Vật lí [Vật lý 8] Bài tập áp suất- bình thông nhau

Minh Huế

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
10
1
6
21
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hai bình thông nhau có tiết diện 20cm^2, 5cm^2 chứa nước . Thả vào bình lớn 1 thanh có V= 100cm^3 có D= 800kg/m^3.
a, Tính độ dâng cao của mực nước trong mỗi ống
b, Mực nước ở ống nào dâng nhiều hơn
c, Nếu thả vật vào ống nhỏ, thì độ dâng của nước trong các ống là bn???

2, Một vật bằng Cu và 1 vật bằng Fe đặc được treo dưới 2 đầu đĩa cân, của 1 chiếc cân nhạy. Ta thấy cân thăng bằng.
Nếu đồng thời nhúng chìm 2 vật vào trong nước thì cân còn thăng bằng ko?nó nghiêng về bên nào???
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
1, Hai bình thông nhau có tiết diện 20cm^2, 5cm^2 chứa nước . Thả vào bình lớn 1 thanh có V= 100cm^3 có D= 800kg/m^3.
a, Tính độ dâng cao của mực nước trong mỗi ống
b, Mực nước ở ống nào dâng nhiều hơn
c, Nếu thả vật vào ống nhỏ, thì độ dâng của nước trong các ống là bn???
Haizzz... giờ mới thấy bài bạn. =)
*Hướng dẫn thôi nhá tự tính kq chi tiết. Có hướng là làm đc.
a, [tex]D=800kg/m^3=0,8g/cm^3[/tex]
Có: [tex]m=D.V=...[/tex]
[tex]\Rightarrow P=10m=...[/tex]
+ Gọi chiều $h,h'$ lần lượt là chiều cao ban đầu và mực nước dâng lên
+ Xét áp xuất tại 2 điểm A, B ở đáy 2 bình.
[tex]P_{A}=P_{B}\Leftrightarrow d_{n}.h+\frac{P}{S_A}=dn(h+h')[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{P}{S_A}=d_{n}.h_1\Rightarrow h_1=...[/tex]
b, Mực nước dâng lên mỗi ống là bằng nhau
c, Xét tương tự như phần a mk hướng dẫn
2, Một vật bằng Cu và 1 vật bằng Fe đặc được treo dưới 2 đầu đĩa cân, của 1 chiếc cân nhạy. Ta thấy cân thăng bằng.
Nếu đồng thời nhúng chìm 2 vật vào trong nước thì cân còn thăng bằng ko?nó nghiêng về bên nào???
Tất nhiên sẽ ko còn cân bằng rồi bạn. Nó sẽ nghiêng về bên mà nhúng vật bằng sắt.
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
2, Một vật bằng Cu và 1 vật bằng Fe đặc được treo dưới 2 đầu đĩa cân, của 1 chiếc cân nhạy. Ta thấy cân thăng bằng.
Nếu đồng thời nhúng chìm 2 vật vào trong nước thì cân còn thăng bằng ko?nó nghiêng về bên nào???
Không nha bạn! Vì cùng khối lượng nhưng khối lượng riêng của đồng và sắt khác nhau nên thể tích cũng khác nhau ( trường hợp này vì đề ko nêu rõ là đồng loại nào nên lấy khối lượng riêng là 7000kg/m^3 và khối lượng riêng của sắt là 7800kg/m^3). Từ đó suy ra cân nghiêng về phía bên sắt!
Chúc bạn học vui :)
 
Top Bottom