[Vật lý 8] bài nâng cao!!

X

xn0dong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có hai bình cách nhiệt. Bình 1 chứa m1=2kg nước ở t1=20 độ C, bình 2 chứa m2=4kg ở t2=60 độ C. Người ta rót một lượng nước m từ bình 1 sang bình 2, sau khi cân bằng nhiệt, người ta lại rót một lượng nước m như thế từ bình 2 sang bình 1. Nhiệt độ cân bằng ở bình 1 lúc này là t'1=21,95 độ C.

a) Tính lượng nước m trong mỗi lần rót và nhiệt độ cân bằng t'2 của bình 2.

b) Nếu tiếp tục thực hiện lần 2, tìm nhiệt độ cân bằng của mỗi bình.
 
H

hv4mevn

Đọc qua hình như bài này trong sách nào,hay báo lý thì phải.Bài này đơn giản thôi
Trong lần 1 ta có phương trình cân bằng nhiệt
[TEX]Q_toa=Q_thu[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](m_1-m)(t-t_1)=(m_2+m)(t_2-t)[/TEX]
Thay số vào ta tìm đc tỉ lệ m t
Tương tự lần 2 thay t'=21,95 vào là ra ngay
Bạn chịu khó suy nghĩ 1 chút,để thi vào lớp 10 chuyên thì bài này phải làm đc chứ
 
M

minh_minh1996

*Lần rót thứ nhất từ bình 1 sang bình 2:
Ta có PT cân bằng nhiệt:
$Q_{toa}=Q_{thu}$
$<=> m.C.(t_2'-20)=m_2.C.(60-t_2')$
$<=>m.(t_2'-20)=m2.(60-t_2')$
$<=>mt_2'-20m=60m_2-m_2.t_2'$
$<=>t_2'.(m+m_2)=20.(m+m_2)+40m_2$
$<=>(t_2'-20).(m+m_2)=160 $
$=>(t_2'-20).m+(t_2'-20).m_2=160$
$<=>(t_2'-20).m+4.(t_2'-20)=160$ (1)

*Lần rót 2 từ bình 2 sang bình 1:
Sau lần rót thứ nhát nhiệt độ cân bằng nhiệt ở bình 2 là t2'
LẦn rót 2 ta sẽ có:
$m.C.(t_2'-t_1')=(m_1-m).C.(t_1'-20)$
$m.(t_2'-21,95)=(2-m).1,95$
$<=>m.t_2'-21,95m=3,9-1,95m$
$<=> m.t_2'-20m=3.9$
$<=>m.(t_2'-20)=3,9$ (2)
Thay $(2)$ vào $(1)$ có:
$3,9+4.(t_2'-20)=160$
$=> 4.(t_2'-20)=156,1$
$=>t_2'-20=39,025$
$=>t_2'=19,025$
b) Sau nhiều lần rót như vậy nhệt độ 2 bình =nhau.
lập PT cân =nhiệt ra tìm ra mối quan hệ giữa các đại lượng rồi tính ra
 
Top Bottom