Vật lí [Vật lý 8] Bài tập cơ học

Nguyễn Văn Hiếu

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
26
4
66
21
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô có khối lượng 1 tấn, công suất 9kW đi với vận tốc 120km/h trên đường nằm ngang.
a) Biết lực cản tỉ lệ với vận tốc ô tô. Tính công suất của ô tô khi xe đi với vận tốc 40km/h, 80km/h và 100km/h.
b) Với công suất trên khi đi lên dốc 1,8% thì ô tô đạt vận tốc bao nhiêu?
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
công suất
[tex]P=\frac{A}{t}=\frac{F.s}{t}=F.v[/tex]
=>[tex]F=\frac{P}{v}[/tex]
P=9kw=9000w
v=120km/h=[tex]\frac{100}{3}m/s[/tex]
[tex]F120=\frac{P}{v}=\frac{9000.3}{100}=270N[/tex]
lực cản tỉ lệ vs vận tốc
=>[tex]F40=F120.\frac{40}{120}=90N[/tex]
=>[tex]F60=F120.\frac{60}{120}=135N[/tex]
tương tự vs kia
[tex]F80=180N,F100=225N[/tex]
bn thay nốt
[tex]P40=F40.v[/tex]
tương tự vs các vận tốc còn lại
mik ms làm phần a thui nha
 
  • Like
Reactions: Autumn Maple

Kybangha_10

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
452
595
146
18
b) Giài thích về ý nghĩa của dốc 1,8%. Nghĩa là cứ sang ngang 100m thì đi lên 1,8m.

Khi đi lên dốc này, oto bị 1 phần trọng lực kéo lại, chính là F' = 10.m.1,8/100 (góc nhỏ nên có thể coi sin= tan)

Còn nếu muốn kĩ thì có thể tính F' = 10.m.1,8/(căn bậc 2 của 1,8^2 + 100^2)

Tính ra F' = 180N.

Trên đường bằng, lực cản tỷ lệ với vận tốc theo hệ số F = k.v (k này bạn tự tính dựa vào câu a nhé). Thì trên dốc, lực cản này vẫn tồn tại và có tỷ lệ như vậy.

Ta sẽ có P = (F' + F).v = (180 + k.v).v

Hay P = 180v + kv^2

Bạn thay k vào và giải ra v.
 
Top Bottom