tex] của nước. Một ống nhỏ bán kính r (r<R) áp chặt vào mặt tên của đĩa. Nâng nhẹ ống lên trên. Hãy xác định độ cao có thể nâng đĩa lên.
  3. Một bình thông nhau chứa dầu có 2 xilanh A và B. Tiết diện xilanh A là [tex]S_{1} = 250 cm^2[/tex] và xilanh B là [tex]S_{2} = 10 cm^2[/tex]. Trọng lượng riêng của dầu là [tex]d = 8000 N / m^3[/tex]. Đầu tiên mực dầu trong 2 xilanh ở cùng một độ cao.
    • Khi đặt lên mặt dầu trong xilanh A một pittong có trọng lượng [tex]P_{1}[/tex] thì sau khi cân bằng, độ chênh lệch giữa 2 mặt dầu trong 2 xilanh là [tex]25 cm[/tex]. Tính [tex]P_{1}[/tex].
    • Nếu đặt thêm lên mặt dầu trong xilanh B một pittong có trọng lượng [tex]P_{2} = 2 N[/tex] thì sau khi cân bằng, độ chênh lệch giữa 2 mặt dầu trong 2 xilanh là bao nhiêu?
    • Nếu tác dụng lên pittong trong xilanh B một lực [tex]F = 40 N[/tex] thì có thể nâng một vật có khối lượng lớn nhất là bao nhiêu được đặt trên pittong ở xilanh A?
  4. Một bình trụ có một lỗ thoát ở gần đáy bình được bịt bằng nút cao su.Tiết diện trong của lỗ là [tex]S = 2 cm^2[/tex], lực ma sát giữa cao su bịt lỗ và thành lỗ là [tex]F_{ms} = 20 N[/tex]. Trong bình có chứa thuỷ ngân, mặt thoáng của thuỷ ngân cách tâm lỗ thoát [tex]20 cm[/tex]. Miệng bình được đậy kín bằng nắp có ống nhỏ xuyên qua. Người ta thổi khí vào bình qua ống nhỏ ở nắp. Hỏi áp suất của khí trong bình đạt đến giá trị bao nhiêu thì nút cao su sẽ bị bật ra. Cho biết trọng lượng riêng của thuỷ ngân là [tex]133000 N / m^3[/tex] và áp suất khí quyển là [tex]100000 Pa[/tex].
 
A

angleofdarkness

4/

Áp suất của khí thổi vào bình t/d vào mặt thoáng của thủy ngân sẽ đc truyền nguyên vẹn đến mặt trong của nút cao su, đồng thời nút cao su còn chịu áp suất cảu khối thủy ngân có chiều cao h t/d lên.

Nút cao su sẽ bị bật ra nếu áp lực của nút thỏa mãn F \geq $F_{ms}+F_0.$

Suy ra (P+d.h).S \geq $F_{ms}+P_0.S$.

\Rightarrow P \geq $\dfrac{(P_0-d.h).S+F_{ms}}{S}=\dfrac{(100000-133000.0.2).0.2.10^{-4}+20}{0.2.10^{-4}}=....$
 
Top Bottom