Vật lí [Vật lý 8] Bài tập cơ học

nguyenlinhduyen1

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng năm 2015
92
25
144
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Một ấm nhôm có khối lượng 0,4kg chứa 3 lít nước. Tính nhiệt lượng tối thiểu cần thiết để đun sôi nước, biết nhiệt độ ban đầu của nước là [tex]20^{0}C[/tex] .
2. Một vật làm bằng kim loại có khối lượng 2kg ở [tex]20^{0}C[/tex] , khi cung cấp một nhiệt lượng khoảng 105kJ thì nhiệt độ của nó tăng lên [tex]60^{0}C[/tex] . Tính nhiệt dung riêng của kim loại? Kim loại đó tên là gì?
 

namphuong_2k3

Cựu Mod Anh|Quán quân TE S1
Thành viên
1 Tháng tư 2017
566
1,215
254
21
Bình Định
1/ Một ấm nhôm có khối lượng 0,4kg chứa 3 lít nước. Tính nhiệt lượng tối thiểu cần thiết để đun sôi nước, biết nhiệt độ ban đầu của nước là
png.latex
.
3l nước=3kg
Nhiệt lượng tối thiểu cần thiết để đun sôi nước:
Q= (m1 . c1 + m2 . c2). ∆t = (0,4 . 880 + 3 . 4200).(100 - 20)= (bạn tự tính nhé)


Một vật làm bằng kim loại có khối lượng 2kg ở
png.latex
, khi cung cấp một nhiệt lượng khoảng 105kJ thì nhiệt độ của nó tăng lên
png.latex
. Tính nhiệt dung riêng của kim loại? Kim loại đó tên là gì?
Để 2kg kim loại tăng lên 40 cần cung cấp nhiệt lượng 105kJ (=105000J). Nhiệt dung riêng của kim loại :
c= Q/(m.(t2-t1))= 105000/(2.40))= 1312.5 (J/kg.k)
 
Last edited by a moderator:

dreamhighdoctor

Học sinh
Thành viên
30 Tháng năm 2015
79
23
36
21
1/ Một ấm nhôm có khối lượng 0,4kg chứa 3 lít nước. Tính nhiệt lượng tối thiểu cần thiết để đun sôi nước, biết nhiệt độ ban đầu của nước là [tex]20^{0}C[/tex] .
2. Một vật làm bằng kim loại có khối lượng 2kg ở [tex]20^{0}C[/tex] , khi cung cấp một nhiệt lượng khoảng 105kJ thì nhiệt độ của nó tăng lên [tex]60^{0}C[/tex] . Tính nhiệt dung riêng của kim loại? Kim loại đó tên là gì?

1) Nhiệt lượng nhôm thu vào
Q= 0,4.880.(100-20)=28160 J
Nhiệt lượng nước thu vào
Q=3.4200.(100-20)=1008000 J
=> Nhiệt lượng cần thiết để đun sôi nước : Q= 28160+ 1008000=1036160 J
2) Ta có : m = 2kg
Q=105 kJ=105000 J
độ tăng nhiệt độ: 60-20=40 độ C
=> c = Q/ m.độ tăng nhiệt độ = 105000/2.40 = 1312,5 J/kg.J
-> Cách làm này bảo đảm 100% đúng , bạn thử tra xem nó là chất gì nhé,!
CHỖ NÀO CHƯA HIỂU BẠN HỎI LẠI MÌNH NHA. chúc bạn học tốt. :):):)
 
  • Like
Reactions: Hoàng Anh Minh

nguyenlinhduyen1

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng năm 2015
92
25
144
2) Ta có : m = 2kg
Q=105 kJ=105000 J
độ tăng nhiệt độ: 60-20=40 độ C
=> c = Q/ m.độ tăng nhiệt độ = 105000/2.40 = 1312,5 J/kg.J
-> Cách làm này bảo đảm 100% đúng , bạn thử tra xem nó là chất gì nhé,!
CHỖ NÀO CHƯA HIỂU BẠN HỎI LẠI MÌNH NHA. chúc bạn học tốt. :):):)
làm sao mà tra được hả bạn?
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
chất có nhiệt dung riêng là 1312,5J/kg.J
vậy chất đó tên gì hả bạn?
mình tìm nhưng không thấy chất nào có nhiệt dung riêng là 1312,5J/kg.J cả . theo mình khi làm những bài này giáo viên sẽ cho biết nhiệt dung riêng của 1 số chất chứ
 

CANARY3

Banned
Banned
8 Tháng năm 2017
170
186
46
21
Nghệ An
3l=3\1000 m3 => mn= v.D=3\1000 .1000 =3 kg
nhiệt lượng min cần để đun sôi nc là:
(mal.cal+mn.cn).(ts-t)=(0.4.880+3.4200).80=1036160j
 

Attachments

  • upload_2017-5-8_22-32-16.png
    upload_2017-5-8_22-32-16.png
    104.2 KB · Đọc: 75

CANARY3

Banned
Banned
8 Tháng năm 2017
170
186
46
21
Nghệ An
bài 2
nhiệt lượng cần cung cấp để tăng lên 60 độ C là:
Q=m.c.t = 2.c . (60-20)=80.c =105000J
=> c=1312.5 j|kg.k
còn chất gì thì chụi
 

CANARY3

Banned
Banned
8 Tháng năm 2017
170
186
46
21
Nghệ An
ukm you ns cx đúng
mình làm lại nha
nhiệt lượng của vật khi tăng lên 60độ C là:
Q=m.c. ^t =2.c.60=105000j
=>c=875 J\kg.k chất đó là AL
 
Top Bottom