Vật lí Vật Lý 8 Bài tập Cơ học

Lung Thi Linh

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng ba 2017
2
0
1
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có vài bài tập Vật Lý mà mình thắc mắc và mong các bạn có thể giải và trình bày hộ

Bài 1:
Một người đạp xe đạp đi Lên từ chân dốc lên đỉnh dốc cao 5m. Dốc dài 40m. Biết lực ma sát cản trở xe chuyển động trên mặt đường là 20N và cả người cùng xe có khối lượng 60kg.
a) Tính trọng lượng của người và xe
b) Tính công tối thiểu để người này lên được dốc
c) Tính công do lực ma sát sinh ra
d) Tính công thực sự cần bỏ ra để lên được dốc

Bài 2
Để kéo 1 thùng hàng nặng 300kg lên sàn xe cao 1,2m bằng mặt phẳng nghiêng dài 5,6m người ta dùng một lực 1250N
a) Tình công có ít để đưa vật lên sàn xe
b) Tính công để đưa vật lên xe bằng mặt phẳng nghiêng này
c) Tính hiệu suất mặt phẳng nghiêng
d) Tính độ lớn lực ma sát
e) Biểu diễn trọng lực và lực kéo tác dụng lên vật

Bài 3
Để kéo một vật có khối lượng 100kg lên cao 5m thông qua một ròng rọc động người ta dùng lực kéo 560N
a) Điểm đặc của lực kéo đã di chuyển một đoạn là bao nhiêu khi vật lên cao 5m
b) Công của trọng lực khi kéo vật là bao nhiêu
c) Công của lực kéo đã thực hiện trong quá trình kéo vật trên là bao nhiêu
d) Hiệu suất của ròng rọc động trên là bao nhiêu
e) Biểu diễn trọng lực và lực kéo

Bài 4
Dùng ròng rọc động đưa một vật nặng 50kg lên 40m phải thực hiện một công là 2500J
a) Tính hiệu suất của ròng rọc
b) tính lực kéo ở đầu dây
 

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
19
Mình xin phép giải 1 bài cho đỡ buồn. Những bài khác nhờ mọi người giúp vậy.

4. Để nâng 1 vật 50Kg lên 40m thì công cần thiết là:

A = 10.m.L = 10.50.40 = 20.000 J

Ủa, có gì đó sai sai nhỉ. Sao công cần thiết lại lớn hơn cả công thực hiện thế này.

Mình sẽ để đây và không nói gì thêm.
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Bài 1:
Gọi $h$ là chiều cao đỉnh dốc, $l$ là chiều dài dốc
a)
Bạn tự làm nhé!
b)
Ta có thể coi dốc là một mặt phẳng nghiêng. Do đó khi người đó lên dốc thì chỉ được lợi về lực, không được lợi về công.
Đối với mặt phẳng nghiêng lí tưởng thì công khi đi bằng mặt phẳng nghiêng sẽ bằng với khi ta đi trực tiếp từ mặt đất lên đỉnh dốc. Đó chính là công tối thiểu để người đó lên dốc và có độ lớn là: $A_{lt} = P.h = 10.60.5 = 3000 (J)$
c)
$A_{ms} = F_{ms}.l = 20.40 = 800 (J)$
d)
Do thực tế thì dốc không lí tưởng, nên công thực tế mà người đó phải bỏ ra bằng công theo lí thuyết cộng với công cản, tức là $A_{tt} = A_{lt} + A_{ms} = 3800 (J)$

Bài 2 + 3: tương tự.
 
Top Bottom