[Vật lý 8] Bài tập cơ học cần giúp

M

manhngughe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thuyền đánh cá cđộng ngược dòng nước khi đi wa 1 bao tải xuôi dòng .Sau 30' thì người đánh cá nhớ chắc bao tải có vấn đề nên quay lại xem bao tải và gặp bao tải cách chỗ gặp ban đầu 5km. Tìm v của nước biết vận tốc của thuyền với nước = const.
 
Last edited by a moderator:
A

angleofdarkness

Gọi A là điểm thuyền làm rớt đồ.
Trong $t_1 = 30’$ thuyền đã đi được một quãng đường là $S_ 1 = (v_1 – v_2).t_1 (km).$
Với $v_1, v_2$ là vận tốc của thuyền đối với nước và của nước đối với bờ.
Trong thời gian đó thuyền và bao tải cùng chuyển động trong thời gian t và đi được quãng đường tương ứng $S’_1, S’_2$ đến khi gặp nhau tịa C.
Ta có $S’_1 = (v_1 + v_2).t, S'_2 = v_2.t.$
Theo đề bài $S_2 + S’_2 = 5$ nên $v_2.t_1 + v_2.t = 5.$ (1)

Mặt khác có $S’_1 – S_1 = 5.$
Hay $(v_1 + v_2).t – (v_1 – v_2).t_1 = 5.$ (2)

Từ (1), (2) suy ra $t_1 = t$.
Từ (1) suy ra $v_2 = \dfrac{5}{2t_1} = 5 (km/h).$
 
M

manhngughe

Gọi A là điểm thuyền làm rớt đồ.
Trong $t_1 = 30’$ thuyền đã đi được một quãng đường là $S_ 1 = (v_1 – v_2).t_1 (km).$
Với $v_1, v_2$ là vận tốc của thuyền đối với nước và của nước đối với bờ.
Trong thời gian đó thuyền và bao tải cùng chuyển động trong thời gian t và đi được quãng đường tương ứng $S’_1, S’_2$ đến khi gặp nhau tịa C.
Ta có $S’_1 = (v_1 + v_2).t, S'_2 = v_2.t.$
Theo đề bài $S_2 + S’_2 = 5$ nên $v_2.t_1 + v_2.t = 5.$ (1)

Mặt khác có $S’_1 – S_1 = 5.$
Hay $(v_1 + v_2).t – (v_1 – v_2).t_1 = 5.$ (2)

Từ (1), (2) suy ra $t_1 = t$.
Từ (1) suy ra $v_2 = \dfrac{5}{2t_1} = 5 (km/h).$




bạn gthích chỗ từ (1)và (2) => zúp !!!!!!!!!!!!!!!
 
S

saodo_3

Một thuyền đánh cá cđộng ngược dòng nước khi đi wa 1 bao tải xuôi dòng .Sau 30' thì người đánh cá nhớ chắc bao tải có vấn đề nên quay lại xem bao tải và gặp bao tải cách chỗ gặp ban đầu 5km. Tìm v của nước biết vận tốc của thuyền với nước = const.

Vận tốc của thuyền đối với nước không đổi. Mà vận tốc của bao tải lại bằng vận tốc nước. Vậy nên vận tốc của thuyền với bao tải hoàn toàn không đổi dù xuôi hay ngược dòng. Thuyền đi 30' xa bao tải thì quay lại gặp bao tải cũng sẽ mất 30'. Tổng thời gian là 1h. Trong thời gian đó bao tải đi được 5Km nên vận tốc nước là 5Km/h.

Đã chém gió xong!
 
Top Bottom