[Vật lý 8] Bài tập cần giúp

N

nguyenlinhduytan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô di chuyển thẳng đều khi lực kéo của động cơ ô tô là 800N.
a/Tính độ dài các lực ma sát tác động nên bánh xe ô tô(bỏ qua lực cản của không khí)
b/Khi lực kéo của ô tô tăng lên thì ô tô sẽ chuyển động như thế nào nếu coi lực ma sát là không thay đổi ?
c/Khi lực kéo của ô tô giảm đi thì ô tô sẽ chuyển động như thế nào nếu coi lực ma sát không thay đổi
Bài 2:Một đầu tàu khi khởi hành cần một lực kéo 10 000N, nhưng khi đã chuyển động thẳng đều trên đường sắt thì chỉ cần một lục kéo 5 000N
a/ Tìm độ lớn của lực ma sát khi bánh xe lăn đều trên đường sắt. Biết đầu tàu có khối lượng 10 tấn. Hỏi lực ma sát này có độ lớn bàng bao nhiêu phần của trọng lượng đầu tàu
b/Đoàn tàu khi khởi hành chịu tác dụng của những lực gì? Tính độ lớn của hợp lực làm cho đầu tàu chạy nhanh đần lên khi khởi hành.

Bạn chú ý cách đặt tiêu đề.
Không được phép sử dụng > 5 icon.
Thân
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Bài 2:Một đầu tàu khi khởi hành cần một lực kéo 10 000N, nhưng khi đã chuyển động thẳng đều trên đường sắt thì chỉ cần một lục kéo 5 000N
a/ Tìm độ lớn của lực ma sát khi bánh xe lăn đều trên đường sắt. Biết đầu tàu có khối lượng 10 tấn. Hỏi lực ma sát này có độ lớn bàng bao nhiêu phần của trọng lượng đầu tàu
b/Đoàn tàu khi khởi hành chịu tác dụng của những lực gì? Tính độ lớn của hợp lực làm cho đầu tàu chạy nhanh đần lên khi khởi hành.

Bài giải:

a) $Fmsl = 5000 N$

m = 10 tấn = 10 000 kg ~~> P = 10 m = 100 000 N

$\dfrac{Fmsl}{P} = \dfrac{5000}{100 000} = 0,05$ (lần)

b) Chịu tác dụng của 2 lực : lực ma sát lăn và lực kéo của đầu tàu.


$Fmsl + F_k = 15 000 N$

Mình chưa chắc chắn lắm với lời giải này đâu nhé, sáng mới học bài lực ma sát chưa luyện tập nên mình sợ sai lắm. Sai thì bạn thông cảm nhé! :)
 
C

cockungox1

bài 2 nà

a) Khi bánh xe lăn đều trên đường sắt thì lực kéo cân bằng với lực cản khi đó Fk = 5 000N = Fms
So với trọng lượng đầu tàu lực ma sát bằng: Fms = 5000/10 000.10 = 0,05 lần
b) Fk – Fms = 5 000N
Đoàn tàu khi khởi hành chịu tác dụng của 2 lực: lực phát động và lực cản. Độ lớn của lực làm cho tàu chạy nhanh dần lên khi khởi hành:
Fk - Fms = 5 000N:p
 
Top Bottom