[Vật lý 8] Bài tập cần giúp.

T

tom.xnb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tại gác chuông của một ngôi chùa(điểm O) ông sư gõ đều đặn mỗi giây 1 tiếng chuông. Một khách tham quan( tại điểm M) đang di chuyển đều trên một đường thẳng lại gần O với vận tốc v1. Chỉ nhìn người gõ chuông và với một thước dây, khách tham quan đã tính được gần đúng vận tốc v2 của tiếng chuông trong không khí.Em hãy dự đoán và chứng minh cách làm của người đó.
@ Bạn : Chú ý cách đặt tiêu đề: [vật lý +lớp] + nội dung câu hỏi.
Nhắc nhở lần 1
Thân!
 
Last edited by a moderator:
P

petercech

Mình xin phép dự đoán trc' nha :D

Vận tốc đó chính bằng vận tốc âm thanh trong ko khí

P/s: Mình nhớ đã đọc nhưng cách giải mình chưa chắc chắn lắm đâu :D
 
A

angleofdarkness

gọi s là quãng đường OM.
Khi tiếng chuông xuất phát thì người từ M cũng đang di chuyển.
Khi người đó nghe thấy tiếng chuông có nghĩa người đó và âm thanh gặp nhau.
như vậy v1.tv_1.t quãng đường âm thanh đi được để gặp người đó trong thời gian t
v2.tv_2.t quãng đường người đó đi được để gặp âm thanh kể từ M trong thời gian t
vậy s=v1t+v2ts=v_1t + v_2t
\Rightarrow s=(v1+v2)ts=(v_1+ v_2)t
nhờ thước dây biết được độ dài s, nhờ nhìn tay gõ của nhà sư người khách biết được thời gian khi đi từ M cho đến khi nghe (gặp) được tiếng chuông. (vì cứ sau mỗi giây là 1 cú gõ)
tức là tinh được v1+v2=st.v_1+v_2 = \dfrac{s}{t}.
\Rightarrow v2=stv1.v_2 = \dfrac{s}{t} - v_1.

Bạn xem lại xem có sai sót nào k nhé!
 
K

kienduc_vatli

bài này của mình nè sao ở trên lại bắt chước
gọi s là quãng đường OM.

Khi tiếng chuông xuất phát thì người từ M cũng đang di chuyển.
Khi người đó nghe thấy tiếng chuông có nghĩa người đó và âm thanh gặp nhau.
như vậy v1.t quãng đường âm thanh đi được để gặp người đó trong thời gian t
v2t quãng đường người đó đi được để gặp âm thanh kể từ M trong thời gian t
vậy s=v1t+v2ts = v_1t + v_2t
=> s=(v1+v2)ts = (v1+ v2)t
nhờ thước dây biết được độ dài s, nhờ nhìn tay gõ của nhà sư người khách biết được thời gian khi đi từ M cho đến khi nghe (gặp) được tiếng chuông. (vì cứ sau mỗi giây là 1 cú gõ)
tức là tinh được
v1+v2=s/t=>v2=s/tv1v_1+v_2 = s/t => v_2 = s/t - v1
 
Top Bottom