[Vật lý 8]Bài tập công cơ học !!!

M

mr_phamduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình bài này:

Người ta dùng một mặt phẳng nghiêng để kéo một vật có khối lượng 50kg lên cao 2m.

a, Nếu không có ma sát thì lực kéo là 125N. tính chiều dài của mặt phẳng nghiêng.

b,Thực tế có ma sát và lực kéo vật là 150N.Tính hiệu suất của mặt phẳng nghiêng.
 
C

cry_with_me

À, giờ t mới hiểu câu hỏi của bạn :D

kí hiệu l là chiều dài mp nghiêng
công của lực kéo lên mp nghiêng là :

$A_1 = Fl$

$A_2 = 500.2 =1000 (J)$

Áp dụng đl về công ta có

$ A_1 = A_2$

<-> $ Fl =1000$

~> $l = \dfrac{1000}{125} = 8 (m)$

b)

$ H= \dfrac{A_2}{A_1}.100 = \dfrac{P.h}{F.l}.100 = 0,83$ %

hì hì
 
Last edited by a moderator:
M

mr_phamduong

thắc mắc

À, giờ t mới hiểu câu hỏi của bạn :D

kí hiệu l là chiều dài mp nghiêng
công của lực kéo lên mp nghiêng là :

$A_1 = Fl$

$A_2 = 500.2 =1000 (J)$

Áp dụng đl về công ta có

$ A_1 = A_2$

<-> $ Fl =1000$

~> $l = \dfrac{1000}{125} = 8 (m)$

b)

$ H= \dfrac{A_2}{A_1}.100 = \dfrac{P.h}{F.l}.100 = 0,83$ %

hì hì


tại sao lực tác dụng vào vật theo phương thẳng đứng lại là 500N mà không phải là lực lớn hơn?
 
C

cry_with_me

:D,
cái này là chương trình nâng cao nha bạn :)
vì ở đây là mp nghiêng nên lực tác dụng gồm F, Fms , P, N

vì là mp nghiêng nên P đc phân tích thành P1,P2
triêt tiêu và ta còn lực P2 , Fms, F
mà Fms bỏ qua, vậy lực tác dụng cho vật đi lên là F
còn lực tác dụng kéo vật xuống là P2 ( lực tác dụg theo phương thẳng đứng )
 
Last edited by a moderator:
M

mr_phamduong

:D,
cái này là chương trình nâng cao nha bạn :)
vì ở đây là mp nghiêng nên lực tác dụng gồm F, Fms , P, N

vì là mp nghiêng nên P đc phân tích thành P1,P2 khi đó P1 triệt tiêu N

lực còn lại là P2 , Fms, F
mà Fms bỏ qua, vậy lực tác dụng cho vật đi lên là F
còn lực tác dụng kéo vật xuống là P2 ( lực tác dụg theo phương thẳng đứng )


Ý mình là để tính công A2(công kéo vật lên trực tiếp), sao lại lấy F bằng 500N(tương đương với trọng lượng) mà không lấy lực lớn hơn?
 
T

trondoibenem_pro

a)F/P=h/l \Rightarrow l=P.h/F=8(m)
b) H= A1/A2.100%=P.h/F.l.100%= 83%:D:D:D:D:D:D
Em không biết viết mấy kí hiệu toán học
mong các anh chị chỉ giúp
 
Top Bottom