[vật lý 8] bài tập bản chất

  • Thread starter angelanddemon_1997
  • Ngày gửi
  • Replies 7
  • Views 2,414

A

angelanddemon_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có ba cục đồng hình lập phương giống y hệt nhau A, B và C. cục A có nhiệt độ là 200 độ C và hai cục còn lại có nhiệt độ là 0 độ C. người ta muốn làm lạnh A đến 50 độ C và nhờ đó làm nóng B và C đến 75 độ C bằng cách cho A, B, C trao đổi nhiệt với nhau. Hỏi điều đó có làm được không? Nếu có thì làm như thế nào. Bỏ qua sự trao đổi nhiệt của 3 cục đồng với không khí.
các bạn giải thử xem, mình thanks các bạn nhiều
 
L

levietquang98

ko thể làm được 2 cục vì cục A đã truyền sang cục B 75*C còn lại 125*C và truyền cho cục C thì chỉ chuyền được 62,5 độ thôi (nhớ Thank nha)
 
B

bacsiphukhoa

Không thể đc vì khi cân bằng nhiệt thì nhiệt độ của 3 miếng này bằng nhau, mà đề lại yêu cầu 1 cục 50*C và 2 cục kia 75*C.
 
M

mrbap_97

Ban đầu cho cục A trao đổi nhiệt với cục B.Phương trình cân bằng nhiệt:
[TEX]mc(t_A-t)=mc(t-0)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 200-t=t-0[/TEX]
Giải ra ta được [TEX]t=100^oC[/TEX]
Tiếp tục cho cục A trao đổi nhiệt với cục C:
[TEX]mc(t-t')=mc(t'-0)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 100-t'=t'-0[/TEX]
Giải ra được [TEX]t'=50^oC[/TEX]
Khi đó cục A đã hạ từ [TEX]200^oC\Rightarrow50^oC[/TEX]
Cho cục B trao đổi nhiệt với cục C
[TEX]mc(t-T)=mc(t'-T)[/TEX]
[TEX]100-T=T-50[/TEX]
Giải ra được [TEX]T=75^oC[/TEX]
Vậy có thể làm các cục hạ (tăng) nhiệt theo yêu cầu đề bài
 
L

lamlopbs

nhiệt độ cân bằng của vật toả nhiệt lượng nhỏ nhất là nhiệt độ khi cân bằng nhiệt .Trong bài này nhiệt độ cân bằng nhiệt của cục A nhỏ hơn nhiệt độ cân bằng của 2 cục B và C => HIỆN TƯỢNG NÀY KHÔNG THỂ XẢY RA
 
C

cobedautay.198

Các bạn có bai nào nữa về phương trình cân bằng nhiệt ko? Mình sáp thi nên cần 1 số bài tham khảo
 
M

mrbap_97

nhiệt độ cân bằng của vật toả nhiệt lượng nhỏ nhất là nhiệt độ khi cân bằng nhiệt .Trong bài này nhiệt độ cân bằng nhiệt của cục A nhỏ hơn nhiệt độ cân bằng của 2 cục B và C => HIỆN TƯỢNG NÀY KHÔNG THỂ XẢY RA

Bộ cho 3 cục vào cùng một sao mà hiện tượng này k thể xảy ra, thấy bài giải ở trên rồi mà nói gì vậy???/
 
Top Bottom