[Vật lý 8]Bài Nhiệt Học

T

toni2424

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một cái nồi bằng nhôm chứa nước ở nhiệt độ 24oC, cả nồi lẫn nước có khối lượng là 3kg đổ thêm vào đó 1l nước sôi thì nhiệt độ của nước là 45oC.

a) Phải đổ thêm bao nhiêu lượng nước sôi nữa để nhiệt độ của nước trong nồi là 60oC.

b) Tính khối lượng cuả nồi và nước trong nồi ban đầu.
 
B

bibinamiukey123

Một cái nồi bằng nhôm chứa nước ở nhiệt độ 24oC, cả nồi lẫn nước có khối lượng là 3kg đổ thêm vào đó 1l nước sôi thì nhiệt độ của nước là 45oC.

a) Phải đổ thêm bao nhiêu lượng nước sôi nữa để nhiệt độ của nước trong nồi là 60oC.

b) Tính khối lượng cuả nồi và nước trong nồi ban đầu.

Tóm tắt :

M = 3kg; t_1 = 24oC

V = 1l.= 1/10 m^3 ; t_2 = 100oC mà D_n = 1000kg/m^3 \Rightarrow m = 1kg.

t = 45oC

a) t' = 60oC. tìm m' =?

b) m_1=? ( khối lượng nồi nhôm ) c_1 = 880J/kg.K

m_2= ? ( khối lượng nước trong nồi nhôm ban đầu ) c_2 = 4200J/kg.k

Giải:

a.Gọi q là nhiệt dung của nồi nhôm và nước. ( q là nhiệt lượng mà ấm nhôm và nồi nước thu vào hoặc toả ra khi tăng hoặc giảm 1 độ C ).

Ta có : [TEX]q = m_1.c_1 + m_2.c_2[/TEX]

Khi cho 1 lít nước sôi vào nồi nhôm thì ta có phương trình cân bằng nhiệt sau:

[TEX]q. ( t - t_1 ) = m.c_2.( t_2 - t)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow q. (45 - 24) = 1.4200.(100 - 45)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow q = 11000 J[/TEX]

Để cho nước trong nồi nhôm ( cả nồi nhôm ) có nhiệt độ là t'= 60oC thì ta có phương trình cân bằng nhiệt:

[TEX]q.( t' - t ) = m'.c_2.(t_2 - t')[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 11000.( 60 - 45) = m'.4200.(100 - 60)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m' = 0,98 kg.[/TEX]

b. Ta có : [TEX]q = m_1.c_1 + m_2.c_2 [/TEX]

Mà [TEX]q = 11000 J[/TEX]

[TEX]m_1 = M - m_2 = 3 - m_2 [/TEX]

Thay vào ta có :

[TEX]( 3 - m_2).880 + m_2.4200 = 11000[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3320 m_2 = 8360 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m_2 = 2,5 kg.[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m_1 = 3 - 2,5 = 0,5 kg.[/TEX]

( các số trên đều gần đúng, làm trón đến chữ số thập phân thứ nhất cả nhé )




 
D

dang_tai_ten_01

Vật Lý 8. cần giải gấp. Giúp mình vs

Một cái nồi nhôm chứa nc ở t1=24*C .Cả nồi và nc có khối luog là 3kg, ng ta đổ thêm vào đó 1 lít nc sôi thì nhiệt độ của hệ khi cân bằng là 45*C. Hỏi phải đổ thêm bn nc sôi nữa thì nhiệt độ của nc trong nồi là 60*C
 
Top Bottom